MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Cậu bé đoạt Huy chương vàng bị bố mẹ bỏ rơi, bà nội lòng đau như dao cắt viết đơn xin cháu thôi học

(MangYTe) - Đằng sau tấm Huy chương vàng Hội khoẻ Phù đổng mà Tuấn Anh vừa giành được là cả một cuộc sống cơ cực của cậu bé. Tuấn Anh bị bố mẹ bỏ rơi từ khi còn chưa cai sữa, em cùng chị lớn lên trong sự yêu thương của bà nội. Hoàn cảnh nghèo khó, giờ bà nội phải viết đơn xin cho em nghỉ học mà lòng bà đau như dao cắt.
Mục lục

Cậu bé đáng thương ấy là Nguyễn Tuấn Anh, học sinh lớp 6 trường THCS xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, Bắc Giang mà chúng tôi đã về thăm sau khi được lắng nghe câu chuyện về em. Cô giáo chủ nhiệm Giáp Thị Thắng không khỏi xúc động cho biết, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ bỏ đi đã lâu, bố cũng "bặt vô âm tín" nên bà nội của em buộc phải đến nhà trường xin cho cháu phải nghỉ học.

“Bà làm đơn đến trường xin cho cháu nghỉ học khiến chúng tôi vô cùng xót xa. Khi nhận thông tin, tôi cùng các cô trong Ban giám hiệu nhà trường đã xuống tận nhà để động viên bà cho cháu đi học trở lại, đồng thời nhà trường cũng miễn giảm tối đa các loại tiền cho em”.

Cùng trong tâm trạng nơm nớp lo như các thầy cô ở trường, chúng tôi ngay lập tức trở về thăm 2 bà cháu tại căn nhà nhỏ tuềnh toàng và xác xơ ở cuối thôn Kép Thượng, xã Lam Cốt khi bà cũng vừa tan phiên chợ và đang cắp chiếc mẹt trở về. Gương mặt mệt mỏi với chiếc áo đã ướt đẫm mồ hôi, bà ngồi thụp xuống hiên, đôi mắt khe khẽ nhắm, xót xa kể chuyện:

“Giờ chỉ còn tôi với 2 cháu thôi. Đứa lớn đang học lớp 8 thì cháu được đón đi học năng khiếu ở trung tâm thể thao tỉnh Bắc Ninh, còn thằng bé Tuấn Anh đang ở nhà với bà. Mẹ nó bỏ đi từ ngày cháu còn chưa cai sữa, bố nó cũng bảo đi làm ăn nhưng bặt vô âm tín”.

Tình cảnh bất đắc dĩ, buộc bà phải vừa làm cha, àm mẹ cho cả hai chị em Kim Huệ và Tuấn Anh. Bà nhớ những ngày đầu còn bế cháu đi khắp làng để xin sữa, vội vã chân nọ đá chân kia khiến bà ngã, cháu ngã… giờ các cháu đã lớn hơn, nhưng những tháng ngày cơ cực vẫn còn đó.

Cuộc sống cơ cực như đến con đường cùng, vì thế cách đây không lâu bà buộc phải làm đơn xin cho cháu thôi học. Nhắc lại chuyện này, bà lại khóc: “Cực chẳng đã tôi mới phải làm vậy thôi. Thằng bé nó ngoan, nó cũng chăm học lắm, nhưng tôi thì không lo được cho cháu”.

Chúng tôi nhìn quanh một vòng trong ngôi nhà nhỏ. Mọi vật dụng đều tuềnh toàng, cũ hỏng. Phía trên mái ngói do bị dột và thủng nhiều chỗ nên bà phải vá chằng, vá đụp từng mảng miếng ni lông màu xanh căng lên để tránh mưa, rét. Bà bảo những tấm ni lông ấy cũng đã trải qua mấy mùa rồi, giờ đã mủn ra nhưng bà chưa có tiền thay cái mới nên vẫn cố dùng tạm vậy.

Bé Tuấn Anh thấy có người lạ đến chơi, nên cứ ở mãi trong bếp không ra ngoài. Gương mặt lấm lem, em cứ cúi gằm mặt xuống để tránh mọi người nhìn thấy. Biết cháu ngại không ra nên chúng tôi phải vào tận trong bếp để có thể trò chuyện được với em. Nhìn cậu bé buồn thỉu trong bộ quần áo đã cũ sờn và “cộc tớn”.

Cậu bé bảo: “Con chỉ muốn bố mẹ con quay về để cùng bà nuôi 2 chị em con. Con thương bà lắm vì bà khổ khi phải làm việc nhiều để nuôi chúng con”.

Ước mơ của em khiến chúng tôi đều nghẹn lại. Em là đứa trẻ bị chính những đấng sinh thành của mình bỏ rơi nên lúc nào cũng chỉ khao khát có bố, có mẹ trong cuộc sống này. Bao năm được bà nuôi nấng, em hiểu rằng đến lúc bà không còn cáng đáng được nữa vì sức khỏe, vì tuổi già, vì những nhọc nhằn và khổ sở khi bà tự chất vấn mình là "không bảo được các con".

Lực học ở trường của Tuấn Anh rất đáng nể khi cô Thắng cho biết ngoài những thành tích trong học tập, gần đây em đi thi cùng các anh chị trong trường đã đạt Huy chương Vàng cuộc thi Hội khỏe phù đổng tỉnh Bắc Giang. Trên lớp Tuấn Anh là học trò ngoan được thầy yêu, bạn mến nên việc bà xin cho em nghỉ học khiến cả trường đều xót xa.

Trời dần về chiều, chúng tôi cũng chia tay hai bà cháu để trở về Hà Nội mang theo bao nỗi niềm của cậu bé Tuấn Anh về nỗi sợ hãi nếu “phải nghỉ học” và cả nỗi khao khát của em là bố mẹ trở về. Thương cháu nhưng bà Giang bất lực, hai hàng nước mắt lại túa ra ướt nhèm. Bà bảo chân đau lắm nhưng vẫn phải cố thôi, sớm mai khi gà còn chưa dậy bà lại đi bán bánh… kiếm đồng rau, đồng cháo nuôi Tuấn Anh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3565: Bà Dương Thị Giang

Địa chỉ: Thôn Kép Thượng, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Số ĐT: 0332864568

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Phạm Oanh

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/cau-be-doat-huy-chuong-vang-bi-bo-me-bo-roi-ba-noi-long-dau-nhu-dao-cat-viet-don-xin-chau-thoi-hoc-20191118071359266.htm)
 • Hơn 55 triệu đồng đến với cô sinh viên nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ

  Hơn 55 triệu đồng đến với cô sinh viên nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ
  (MangYTe) - Qua một thời gian báo ADZ đăng tải trường hợp “Hai chị em tự nuôi nhau vì đột ngột mồ côi cả cha lẫn mẹ”, dưới sự giúp đỡ nồng ấm của bạn đọc, PV ADZ đã đến trường trao số tiền hơn 55 triệu giúp cho em Phương – nhân vật chính trong bài.
 • Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

  Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
  (MangYTe) - Không khí tang thương vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ nhưng nỗi đau đã nguôi ngoai đi phần nào bởi các con đã được mọi người đến chia sẻ, động viên. Trong lần thứ 2 trở về xóm Dinh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh thăm lại 3 cháu bé mồ côi bố mẹ, PV ADZ đã tận tay trao số tiền 259.110.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình.
 • Thương bé 3 tuổi gãy hai chân, mất cả bố lẫn mẹ sau khi bị ô tô khách đâm

  Thương bé 3 tuổi gãy hai chân, mất cả bố lẫn mẹ sau khi bị ô tô khách đâm
  (MangYTe) - Những ngày điều trị với nhiều vết thương nặng trên người, cháu Nguyễn Hoàng Hải (3 tuổi, thôn Tây Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cứ khóc mãi đòi ba mẹ. Cậu bé còn quá nhỏ để biết rằng mình mãi mãi không còn ba mẹ trên cõi đời.
 • Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi

  Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi
  Nhiều cha mẹ tặc lưỡi cho rằng dịp Tết nên chiều trẻ nhỏ một chút, đồ chơi có biết là độc hại thì chơi vài ngày lại bỏ cũng chẳng làm sao.
 • Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai

  Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai
  (MangYTe) - Vừa hái xong rau, đang trên đường mang đi bán thì bị xe tải chèn ngang qua người khiến cả hai vợ chồng anh Phú, chị Lợi chết ngay tại chỗ. Càng thảm cảnh hơn khi cả 3 đứa con còn quá nhỏ dại, đứa lớn 7 tuổi bế đứa nhỏ 5 tháng bên cạnh đứa 3 tuổi cứ ngẩn ngơ đứng trước 2 tấm di ảnh gọi bố mẹ về.
 • 8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới

  8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới
  Trẻ em từ 7 - 12 tuổi nên bắt đầu đặt mục tiêu bởi đây là lúc thói quen chưa cố định, trẻ bắt đầu có suy nghĩ và hiểu được quan điểm của người khác.
 • “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”

  “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”
  (MangYTe) - Phát hiện lupus kèm suy thận và viêm phổi nặng khiến tình trạng của cô bé Hà càng nguy cấp. Không có bảo hiểm y tế, chi phí lên đến gần 4 triệu đồng/ ngày khiến bố mẹ em như ngã quỵ. Biết mình khó vượt qua giai đoạn nguy kịch này nên em càng khóc nức, van xin sự giúp đỡ bởi bố mẹ quá nghèo.
 • Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh

  Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh
  Không hề có bất kì giấy chứng nhận nào khi bạn làm cha mẹ. Dù bạn có bao nhiêu con hay các con đã lớn thì việc mắc sai lầm khi nuôi dạy con là điều không thể tránh khỏi.
 • 4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng

  4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng
  Tắm cho trẻ nhỏ không phải là một công việc khó khăn nhưng nếu chỉ lơ là, sơ xuất trong vài phút, bố mẹ có thể sẽ mất con.
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY