Cây dược liệu cây Rau má - Centella asiatica (L.) Urb

Theo Đông y, Rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ thống, lương huyết sinh tân, lợi niệu. Thường dùng trị cảm mạo phong nhiệt, thuỷ đậu sởi, sốt da vàng mặt, viêm họng, sưng amygdal, viêm khí quản, ho, viêm đường tiết niệu, đái dắt đái buốt, còn dùng trị thổ huyết, chảy máu cam, tả lỵ, khí hư, bạch đới, giải độc lá ngón và nhân ngôn. Dùng ngoài trị rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa và vết thương chảy máu.
Mục lục

1.Cây Rau má - Centella asiatica (L.) Urb thuộc họ Hoa tán - Apiaceae.

Cây Rau má - Centella asiatica (L.) Urb thuộc họ Hoa tán - Apiaceae.Cây rau má

Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo (danh pháp hai phần: Centella asiatica) là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Nó được sử dụng như một loại rau cũng như trong y học Ayurveda và y học cổ truyền Trung Hoa. Tên khoa học đồng nghĩa là Hydrocotyle asiatica L., Trisanthus cochinchinensis Lour.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Rau má

Mô tả: Cây thảo mọc bò, phân nhánh nhiều trên mặt đất. Rễ mọc từ các mấu của thân. Lá có cuống dài, phiến hình thận hoặc gân tròn, mép khía tai bèo. Cụm hoa hình tán đơn mọc ở nách lá gồm 1-5 hoa nhỏ không cuống màu trắng hoặc phớt đỏ. Quả dẹt, có sống hơi rõ.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Centellae Asiaticae, thường có tên là Tích tuyết thảo.

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, chỗ ẩm mát. Thu hái cây quanh năm, thường dùng tươi.

Thành phần hoá học: Trong cây có alcaloid là hydrocotulin và các glycosid asiaticosid và centellosid, có tác dụng tới các mô liên kết, giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng, do đó làm các vết thương mau lành và lên da non. Chất asiaticosid có tác dụng kháng khuẩn (Do làm tan màng sáp của vi khuẩn) và làm cho vết thương mau chóng lên da non.

Tính vị, tác dụng: Rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ thống, lương huyết sinh tân, lợi niệu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trị cảm mạo phong nhiệt, thuỷ đậu sởi, sốt da vàng mặt, viêm họng, sưng amygdal, viêm khí quản, ho, viêm đường tiết niệu, đái dắt đái buốt, còn dùng trị thổ huyết, chảy máu cam, tả lỵ, khí hư, bạch đới, giải độc lá ngón và nhân ngôn. Dùng ngoài trị rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa và vết thương chảy máu.

Ở Trung Quốc, rau má được dùng trị cảm mạo phong nhiệt, viêm phần trên đường hô hấp, viêm gan, lỵ, cúm, ăn phải vật có độc, viêm màng phổi, rắn cắn, gai đâm vào thịt, trúng độc nấm dại, ngộ độc sắn, trúng độc thuốc nông dược, ngộ độc thức ăn và đòn ngã tổn thương.

Cách dùng: Rau má dùng ăn sống hoặc ép lấy nước pha đường uống cho mát. Có thể giã lấy nước uống hoặc sắc uống làm thuốc giải nhiệt hoặc giải độc, lợi tiểu, cầm máu, trị kiết lỵ, táo bón. Ngày dùng 30-40g tươi. Dùng ngoài đắp chữa các vết thương do ngã gãy xương, bong gân và làm tan mụn nhọt. Rau má (300g) và phèn chua (3g) giã nhỏ, hoà nước Dừa, vắt lấy nước uống trị kinh nguyệt không đều, đau lưng, tức ngực, đau bụng máu, khô da, nhức đầu, nóng lạnh, bạch đới.

Người ta đã chế Rau má thành những dạng pomat để chữa các vết thương phần mềm cho mau liền da, liền sẹo.

Ðơn thuốc:

1. Chảy máu chân răng, chảy máu cam và các chứng chảy máu: Rau má 30g, Cỏ nhọ nồi và Trắc bá diệp mỗi vị 15g sao, sắc nước uống.

2. Khí hư bạch đới: Rau má phơi khô làm thành bột uống mỗi sáng dùng 2 thìa cà phê.

3. Thống kinh, đau lưng, đau bụng, ăn kém uể oải: Rau má 30g, ích mẫu 8g, Hương nhu 12g, Hậu phác 16g. Ðổ 600ml nước, sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.

4. Viêm hạnh nhân: Rau má tươi giã lấy nước cốt, hoà ít giấm nuốt từ từ. 5. Ho, đái buốt, đái dắt: Rau má tươi giã lấy nước cốt uống hoặc sắc uống.

6. Viêm tấy, mẩn ngứa: Rau má trộn dầu giấm ăn, hoặc giã nát vắt lấy nước, thêm đường uống.

7. Thuốc lợi sữa: Rau má ăn tươi hay luộc ăn cả cái và nước.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê
Pudding sữa gạo mềm ngọt mát lịm tan ngay trong miệng. Món ăn chỉ sử dụng cơm, sữa và chút đường để chế biến thôi. Rất đơn giản phải không bạn?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở

Loạt món ăn độc lạ không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị
- Chiều 1/6, Bộ Y tế công bố khỏi bệnh thêm 14 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân được chữa khỏi ở nước ta lên 293 trường hợp.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục hiện diện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 6,2 triệu người và cướp mạng sống của gần 374.000 người khác.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia căng nhất Đông Nam Á

Hàng nghìn con lợn bị xông hơi đến chết vì Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 sững sờ khi nhận hóa đơn viện phí hơn 19 tỷ đồng

Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê

Tận dụng cơm nguội, tôi làm món pudding sữa gạo bé nào cũng thích mê
Pudding sữa gạo mềm ngọt mát lịm tan ngay trong miệng. Món ăn chỉ sử dụng cơm, sữa và chút đường để chế biến thôi. Rất đơn giản phải không bạn?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở