Cây dược liệu cây Báng, Búng báng, Ðoác, Quang lang, Đao rừng - Arenga pinnata (Wurmb) Merr

Theo Đông Y Bột Báng có vị ngọt tính bình; có tác dụng bổ ích cho cơ thể, làm mạnh sức, nhẹ mình. Quả Báng có vị đắng, tính bình, có tác dụng làm tan máu ứ. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu. Báng đã được nhân dân ta sử dụng từ thời đại các vua Hùng. Tổ tiên ta đã từng lấy bột trong thân cây và củ để ăn thay cơm. Ruột thân cây chứa nhiều bột gỡ ra làm bánh ăn ngon. Cuống cụm hoa chứa nhiều nước, ngọt có thể nấu thành đường ăn hoặc cho lên men để chế rượu.
Mục lục

1.Cây Báng, Búng báng, Ðoác, Quang lang, Đao rừng - Arenga pinnata (Wurmb) Merr, thuộc họ Cau - Arecaceae.

Cây Báng, Búng báng, Ðoác, Quang lang, Đao rừng - Arenga pinnata (Wurmb) Merr, thuộc họ Cau - Arecaceae.

Cây báng (các tên gọi khác: đác, co pảng, quang lang, bụng báng, búng báng, báng búng, Cây Tà vạt, Cây rượu trời, Cây dừa núi), Tên khoa học Arenga pinnata, là giống cây lâu năm thuộc họ Cau, có nguồn gốc khu vực nhiệt đới châu Á, từ đông Ấn Độ về phía đông tới Malaysia, Indonesia, và Philippines. Ở Việt Nam, cây báng mọc nhiều ở chân núi ẩm (Cao Bằng, Lạng Sơn), chân núi đá vôi, trong rừng thứ sinh.

2.Thông tin mô tả công dụng, tác dụng, Dược liệu Báng

Mô tả: Cây cao khoảng 7-10m, hay hơn, đường kính tới 40-50cm. Thân có nhiều bẹ, gốc cuống lá tàn lụi đầy đông đặc. Lá mọc vòng quanh thân và tập trung ở phía ngọn, toả rộng ra chung quanh; lá kép lông chim, dài 3-5m có nhiều lá chét xếp hai bên cuống lá; mỗi lá chét dài 0,8-1,2m, rộng 4-5,5cm, mặt trên màu lục, mặt dưới trắng như phấn, gốc lá chét rộng kéo dài thành đai ôm lấy cuống lá. Cụm hoa hình bông mo to, dài 0,9-1,2m, chia nhiều nhánh cong xuống. Hoa đực hình nón có 70-80 nhị; hoa cái có 3 lá đài tồn tại ở quả. Quả hình cầu dài 3,5-5cm, màu vàng nâu nhạt, trong có 3 hạt, hơi 3 cạnh, màu ám nâu, quả tiết chất, nước gây ngứa do có nhiều tinh thể oxalat calcium hình kim rất nhỏ.

Ra hoa vào mùa hè.

Bộ phận dùng: Quả, thân và rễ - Fructus, Caulis et Radix Arengae.

Nơi sống và thu hái: Báng phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Nam Trung Quốc, các nước Ðông Dương, Malaixia, Philippin, Inđônêxia, mọc nhiều ở chân núi ẩm. Trong thung lũng núi đá vôi miền trung du, trong rừng thứ sinh ít cây gỗ lớn ở hầu khắp các vùng đồi núi của nước ta.

Thành phần hoá học: Theo tài liệu phân tích năm 1979 của Viện chăn nuôi: Nước 14,8%, protid 2,6%; lipid 1,1%; celluloza 7,6%; dẫn xuất không protein 74,1%; khoáng toàn phần 2,5%, trong đó có calcium, phosphor.

Tính vị, tác dụng: Bột Báng có vị ngọt tính bình; có tác dụng bổ ích cho cơ thể, làm mạnh sức, nhẹ mình. Quả Báng có vị đắng, tính bình, có tác dụng làm tan máu ứ. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Báng đã được nhân dân ta sử dụng từ thời đại các vua Hùng. Tổ tiên ta đã từng lấy bột trong thân cây và củ để ăn thay cơm. Ruột thân cây chứa nhiều bột gỡ ra làm bánh ăn ngon. Cuống cụm hoa chứa nhiều nước, ngọt có thể nấu thành đường ăn hoặc cho lên men để chế rượu. Nhân hạt luộc chín ăn ngon. Ðồng bào miền núi cũng thường trồng thêm ở một số nơi để lấy bột ăn thay lương thực khi cần thiết (mỗi cây có thể cho khoảng 100kg bột). Nõn cây bóc vỏ cứng, thái nhỏ, luộc bỏ nước, dùng nấu canh ăn hay xào ăn.

Bột Báng cũng được sử dụng làm thuốc bồi bổ hư tổn suy yếu, ăn lâu thì lưng gối khỏi yếu mỏi. Quả cũng được dùng sắc uống chữa đau nhức. Dịch của lớp vỏ quả ăn da, độc đối với cá. Thân cây cũng được dùng sắc uống chữa cảm sốt, rễ dùng trị viêm cuống phổi và làm dễ tiêu hoá. Ngoài ra những sợi ở bẹ lá còn lại trên cây có thể dùng làm chỉ khâu nón lá hay bện thừng xe làm dây buộc.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn
Đừng dại mà vội vứt đi những túi xốp bọc hoa quả bởi biết hết công dụng của nó, bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem.

Mùa cá chuồn đang rộ

Mùa cá chuồn đang rộ
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.

Dùng nồi cơm điện làm món thịt nướng siêu ngon mà không phải trải qua cảm giác nóng đổ mồ hôi hột

Bữa tối chuẩn vị mùa hè với 2 món làm nhanh mà ăn ngon hết cỡ

Dân mạng tranh cãi ầm ĩ vì mâm bánh canh hoàng gia tận 390k ở Bình Dương: Thà đi ăn buffet hải sản còn hơn!

Chỉ dùng chanh và muối bạn có thể làm đậu hũ thật dễ dàng theo cách dưới đây

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa
Dịch vụ vũ trường và karaoke có được mở cửa trở lại hay không sẽ được báo cáo, đề xuất với Thủ tướng trên tinh thần ủng hộ các cơ sở này hoạt động trở lại.

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca
- Hôm nay có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân điều trị.

Phi công Anh lần đầu mỉm cười, tay chân hồi phục tốt

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia căng nhất Đông Nam Á

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn

5 công dụng cực hay của túi xốp lưới bọc hoa quả khiến bạn ước giá mà biết sớm hơn
Đừng dại mà vội vứt đi những túi xốp bọc hoa quả bởi biết hết công dụng của nó, bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem.

Mùa cá chuồn đang rộ

Mùa cá chuồn đang rộ
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.

Đề xuất mở lại vũ trường, karaoke sau hơn 2 tháng đóng cửa

Thêm 5 người khỏi Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 298 ca

Dùng nồi cơm điện làm món thịt nướng siêu ngon mà không phải trải qua cảm giác nóng đổ mồ hôi hột

Phi công Anh lần đầu mỉm cười, tay chân hồi phục tốt