Cây dược liệu cây Nấm rơm, nấm rạ - Volvariella volvacea

Theo Đông Y Nấm rơm có Vị ngọt, tính hàn; có tác dụng tiêu thực khử nhiệt, làm hạ cholesterol và kháng ung thư. Thường dùng xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, kho với thịt lợn, hầm với thịt gà, kho chay, nướng với lươn. Người ta chế nấm thành bột làm thuốc viên chữa chứng thiếu máu.
Mục lục

1.Nấm rơm, nấm rạ - Volvariella volvacea (Bull. ex Fr.) Singer thuộc họ Nấm rơm - Pluteaceae.

Nấm rơm, nấm rạ - Volvariella volvacea (Bull. ex Fr.) Singer thuộc họ Nấm rơm - Pluteaceae.Nấm rơm, nấm rạ - Volvariella volvacea (Bull. ex Fr.) Singer

Nấm rơm hay nấm mũ rơm (Tên khoa học: Volvariella volvacea) là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm gồm nhiều loài khác nhau, có đặc điểm hình dạng khác nhau như có loại màu xám trắng, xám, xám đen… kích thước đường kính "cây nấm" lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại. Là loại nấm giàu dinh dưỡng. Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa bảy loại a-xít amin. Nấm rơm phổ biến tại các làng quê vì thường được sử dụng làm thực phẩm.

Mô tả: Toàn bộ nấm khi còn non nằm trong bao chung, hình trứng. Sau đó mũ nấm phá vỡ bao chung, lộ ra ngoài. Mũ nấm ban đầu có hình trứng, sau vươn lên, có dạng núm hoặc dạng bán cầu dẹp, màu nâu, nâu đen hoặc xám. Mũ khô phủ lông. Kích thước của mũ thay đổi từ 5-15cm. Thịt nấm màu trắng, cuống nấm nhẵn, màu trắng, có gốc hơi phình dạng củ, đặc, chất thịt dài 3-15cm, đường kính 0,5-1,5cm, ở gốc có một cái bao là vết tích của bao chung.

Thường xuất hiện từ tháng 4-10.

2.Thông tin mô tả công dụng và tác dụng, Dược Liệu

Bộ phận dùng: Thể quả - Volvariella.

Nơi sống và thu hái: Nấm mọc đơn độc hay thành cụm, thường phát triển trên rơm rạ mục hoặc đất có nhiều mùn vào mùa hè thu nóng ẩm với nhiệt độ 28-45oC nhiều nhất là vào tháng 7-8. Rất phổ thông ở khắp nước ta, nhất là ở các vùng đồng bằng. Ở nhiều nơi của nước ta, Nấm rơm được trồng. Nguyên liệu chính là rơm rạ; ngoài ra có thể dùng bèo lục bình, bã mía, thân lá đậu, giấy, bông phế thải, xác bã Dong riềng. Chọn rơm rạ ở ruộng không phèn mặn, không bị bệnh, trữ lại một thời gian; phơi khô (Lúa nếp, Lúa mùa địa phương cho nấm tốt hơn). Trước khi xếp, ngâm nước pha vôi 1%. Chọn meo giống tốt, làm mô nấm ở chỗ mát, sáng, cao ráo, tránh gió, tưới đủ ẩm bằng nước ngọt. Sau khi cấy mẹo 12-25 ngày, nấm bắt đầu mọc. Trong vòng 20-30 ngày có thể thu hái 3 kỳ, mỗi kỳ trung bình được từ 0,5-1kg nấm/0,5m2với 50 kg môi trường thu được từ 2,5-4,5kg nấm tươi.

Thành phần hoá học: Nấm tươi chứa 90% nước, 3,6% protid, 0,3% lipid, 3,2% glucid, 1,1% cellulose, 0,8% tro, 28mg% calcium, 80mg% phosphor, 1,2% sắt, còn có một lượng nhỏ các vitamin như B, C, A, PP. 100g nấm cung cấp cho cơ thể 31 calo.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính hàn; có tác dụng tiêu thực khử nhiệt, làm hạ cholesterol và kháng ung thư.

Công dụng: Nấm rơm ăn ngon. Nấm còn trong bọc, thường gọi là nấm trứng, được ưa thích nhất. Thịt nấm dai và thơm rất được ưa chuộng và là thức ăn rất phổ thông ở miền nam Việt Nam. Thường dùng xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, kho với thịt lợn, hầm với thịt gà, kho chay, nướng với lươn.

Người ta chế nấm thành bột làm thuốc viên chữa chứng thiếu máu. Nấm rơm xào với thịt chim sẻ hay với thịt ếch mà ăn thì có tác dụng k ích d.ục, rất thích dụng đối với người liệt dương.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất

Ngày hè vừa ăn bát miến lươn 30 năm tuổi phố Chân Cầm, vừa nghe bà chủ kể chuyện xưa ôm bụng bầu đi bán rong khắp phố cổ mưu sinh

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ
Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất khó lường, Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, tiếp tục hứng chịu những thiệt hại lớn.

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh
Sau 1 ngày về nước, nam du học sinh 22 tuổi được xác định mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 239.

Quảng Nam cách ly 99 phụ nữ mang thai trở về từ Nhật Bản

Số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị chỉ còn 21 người

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, có thêm nhiều cơ hội sống

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 vô cùng hủy diệt

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Cây cỏ luồng làm thuốc

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất