MangYTe

Khoa học hôm nay

Câu nói: Thà lấy vợ góa chồng còn hơn lấy vợ thiên hạ nghĩa là gì?

Trong thời kỳ phong kiến ​​xa xưa luôn tồn tại một xã hội mà đàn ông hơn hẳn phụ nữ, họ dường như chỉ là vật phụ của đàn ông, đàn ông có thể có ba vợ, bốn thê thiếp nhưng phụ nữ chỉ được hầu hạ một chồng.
Mục lục

Trong thời kỳ phong kiến xa xưa luôn tồn tại một xã hội mà đàn ông hơn hẳn phụ nữ, phụ nữ không có địa vị gì cả trong xã hội đó, họ dường như chỉ là vật phụ của đàn ông, đàn ông có thể có ba vợ, bốn thê thiếp nhưng phụ nữ chỉ được hầu hạ một chồng.

Vì vậy, thời xưa, người đàn ông phải lựa chọn giữa việc chọn vợ lấy vợ, có câu “thà lấy vợ góa chồng còn hơn lấy vợ thiên hạ ”.

Cau noi:

tại sao lại nói "thà lấy vợ góa chồng còn hơn lấy vợ thiên hạ"? trước hết chúng ta phải hiểu rõ hai khái niệm này, dĩ nhiên một người đàn bà góa chồng thì không cần nói nhiều, đó là người phụ nữ có chồng mất, vậy chữ “làm vợ” nghĩa là gì?

Trong thời đại phong kiến, để thể hiện tư cách đàn ông và kiềm chế hành vi của phụ nữ, người ta đã nêu ra 7 lý do để đàn ông ly hôn với vợ.

Phụ nữ có bảy lần đi: đi với cha mẹ, đi với con cái, đi ngoại tình, đi với ghen tuông, đi với tình trạng bất ổn, nói nhiều và đi với trộm cắp."

Điều này cho thấy trong thời đại phong kiến, phụ nữ lấy chồng không vâng lời cha mẹ, không sinh con trai, gian dâm, ghen tuông, bệnh nặng, nói nhiều, trộm cắp vặt đều sẽ bị chồng ly hôn.

Nhưng trong xã hội cổ đại, ngay cả khi một số phụ nữ không mắc phải những sai lầm trên, nhưng chỉ cần họ làm chồng buồn lòng, hoặc chồng có tình mới, không thích vợ, họ sẽ tìm cách bỏ vợ. phụ nữ cổ đại không có địa vị gì cả.

Nếu hiểu theo nghĩa “làm vợ” thì câu nói “thà lấy vợ góa chồng” cũng dễ hiểu. Vì góa phụ là đàn bà có chồng mất, có thể chồng ốm nặng, có thể chồng ra ngoài chiến trường tử trận, có thể chồng đã phạm tội nặng, tóm lại không liên quan gì đến phẩm hạnh của người phụ nữ.

Cau noi:

Mặc dù hầu hết những góa phụ mà chúng ta thấy trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh đều bị dân làng từ chối "ồ, người này sẽ mang lại xui xẻo cho mọi người", nhưng trong thời kỳ chiến tranh cổ đại, số lượng góa phụ sẽ tăng lên đáng kể vì đàn ông đa số đều ra chiến trường, rất ít người trở về nhà trong tình trạng tốt đẹp hoặc chết vì số phận. và một số đàn ông không lấy được vợ sẽ không ghét những quả phụ này.

Cau noi:

Đàn ông có thể lấy vợ góa (chồng mất do chiến trận, ốm đau... ) bởi không liên quan đến phẩm hạnh phụ nữ

Tại sao không lấy vợ thiên hạ?

"vợ thiên hạ" thì khác, có nghĩa là phụ nữ có chồng còn sống đã ly hôn, thời xưa phụ nữ bắt buộc phải tuân thủ tam tòng, tứ đức, tam tòng, ngũ phụng, nếu bị chồng ly hôn thì nhất định phạm phải điều sai lầm hoặc một người phụ nữ có đức tính xấu.

Khi đưa những người phụ nữ như vậy ra ngoài xã hội thì ai cũng sẽ hắt hủi họ, chưa kể không ai dám lấy họ, mà còn bị làm cho không ngóc đầu lên được, vì vậy những người phụ nữ bị bỏ rơi này thường sẽ trốn vào trong chùa dành phần đời còn lại của mình để đồng hành cùng đức phật cổ kính đèn lồng xanh.

Cau noi:

Tóm lại, câu nói “thà lấy vợ góa chồng” khá hợp lý, nhưng nó không có tác dụng trong thời đại ngày nay, bởi với sự cải thiện địa vị của phụ nữ ngày nay, phụ nữ không còn phụ thuộc đàn ông nữa. nhiều phụ nữ có học thức cao, thu nhập cao thậm chí không quan tâm đến việc kết hôn. vì vậy trong xã hội khai sáng ngày nay, câu nói này không còn được áp dụng nữa.

Cau noi:

Theo Công lý & xã hội

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/cau-noi-tha-lay-vo-goa-chong-con-hon-lay-vo-thien-ha-nghia-la-gi-5575567.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/ta-tay/cau-noi-tha-lay-vo-goa-chong-con-hon-lay-vo-thien-ha-nghia-la-gi-1506168.html)
 • Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?

  Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?
  Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) mới đây phát biểu với truyền thông...
 • Đàn ông khi đang yêu và khi đã là chồng

  Đàn ông khi đang yêu và khi đã là chồng
  Cùng là 1 người đàn ông, vẫn con người ấy, nhưng thời gian đã khiến họ thay đổi khác nhau một trời một vực từ lời ăn tiếng nói đến hành động với người phụ nữ của họ.
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên
  Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường gặp những bệnh bỗng từ đâu đến khiến họ bối rối và khó khăn khi xử trí.
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên
  Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ bỗng đâu gặp những căn bệnh tuy không hiểm nghèo, chết người nhưng lại gây khó chịu, bối rối khiến cuộc sống có những ảnh hưởng không nhỏ...
 • 5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung

  5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung
  Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ hạn chế các loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại dưỡng chất quan trọng phụ nữ nên bổ sung.
 • Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
  Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương…
 • Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?

  Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?
  Dưới đây là hướng dẫn khám bệnh đối với nhóm phụ nữ trên 70 của các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ).
 • 9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi

  9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi
  Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) vừa giới thiệu một số hướng dẫn về khám bệnh theo giới tính và độ tuổi, trong đó đặc biệt chú ý đến 9 loại bệnh thường gặp sau đây.
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ

  Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ
  Từng bị chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi chẳng hề sợ hãi gì, bởi chị mắc một căn bệnh di truyền hiếm gặp: bệnh không biết sợ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY