MangYTe

Pháp luật hôm nay

Cha mẹ có quyền đề nghị khởi tố khi con bị bạo hành ở trường

Khi biết con bị cô giáo bạo hành, cha mẹ có quyền yêu cầu công an khởi tố vụ án để điều tra.
Mục lục
Luật sư Trần Đức Hoàng cho biết, người có hành vi bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 104 của Bộ luật Hình sự quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của trẻ em sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% đến trẻ em thì bị phạt tù 2-7 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% thì bị phạt tù 5-15 năm.

Điều 110 (tội Hành hạ người khác) quy định: Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội thuộc với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật hay đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Theo Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự, những vụ án về bạo hành trẻ em chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người đại diện hợp pháp cho trẻ. Như vậy, cho dù có nhận được tin báo trẻ em bị bạo hành, cơ quan điều tra hay viện kiểm sát không thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi bố mẹ hoặc người đại diện khác của trẻ em chưa có yêu cầu khởi tố.

“Nếu muốn những người bạo hành con mình bị đưa ra xét xử và trừng phạt đúng với pháp luật, bố mẹ phải làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án”, luật sư Hoàng khuyên.

Về mặt hành chính, luật sư Hoàng phân tích theo điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, người nào ngược đãi, xâm phạm thân thể, hay dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng và phải chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh.

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang điều tra việc hai cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngát (22 tuổi) và Đặng Thị Bình (23 tuổi) của trường mầm non Sen Vàng bị tố cáo có hành vi bạo hành trẻ em. Tại cơ quan công an, hai giáo viên mầm non thừa nhận đã dùng dép, thước kẻ, chân, tay đánh hai đứa trẻ vì các em khóc, đi vệ sinh nhiều lần.

Năm 2010, một người đàn bà tên Trần Thị Phụng (ở Bình Dương) nhận trông trẻ tại nhà đã bắt bé gái 3 tuổi nằm xuống sàn rửa chén sau nhà, dùng chân đạp lên mông không cho bé vùng vậy rồi tạt nước liên tục vào mặt. Với “cách tắm” đó, bà Phụng đã phải nhận án 2 năm tù vì tội Hành hạ người khác vào đầu năm 2011.

Cuối năm 2013, hai bảo mẫu của cơ sở chăm sóc trẻ tại TP HCM do có nhiều "chiêu độc" ép các bé phải ăn đã bị tuyên phạt mỗi người 3 năm tù vì tội Hành hạ người khác.

Cuối năm 2015, ba bảo mẫu ở Quảng Bình do trói chân tay trẻ bằng giẻ, bịt miệng rồi đánh bằng thìa inox nên đã bị khởi tố.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/cha-me-co-quyen-de-nghi-khoi-to-khi-con-bi-bao-hanh-o-truong-3537575.html)

Tin cùng nội dung

 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.