MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cây dược liệu cây Rau câu dẹp - Gracilaria textorii (Sur) J .Agardli

Theo y học cổ truyền, dược liệu Rau câu dẹp đặc biệt có hàm lượng và chất lượng agar - agar cao hơn cả giống. Rau thạch (Gelidium là loài chế agar - agar tốt nhất). Hiện nay, rau câu dẹp được sử dụng làm nguyên liệu để chế agar - agar.
Mục lục

Thông tin mô tả dược liệu Rau câu dẹp

Rau câu dẹp - Gracilaria textorii (Sur) J .Agardli, thuộc họ Rau câu - Gracilariaceae.

Mô tả: Tảo mọc thành từng chùm, thân dạng lá dẹp cao 5-10cm, rộng 0,5-1cm, màu đỏ tía hoặc đỏ nâu, chất rau dai, cứng, gốc có bầu bám hình đĩa tròn, phần gốc nhỏ gân giống như cái cuống. Rau chia ra nhiều nhánh mọc theo kiểu chạc hai kép đều đặn, các nhánh toả ra giống dạng bàn tay.

Bộ phận dùng: Tản của tảo - Thallus Gracilariae.

Nơi sống và thu hái: Rau câu dẹp mọc bám trên đá ở vùng hạ triền thấp, có khi mọc ở trong các khe đá vùng trung triều, ưa sóng ở nơi có sóng mạnh. Ở miền Bắc nước ta, khoảng tháng 3, tháng 4. Rau câu dẹp đã trưởng thành và phóng bào tử. Rau câu dẹp phân bố ở nhiều nơi thuộc các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hoá, Hải Phòng nhưng nhiều nhất ở vùng Ðồ Sơn, Hòn Dấu mà chất lượng rau lại tốt hơn cả. Chúng thường mọc chung với rau muống gà, Rau chân vịt, Rau nhiều ống.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rau câu dẹp đặc biệt có hàm lượng và chất lượng agar - agar cao hơn cả giống. Rau thạch (Gelidium là loài chế agar - agar tốt nhất). Hiện nay, rau câu dẹp được sử dụng làm nguyên liệu để chế agar - agar.

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/cay-duoc-lieu-cay-rau-cau-dep-gracilaria-textorii-sur-j-agardli)

Chủ đề liên quan:

cây dược liệu dược liệu rau câu
 • Dược liệu “bẩn”, sự thật thế nào?

  Dược liệu “bẩn”, sự thật thế nào?
  Lâu nay, một số phương tiện thông tin đại chúng nêu vấn đề dược liệu nhập lậu, dược liệu “bẩn”, dược liệu không đủ chất lượng…
 • Vựa dược liệu còn trụ được bao lâu?

  Vựa dược liệu còn trụ được bao lâu?
  Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, nước ta rất dồi dào về nguồn nguyên liệu dược phẩm. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn nguồn dược liệu phục vụ bào chế, sản xuất Thu*c tân dược, Thu*c Đông y...
 • Những vị Thuốc mang tên quả

  Những vị Thuốc mang tên quả
  Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Chữa kinh bế, u xơ tử cung bằng cánh kiến đỏ

  Chữa kinh bế, u xơ tử cung bằng cánh kiến đỏ
  Tử trùng giao, tên dân gian là cánh kiến đỏ, tên Thu*c trong y học cổ truyền là tử giao, xích giao, tử khoáng, tử thảo nhung, tử ngạnh, hoa một dược, là nhựa của tổ con rệp (bọ rùa) cánh kiến đỏ.
 • An toàn khi sử dụng rượu Thuốc

  An toàn khi sử dụng rượu Thuốc
  Rượu Thuốc là dạng rượu để bồi bổ cơ thể hoặc để điều trị bệnh. Nhưng nếu dùng loại rượu này không đúng sẽ gây ra biến chứng khôn lường.
 • Vụ An cung ngưu hoàng hoàn :Các chuyên gia nói gì?

  Vụ An cung ngưu hoàng hoàn :Các chuyên gia nói gì?
  Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏeĐời sống liên quan đến thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất,
 • Nỗ lực phát triển bền vững vùng trồng Đinh lăng, dược liệu tại Việt Nam

  Nỗ lực phát triển bền vững vùng trồng Đinh lăng, dược liệu tại Việt Nam
  Cây đinh lăng là loại dược liệu, không chỉ được dân gian ví như: nhân sâm của người nghèo, mà ở huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng - Tỉnh Nam Định, loại cây này đang được xem là nhân tố, thúc đẩy nền kinh tế xanh của địa phương, khi trở thành nguồn nguyên liệu cho các công ty Dược phẩm.
 • Sự cần thiết phát triển dược liệu

  Sự cần thiết phát triển dược liệu
  Để kế thừa, bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền, chúng ta cần có nguồn dược liệu đảm bảo về chất lượng và đa dạng về chủng loại.
 • Có hay không dược liệu thay thế sừng tê giác?

  Có hay không dược liệu thay thế sừng tê giác?
  Chưa có bằng chứng lâm sàng hay khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể chữa khỏi bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường...
 • Giải pháp bảo tồn nguồn dược liệu

  Giải pháp bảo tồn nguồn dược liệu
  Hiện nay, nguồn tài nguyên dược liệu của nước ta suy giảm nghiêm trọng, có nhiều loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY