Cây dược liệu cây Ðậu tương, Ðậu nành - Glycine max (L.) Merr

Theo Đông Y, Ðậu nành là thức ăn đầy đủ nhất và dễ tiêu hoá giúp tạo hình (cơ, xương, gân), tạo năng lượng, cung cấp chất khoáng làm cân bằng tế bào. Ðạm đậu xị có vị đắng, cay, tính mát, có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền. Thường dùng làm thức ăn để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với trẻ em, người bị bệnh đái đường, người làm việc quá sức, thiếu khoáng và làm việc trí óc, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, thống phong.
Mục lục

1.Cây Ðậu tương, Ðậu nành - Glycine max (L.) Merr, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Cây Ðậu tương, Ðậu nành - Glycine max (L.) Merr, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.Cây đậu tương

Đậu tương hay đỗ tương, đậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae), là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu đậu tương

Mô tả: Cây thảo hàng năm, có thân mảnh, cao 50-150cm, có lông, các cành hướng lên trên. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình trái xoan, gần nhọn mũi, hơi không đều ở gốc. Hoa trắng hay tím, xếp thành chùm ở nách. Quả thõng, hình lưỡi liềm, có nhiều lông mềm, màu vàng lục hay vàng nhạt, thắt lại giữa các hạt. Hạt 2-5, hình cầu hay hình thận, có màu sắc thay đổi tuỳ theo giống trồng.

Hoa tháng 6-7, quả tháng 7-9.

Bộ phận dùng: Hạt đã chế biến - Semen Sojae Preparatum, thường gọi là Ðạm đậu xị

Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Trung Quốc, được trồng ở các xứ nóng. Ta thường trồng để lấy hạt làm thực phẩm. Ðể chế đậu xị nhạt, ta dùng hạt đậu nành ngâm nước một đêm, phơi qua cho ráo nước, đồ chín, tãi ra, đợi cho ráo, ủ kín trong 3 ngày, khi thấy lên men vàng đem phơi khô rồi phun nước cho đủ ẩm đều, cho vào thùng ủ kín bằng lá Dâu tới khi lên men vàng đều thì đem phơi 1 giờ, rồi lại phun nước ủ như trên. Làm như vậy đủ 5 lần, cuối cùng đem chưng, rồi lại phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ, đóng lọ kín để nơi khô ráo.

Thành phần hoá học: Trong hạt đậu nành có các thành phần đã biết tính theo tỷ lệ % Protid40, lipid 12-25, glucid 10-15; có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các men, sáp, nhựa, celluloz. Trong đậu nành có đủ các acid amin cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Trong đạm đậu xị ngoài protid, lipid, glucid, còn có xanthine, hypoxanthine, caroten, các vitamin B1, B2, vitamin PP.

Tính vị, tác dụng: Ðậu nành là thức ăn đầy đủ nhất và dễ tiêu hoá giúp tạo hình (cơ, xương, gân), tạo năng lượng, cung cấp chất khoáng làm cân bằng tế bào. Ðạm đậu xị có vị đắng, cay, tính mát, có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng làm thức ăn để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với trẻ em, người bị bệnh đái đường, người làm việc quá sức, thiếu khoáng và làm việc trí óc, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, thống phong.

Ta thường dùng chế thực phẩm như đậu phụ, cháo, bột đậu nành hoặc chế sữa Ðậu nành, bột Ðậu nành, trộn với bột ngũ cốc, ca cao, dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

Ðạm đậu xị trừ bệnh phong hàn ngoại cảm, sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, đau mắt, thông tiểu, bụng đầy khó chịu, mỏi mệt không ngủ, nôn mửa. Ngày dùng 16-20g dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc.

3.Hình ảnh hạt đậu tương

Hình ảnh hạt đậu tương

Thông tin về Đậu tương biến đổi gen: Đậu tương là một trong số các cây lương thực đã có nhiều giống được cải biến di truyền (GMO) nhằm tăng năng suất. Hiện nay, khoảng 80% lượng đậu tương được trồng phục vụ thương mại đều là GMO. Công ty Monsanto là công ty hàng đầu thế giới hiện nay trong sản xuất cây chuyển gen nói chung và đậu tương chuyển gen nói riêng.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn
Đừng dại mà vội vứt đi những túi xốp bọc hoa quả bởi biết hết công dụng của nó, bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem.

Mùa cá chuồn đang rộ

Mùa cá chuồn đang rộ
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.

Dùng nồi cơm điện làm món thịt nướng siêu ngon mà không phải trải qua cảm giác nóng đổ mồ hôi hột

Bữa tối chuẩn vị mùa hè với 2 món làm nhanh mà ăn ngon hết cỡ

Dân mạng tranh cãi ầm ĩ vì mâm bánh canh hoàng gia tận 390k ở Bình Dương: Thà đi ăn buffet hải sản còn hơn!

Chỉ dùng chanh và muối bạn có thể làm đậu hũ thật dễ dàng theo cách dưới đây

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa
Dịch vụ vũ trường và karaoke có được mở cửa trở lại hay không sẽ được báo cáo, đề xuất với Thủ tướng trên tinh thần ủng hộ các cơ sở này hoạt động trở lại.

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca
- Hôm nay có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân điều trị.

Phi công Anh lần đầu mỉm cười, tay chân hồi phục tốt

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia căng nhất Đông Nam Á

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn
Đừng dại mà vội vứt đi những túi xốp bọc hoa quả bởi biết hết công dụng của nó, bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem.

Mùa cá chuồn đang rộ

Mùa cá chuồn đang rộ
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca

Dùng nồi cơm điện làm món thịt nướng siêu ngon mà không phải trải qua cảm giác nóng đổ mồ hôi hột

Phi công Anh lần đầu mỉm cười, tay chân hồi phục tốt