Cây dược liệu cây Bí ngô, Bí ử, Bí sáp - Cucurbita pepo L

Theo Đông y, Quả có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, giải nhiệt, giải khát, trị ho, nhuận tràng, lợi tiểu. Bí ngô là món rau ăn thông thường trong nhân dân. Ðược chỉ định dùng trong trường hợp viêm đường tiết niệu, bệnh trĩ, viêm ruột, kiết lỵ, mất ngủ, suy nhược, suy thận, chứng khó tiêu, táo bón, đái đường và các bệnh về tim. Dùng ngoài để đắp trị giun, cả giun đũa và giun móc; phối hợp với rễ Lựu trị sán sơ mít...
Mục lục

1.Cây Bí ngô, Bí ử, Bí sáp - Cucurbita pepo L., thuộc họ Bầu bí - Cucurbitaceae.

Cây Bí ngô, Bí ử, Bí sáp - Cucurbita pepo L., thuộc họ Bầu bí - Cucurbitaceae.Hình ảnh quả bí ngô

Bí ngô, có tên khoa học: Cucurbita pepo là một loài thực vật có hoa trong họ Cucurbitaceae. Loài này được Carl von Linné mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Bí ngô

Mô tả: Cây thảo có thân có góc cạnh, mọc bò hay leo nhờ tua cuốn chẻ 2-4. Lá đơn, mọc so le, có cuống dài, phiến lá chia thuỳ hay chia cắt thành thuỳ nhọn với mặt lá lởm chởm lông nâu rất nhám. Hoa vàng, có kích thước lớn. Quả tròn bẹt hay tròn dài, có lông như gai; cuống quả có 5 cạnh chỉ hơi phình rộng ở chỗ dính. Hạt màu trắng, dạng trứng, dài 7-15mm, rộng 8-9mm, dày 2mm.

Hoa tháng 7-8; quả tháng 9-10.

1. Hoa đực; 2. Nhị; 3. Hoa cái; 4. Ðầu nhuỵ; 5. Quả

Bộ phận dùng: Quả - Fructus Cucurbitae; thường gọi là Tây hồ lô.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở châu Phi nhiệt đới, được trồng nhiều và có nhiều giống trồng. Thường trồng ở các vùng đất bãi ven sông, đất soi bài, đất trồng màu, trên các nương rẫy. Trồng bằng hạt vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 5. Ðào hố sâu 50cm, cách nhau 2m. Bón phân lót và phủ đất dầy 15-20cm, mỗi hốc cho 2-3 hột. Khi cây được 2-3 lá chính thức, cắt ngọn, mỗi nhánh nên giữ 2-3 quả để có quả to, cắt bỏ phần ngọn sau quả thứ 3. Ðể làm rau ăn, có thể dùng quả non hay quả già. Ðể làm thuốc, ta thu hái quả già, lấy thịt quả dùng tươi, còn hạt có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Thành phần hoá học: Hạt gồm 76-77% nhân và 23-24% vỏ và theo tỷ lệ % chất khô; 30,31 protid, 38,45 lipid, 9,21-9,72 chất chiết xuất không có nitrogen, 18,10 chất màng, 3,42 tro. Nhân hạt chứa 51,53% lipid, 36,06% protid, 6,49-7,17% chất chiết xuất không có nitrogen; 1,63-1,75% chất màng; 4,61% tro. Trong tro hạt có có P, Mg, Ca, K; tro vỏ có K, Ca, Mg, P và những vết Cu. Trong hạt có saccharos, fructos và đường giảm, dầu, một chất nhựa, phytostearin và acid salicylic. Thịt quả chứa 92,32-93,9% nước, 1-1,1% protid, 0,1% lipid, 5,2-5,6% chất không có nitrogen, 0,6-0,73% tro, 1,22% chất màng. Còn có các đường saccharos, dextros, succaros, levulos; các acid amin như adenin, arginin, trigonellin... Trong tro có P, Na, K, Ca, Si, Mg, Fe, Cl; Mn, Cu, As (0,009mg trong 100 quả). Còn có một proteaza, peroxydaza, vitamin C, thiamin vv... Hạt chứa độc chất globulin kết tinh có thể dùng thay edesten. Dầu hạt chứa các glycerid của các acid palmitic và stearic (30%), oleic (25%), linoleic (45%), một lượng ít phytosterol.

Tính vị, tác dụng: Quả có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, giải nhiệt, giải khát, trị ho, nhuận tràng, lợi tiểu. Hạt có vị ngọt, có dầu; có tác dụng tẩy giun sán do tác dụng của các lipoid, không kích thích và không độc; nó cũng có tính làm dịu và giải nhiệt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Bí ngô là món rau ăn thông thường trong nhân dân. Ðược chỉ định dùng trong trường hợp viêm đường tiết niệu, bệnh trĩ, viêm ruột, kiết lỵ, mất ngủ, suy nhược, suy thận, chứng khó tiêu, táo bón, đái đường và các bệnh về tim. Dùng ngoài để đắp trị giun, cả giun đũa và giun móc; phối hợp với rễ Lựu trị sán sơ mít. Cũng dùng trị chứng mất ngủ, viêm đau đường tiết niệu. Cuống quả Bí ngô dùng giải độc thức ăn (thịt, cá) gây nôn và chữa cổ họng nhiều đờm. Ở Ấn Độ, người ta cũng dùng hạt Bí ngô trị giun và sán xơ mít, và dùng lá đắp ngoài trị bỏng. Người ta thường dùng quả tươi lấy dịch uống hàng ngày cho nhuận tràng, hoặc nấu xúp để ăn. Món chè Bí ngô nấu với đậu đỏ, đậu đen, lạc, nếp là món ăn quen thuộc dùng để bổ dưỡng, lại vừa làm thuốc trị đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, đau màng óc, viêm màng não.

Ðơn thuốc:

1. Trị giun đũa: Lấy 30-50g hạt Bí ngô, bóc vỏ, nghiền ra, lẫn với mật ong, ăn làm 3 lần, cách nhau 1/2 giờ. Sau đó 1 giờ, cho uống 1 liều thuốc xổ. Ðể trục giun sán nói chung, có thể dùng hạt Bí ngô rang ăn cho đến no, đến chán, rồi uống nhiều nước pha muối, cho đi ngoài, thì giun bị tẩy ra. 2.

Trục sán xơ mít: Kinh nghiệm của nhân dân ta là chiều hôm trước ăn nhẹ hoặc dùng thuốc tẩy nhẹ để sáng hôm sau dùng thuốc. Lấy hạt Bí ngô bóc vỏ cứng, để nguyên màng xanh ở trong, dùng 100g nhân giã nhỏ, chế vào 60 ml nước, thêm vào 60g mật hay đường, trộn đều ăn vào tảng sáng đói lòng, ăn hết trong một lúc, nằm nghỉ. Ba giờ sau uống thuốc muối sulfat magnesium một liều, hay 10g Phác tiên hoà trong một cốc nước nguội. Sau đó, đổ 1 lít nước nóng pha thêm 2-3 lít nước lạnh vào trong chậu, để cho bệnh nhân ngồi đi ngoài trong nước ấm thì sán sẽ ra hết. Hoặc có thể dùng phối hợp với nước sắc hạt Cau, vỏ rễ Lựu thì tác dụng lại càng mạnh hơn.

3. Trị táo bón, dùng Bí ngô một miếng. Khoai lang một củ, nấu chè với đường đủ ngọt, ăn càng nhiều càng tốt.

4. Viêm đường tiết niệu, dùng hạt Bí ngô giã ra và nghiền nhỏ, đem nấu lên cho được một nhũ tương mà uống.

5. Ðái đường: Người ta xắt Bí ngô ra từng miếng, rắc muối, bỏ vào nấu, ăn thêm với nước mắm hoặc tương Ðậu nành. Hoặc xắt bí ra từng miếng, đem xào bằng dầu thực vật rồi thêm hành, muối, tương và nước vừa đủ, nấu lên ăn.

Nguồn: Y dược học
  • Những lợi ích sức khỏe từ quả bí ngô có thể bạn chưa biết

    Những lợi ích sức khỏe từ quả bí ngô có thể bạn chưa biết
    Nhiều người khá bất ngờ vì những lợi ích sức khỏe từ quả bí ngô. Trong khi tinh chất beta carotene của quả bí ngô có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe...
  • Vừa phát triển y tế kỹ thuật cao, vừa phát huy vốn quý y học cổ truyền

    Vừa phát triển y tế kỹ thuật cao, vừa phát huy vốn quý y học cổ truyền
    Theo Bộ KH-CN, các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực y - dược đã được quan tâm đầu tư tập trung vào nghiên cứu, đề xuất giải pháp chuyển giao các kỹ thuật công nghệ, giải pháp phòng và điều trị các bệnh trong y tế cộng đồng.
  • Vô dược liệu pháp

    Vô dược liệu pháp
    Tư duy tiến vào cảnh giới tầng lớp cao hơn tức là tịnh lự, cũng gọi là Thiền. Thiền tọa kéo dài, đạt đến trạng thái tối cao gọi là thiền định, được nhập thiền định sẽ siêu thoát tất cả lo âu tính toán của việc thế gian, gọi là vô niệm (chẳng có vọng niệm).
  • Dược liệu Bạch hạc trị bệnh và Một số bài thuốc thường dùng

    Dược liệu Bạch hạc trị bệnh và Một số bài thuốc thường dùng
    Bạch hạc còn có tên khác là nam uy linh tiên, kiến cò. Trong nhân dân thường sử dụng bạch hạc chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, ghẻ lở, eczema, đau nhức xương khớp... Theo y học cổ truyền, cây bạch hạc có vị ngọt dịu, tính bình, có công dụng sát trùng, chống ngứa, trừ phong thấp. Thường dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để trị ghẻ, eczema, hắc lào, lang ben,...
  • Bài thuốc, dược liệu chữa bệnh phong thấp

    Bài thuốc, dược liệu chữa bệnh phong thấp
    Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa mưa bão, những ai mắc bệnh phong thấp sẽ rất khó chịu vì đau nhức gân, xương; mình mẩy, chân tay rời rã, tê bại, dẫn đến ăn ngủ kém sinh suy nhược.
  • Bài thuốc đông y giúp Thông kinh lạc, chữa đau xương khớp dùng dược liệu Huyết Rồng

    Bài thuốc đông y giúp Thông kinh lạc, chữa đau xương khớp dùng dược liệu Huyết Rồng
    Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, huyết rồng có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc, có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc, mạnh gân xương, điều hòa kinh nguyệt...
  • 6 Bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả có dùng dược liệu Sâm bố chính

    6 Bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả có dùng dược liệu Sâm bố chính
    Theo Đông y, sâm bố chính vị ngọt nhạt, tính bình, vào kinh phế tỳ. Có tác dụng bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch; sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, thêm mạnh sức. Trị ho, sốt nóng phổi yếu, táo, khát nước, người gầy còm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, bạch đới khí hư. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa.
  • Những bài thuốc Đông y dùng dược liệu Độc hoạt trừ phong thấp, giảm đau

    Những bài thuốc Đông y dùng dược liệu Độc hoạt trừ phong thấp, giảm đau
    Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang. Có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, giải biểu.
  • Bài thuốc Đông Y trị bệnh thận từ cây Dược Liệu dành dành

    Bài thuốc Đông Y trị bệnh thận từ cây Dược Liệu dành dành
    Theo Đông Y Dành Dành thường dùng với tên Chi tử, Chi tử có vị đắng, tính lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Gardenin có tác dụng ức chế đối với sắc tố mật trong máu, làm cho nó giảm bớt xuống, nên được dùng để trị bệnh hoàng đản. Nước sắc Dành dành cũng có tác dụng kháng khuẩn đối với một số vi trùng.
  • Bài thuốc đông y từ Dược Liệu Bạch chỉ chữa nhiều bệnh thường gặp

    Bài thuốc đông y từ Dược Liệu Bạch chỉ chữa nhiều bệnh thường gặp
    Theo y học cổ truyền, bạch chỉ có vị cay, tính ấm. Quy kinh phế, vị, đại tràng. Có công năng phát hãn, trừ phong, tiêu thũng, giải độc, trừ mủ, giảm đau, trừ thấp, chỉ đới, hành huyết, nhuận cơ, tỉnh tỳ.
1  ... Tiếp » 

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất

Ngày hè vừa ăn bát miến lươn 30 năm tuổi phố Chân Cầm, vừa nghe bà chủ kể chuyện xưa ôm bụng bầu đi bán rong khắp phố cổ mưu sinh

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ
Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất khó lường, Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, tiếp tục hứng chịu những thiệt hại lớn.

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh
Sau 1 ngày về nước, nam du học sinh 22 tuổi được xác định mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 239.

Quảng Nam cách ly 99 phụ nữ mang thai trở về từ Nhật Bản

Số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị chỉ còn 21 người

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, có thêm nhiều cơ hội sống

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 vô cùng hủy diệt

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Cây cỏ luồng làm thuốc

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất