MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cậu nhỏ tím như quả cà vì thói quen nhiều nam giới hay làm

Mỗi sáng thức dậy thấy 'cậu nhỏ' cương cứng, xấu hổ quá N. lại bẻ gập xuống và đến một ngày bỗng dưng cậu nhỏ đau nhói, tím như quả cà.
Mục lục

Nguyễn Đức N. (21 tuổi, đang là sinh viên năm cuối ở TP.HCM.) cho biết cậu ở chung với một bạn khác, sáng sáng ngủ dậy thấy 'cậu nhỏ' hay dựng đứng. Mùa hè nắng nóng mặc quần áo mỏng mà 'cậu nhỏ' không chịu nằm im nên N. rất xấu hổ. Cậu thường có thói quen bẻ xuống thậm chí có những lúc bẻ còn nghe tiếng kêu như bẻ ngón tay.

Tuy nhiên, một lần ngủ dậy, N. cũng làm thói quen đó như mọi khi thì tiếng kêu rắc cũng xuất hiện nhưng nó không còn 'vui tai' như trước mà cảm giác đau nhói từ 'cậu nhỏ' chạy lên tới óc. N. lo lắng chạy vào nhà vệ sinh nhìn 'cậu nhỏ' của mình đang biến đổi dần.

'Cậu nhỏ' xìu xuống và sưng dần lên rồi lại chuyển sang màu tím. Quá đau và xấu hổ, N. không dám cho ai biết. Đến khi tình trạng đau nhiều quá, 'cậu nhỏ' ngày càng tím đậm hơn cậu mới nhờ bạn đưa vào bệnh viện.

Tại Bệnh viện, bác sĩ cho biết N. bị gãy thể hang hay còn gọi gãy D**ng v*t. Bác sĩ phải cấp cứu để “dựng” lại 'cậu nhỏ' cho N.

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị gãy D**ng v*t do chấn thương lúc “của quý” đang cương cứng.

Ngoài những trường hợp gãy D**ng v*t do quan hệ sai tư thế, các bác sĩ cũng tiếp nhận một số trường hợp tự bẻ cong “cậu nhỏ”. Đặc biệt, một nam thanh niên khác mới chỉ 20 tuổi có thói quen thường xuyên bẻ cong "cậu nhỏ" của mình để phát ra tiếng kêu “rắc rắc” khi đang ở trạng thái cương cứng. Kết quả, bệnh nhân phải cấp cứu phẫu thuật lại D**ng v*t.

Phẫu thuật cấp cứu gãy D**ng v*t.

PGS Quang cho biết có nhiều nguyên nhân gãy D**ng v*t như khi ngủ vô tình nằm đè lên, bị đánh, bị các sang chấn va đập vào D**ng v*t, do giao hợp, quan hệ T*nh d*c tích cực hay nhào lộn, hay trong một số trường hợp thủ dâm... nhưng đa số các trường hợp nam giới gãy 'cậu nhỏ' là do bị bẻ.

Thạc sĩ Lê Vũ Tân – Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cũng chia sẻ có nhiều thanh niên sáng sớm đã chạy vào bệnh viện cầu cứu bác sĩ. Hỏi ra, hầu hết các chàng trai này đều bẻ 'cậu nhỏ' của mình cho gập xuống vì chào cờ vào sáng sớm. Cũng có trường hợp bẻ vì nghe tiếng kêu rắc rắc vui tai và niềm vui đó không bao giờ được lâu vì sự cố bẻ đó rất dễ làm gãy D**ng v*t khi nó đang cương cứng.

Gẫy D**ng v*t là một chấn thương đột ngột lên bao trắng thể hang khi thể hang đang chứa căng đầy máu (đang cương cứng), làm cho bao trắng bị rách dẫn đến máu thoát ra tổ chức phần mềm quanh thể hang, gây tụ máu và biến dạng D**ng v*t.  

D**ng v*t chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.

Gãy D**ng v*t đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Gãy D**ng v*t thường có thể được chẩn đoán với kiểm tra, và phẫu thuật sửa chữa kịp thời thường được khuyến khích. Nếu không điều trị, gãy D**ng v*t có thể dẫn đến biến dạng của D**ng v*t hoặc không có khả năng duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Đối với tổn thương thể hang nhẹ do bẻ D**ng v*t, phương pháp điều trị là rạch mở vùng dập vỡ, lấy hết máu cục, khâu bao trắng thể hang và dẫn lưu máu tụ bằng nhiều vết rạch nhỏ tại thân D**ng v*t hai bên. 

Không cần cho thuốc giảm đau, không đắp đá lạnh (để cầm máu) hoặc đắp nước ấm (để làm tan máu) hoặc băng ép D**ng v*t và cũng không đặt thông niệu đạo tại chỗ khi thể xốp bình thường.

Nam giới do tâm lý ngại ngùng mà không đi khám sớm. Nếu gãy D**ng v*t mà không điều trị, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Những ổ máu tụ tím bầm xuất hiện ngay sau chấn thương sẽ tạo thành sẹo ở D**ng v*t, mà tổ chức xơ sẹo ở D**ng v*t điều trị rất khó.
 
Thạc sĩ Tân cho biết thói quen bẻ 'cậu nhỏ' lúc đang chào cờ cần bỏ ngay hoặc bạn bè, chồng có thói quen này bạn cũng nên khuyên họ bỏ đi để tránh phải vào viện cấp cứu vì gãy.

Khánh Chi  

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/dan-ong/cau-nho-tim-nhu-qua-ca-vi-thoi-quen-nhieu-nam-gioi-hay-lam-413765.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY