MangYTe

Khoa học hôm nay

Câu hỏi chưa có lời giải đáp: Kim tự tháp lâu đời nhất ở Ai Cập được xây dựng từ bao giờ?

Cho đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định đâu là kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập.
Mục lục

Kim tự tháp Ai Cập là những công trình kiến trúc bí ẩn, được cho là do các pharaoh Ai Cập cổ đại xây dựng cách đây khoảng 4.000 năm. Cả trong thời gian cai trị lẫn sau khi qua đời, các pharaoh coi nó là biểu tượng cho quyền lực và toàn năng của mình. Cho đến tận bây giờ, kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập được xây dựng từ khi nào vẫn là câu hỏi lớn đối với giới chuyên môn.

Tượng Nhân sư ở Giza

Cách đây không lâu, tuyên bố cho rằng những kim tự tháp trên cao nguyên Giza có niên đại lâu đời hơn chúng ta biết của kỹ sư và nhà văn khoa học John Anthony West gây xôn xao giới khảo cổ. Tuy nhiên, điều này không phải là không có cơ sở khi các học giả phương Tây phát hiện ra những rãnh nước được hình thành do dòng nước chảy phía sau tượng Nhân sư ở Giza, dẫn đến giả thuyết hàng nghìn năm trước nơi đây từng có khí hậu nhiệt đới những rồi vì nhiều lý do mà ngày nay trở thành sa mạc khô cằn. Từ đó, có thể đoán tượng Nhân sư có lẽ đã hơn 7.000 năm tuổi.

Hố trong kim tự tháp Khufu

Tiếp tục với kim tự tháp Khufu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một cái hố cao 2 mét ở bên trong được bao phủ hoàn toàn bằng vỏ sò. Sau khi phân tích tất cả các nền đá của kim tự tháp, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phần đế của kim tự tháp đã từng bị nhấn chìm trong nước chứ không phải bị xây bằng tảng đá lỗi. Từ đó, niên đại của kim tự tháp này được nhận định rơi vào khoảng ít nhất là 9.000 đến 10.000 năm. Vấn đề là nền văn minh Ai Cập được cho là có từ khoảng 3.500 năm trước, vậy thì chính xác ai đã xây dựng những kim tự tháp cổ xưa này?

Con mắt Horus bí ẩn

Đáng chú ý, kim tự tháp không chỉ có ở Ai Cập mà còn xuất hiện ở Tây bán cầu, điển hình như kim tự tháp Mặt trời nổi tiếng ở Mexico, kim tự tháp bằng đá được phát hiện tại một hang động ở Ecuador với thiết kế hơi giống với các kim tự tháp Ai Cập. Đặc biệt, sự xuất hiện của con mắt Horus - biểu tượng thần bí và là một ví dụ về kiến thức toán học của người Ai Cập cổ đại - trên đỉnh kim tự tháp làm dấy lên nghi vấn về sự tồn tại của một nền văn minh cổ đại mạnh mẽ đến mức nó có tác động đến toàn bộ nền văn minh trên Trái Đất.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/cau-hoi-chua-co-loi-giai-dap-kim-tu-thap-lau-doi-nhat-o-ai-cap-duoc-xay-dung-tu-bao-gio-d192643.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cau-hoi-chua-co-loi-giai-dap-kim-tu-thap-lau-doi-nhat-o-ai-cap-duoc-xay-dung-tu-bao-gio/20240122090135855)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY