Cây dược liệu cây Ngũ vị tử nam, Ngũ vị nam - Kadsura longipedunculata Finet et Gagnep

Theo Đông Y Thân cây có chất dính nhớt, như hồ keo. Rễ có vị hơi ngọt, đắng, tính hơi ấm, có mùi thơm. Nhân dân dùng quả làm thuốc trị suy nhược và liệt dương. Hạt được dùng thay vị Ngũ vị, do đó mà có tên trên. Ở Trung Quốc, người ta dùng rễ trị: Viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày và hành tá tràng, viêm ruột và dạ dày cấp tính; Phong thấp gân xương đau nhức, đòn ngã sưng đau.
Mục lục

1.Cây Ngũ vị tử nam, Ngũ vị nam - Kadsura longipedunculata Finet et Gagnep., thuộc họ Ngũ vị - Schisandraceae.

Cây Ngũ vị tử nam, Ngũ vị nam - Kadsura longipedunculata Finet et Gagnep., thuộc họ Ngũ vị - Schisandraceae.

Ngũ vị tử nam (Tên khoa học: Kadsura longipedunculata), đôi khi cũng gọi là na leo hay dây nắm cơm là một loài thực vật có hoa trong họ Schisandraceae. Loài này được Finet & Gagnep. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1906.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Ngũ vị tử nam

Mô tả: Cây leo thường xanh, dài 2,5-4m; thân nhẵn không lông. Lá đơn, mọc so le, dài 7-11cm, rộng 2,5-5,5cm, đầu nhọn, mép có răng thưa, cứng, dai, mặt trên màu lục xám, mặt dưới màu trắng sáng, có chấm vàng. Hoa đơn tính, mọc ở nách lá; cuống hoa dài. Bao hoa 8-17 bản hình chuỳ tròn, màu trắng và vàng nhạt. Trong hoa đực, nhị họp lại thành hình cầu; trong hoa cái, các lá noãn rời dính trên một trục hoa ngắn thành hình đầu. Quả kép hình cầu tròn gồm nhiều quả thịt nom giống quả Na, khi chín màu vàng phớt hồng.

Hoa nở vào mùa thu.

Bộ phận dùng: Rễ, dây, lá, quả - Radix, Caulis, Folium et Fructus Kadsurae Longipedunculatae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Cây mọc hoang ở rừng, leo lên các cây to. Thu hái rễ quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô dùng. Quả thu hái vào mùa đông, khi chín, phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Thân cây có chất dính nhớt, như hồ keo. Vỏ rễ ngoài có màu nâu, cắt ra thì thấy trong đỏ có lẫn màu trắng, và có mùi thơm của Long não. Rễ có vị hơi ngọt, đắng, tính hơi ấm, có mùi thơm; có tác dụng hoạt huyết khư phong tán ứ chỉ thống.

Công dụng: Nhân dân dùng quả làm thuốc trị suy nhược và liệt dương. Hạt được dùng thay vị Ngũ vị, do đó mà có tên trên.

Ở Trung Quốc, người ta dùng rễ trị:

1. Viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày và hành tá tràng, viêm ruột và dạ dày cấp tính;

2. Phong thấp gân xương đau nhức, đòn ngã sưng đau.

Liều dùng: 12-20g, dạng thuốc sắc; có thể tán bột dùng uống trong 1-2g. Dây lá, quả cũng được sử dụng làm thuốc hành khí, hoạt huyết, tiêu thũng, liễm phế.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê
Pudding sữa gạo mềm ngọt mát lịm tan ngay trong miệng. Món ăn chỉ sử dụng cơm, sữa và chút đường để chế biến thôi. Rất đơn giản phải không bạn?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở

Loạt món ăn độc lạ không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị
- Chiều 1/6, Bộ Y tế công bố khỏi bệnh thêm 14 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân được chữa khỏi ở nước ta lên 293 trường hợp.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục hiện diện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 6,2 triệu người và cướp mạng sống của gần 374.000 người khác.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia căng nhất Đông Nam Á

Hàng nghìn con lợn bị xông hơi đến chết vì Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 sững sờ khi nhận hóa đơn viện phí hơn 19 tỷ đồng

Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê
Pudding sữa gạo mềm ngọt mát lịm tan ngay trong miệng. Món ăn chỉ sử dụng cơm, sữa và chút đường để chế biến thôi. Rất đơn giản phải không bạn?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở