MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chăm sóc người cao tuổi từ chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

MangYTe - Theo thống kê, cả nước hiện có gần 13 triệu người cao tuổi (NCT), chiếm 12% số dân, trong đó gần hai triệu người hơn 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2035, NCT chiếm tỷ lệ 20% số dân, lúc đó Việt Nam là quốc gia dân số già. Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đang đặt ra những thách thức lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT ở nước ta.
Mục lục

Quyết tâm bao phủ 100% bảo hiểm y tế cho NCT

Năm 2016, bộ y tế đã xây dựng ðề án chăm sóc sức khỏe nct giai đoạn 2017-2025, theo đó phấn đấu đến năm 2025 đạt chỉ tiêu 100% nct có thẻ bảo hiểm y tế (bhyt). ðến hết năm 2020, cả nước đã có khoảng 12,1 triệu nct có thẻ bhyt, chiếm 95% tổng số nct và còn khoảng 5% người già thuộc diện hộ nghèo chưa có bhyt. ðồng thời, cả nước có 97 bệnh viện cấp trung ương và cấp tỉnh có khoa lão khoa, 918 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho nct; có hơn 8.000 giường điều trị nội trú ưu tiên cho nct. hiện có gần 3,4 triệu nct được khám tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu; được lập hồ sơ quản lý sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ…

Theo thống kê, hiện còn khoảng 5% nct chưa có thẻ bhyt, song trên thực tế con số này có thể cao hơn. có thể thấy, phần lớn nct việt nam vẫn chủ yếu sống ở nông thôn, sống cùng con cháu, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn. nct đối diện với gánh nặng "bệnh tật kép", thường mắc các bệnh mạn tính, bình quân mỗi nct có ba bệnh, có chi phí điều trị lớn. trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng chưa thích ứng với việc già hóa dân số nhanh của nước ta. thực trạng vẫn còn nhiều địa phương chưa bố trí được nguồn kinh phí để thực hiện lập sổ theo dõi sức khỏe, khám, chữa bệnh định kỳ cho nct… ðiều này, đòi hỏi phải sớm triển khai các loại hình chăm sóc sức khỏe dài hạn tại cộng đồng và chính sách an sinh xã hội để bảo đảm nct được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Tại hội nghị tổng kết công tác nct năm 2020 và triển khai, nhiệm vụ năm 2021 được tổ chức mới đây, phó thủ tướng vũ ðức ðam, chủ tịch ủy ban quốc gia về nct việt nam yêu cầu, trong năm 2021, quyết tâm triển khai hỗ trợ bhyt cho 5% số nct (hơn 500 nghìn người) thuộc diện nghèo chưa có thẻ bhyt. ủy ban quốc gia về nct việt nam thống nhất giao bộ lđ-tb&xh, hội nct việt nam, bảo hiểm xã hội (bhxh) việt nam, bộ y tế có văn bản chỉ đạo, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, mặt trận tổ quốc địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021.

Chăm sóc người cao tuổi từ chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi. Ảnh: T.L

Thu hút NCT tham gia BHXH tự nguyện

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2020, cả nước có gần 13 triệu NCT, chiếm 12% số dân; trong đó, khoảng 1,98 triệu người hơn 80 tuổi; gần 4,8 triệu NCT là nam giới. Gần 7,7 triệu NCT sống ở nông thôn; tỷ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao hơn bình quân chung của cả nước. Ðến nay, cả nước có 3,1 triệu NCT hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 12,1 triệu NCT có thẻ BHYT; 1,8 triệu NCT nhận trợ cấp hằng tháng và hơn 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công với cách mạng.

Liên quan việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH cho NCT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Ðình Liệu cho biết, triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã cấp thẻ BHYT cho gần 13 triệu NCT, từ 60 tuổi trở lên. Năm 2020, cả nước có thêm gần 1,1 triệu người dân tham gia BHXH tự nguyện, trong đó, tỷ lệ NCT tham gia lớn, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên. Việc NCT tham gia chính sách BHXH, nhất là BHXH tự nguyện sẽ tạo nền tảng an sinh xã hội lâu dài và bền vững. Ðề xuất xây dựng đề án và lộ trình cụ thể để thu hút NCT tham gia BHXH tự nguyện, Phó Tổng Giám đốc Trần Ðình Liệu cho rằng, trước mắt, khi Luật BHXH chưa được sửa đổi, có thể nâng mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện theo từng nhóm. Ðối với nhóm NCT, số tiền hỗ trợ không lớn, dự kiến chưa đến 200 tỷ đồng/năm. "Nếu có đề án, mục tiêu thực hiện theo lộ trình, Việt Nam có thể đạt và vượt kế hoạch về chính sách BHXH, BHYT cho người dân, đặc biệt NCT. Mục tiêu đến năm 2021, BHXH Việt Nam cũng quyết tâm thực hiện bao phủ BHYT hết 5% số NCT thuộc diện hộ nghèo còn lại".

Trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào các chính sách liên quan đến NCT, gắn chặt với xóa nghèo đa chiều. Trước thực tế còn khoảng hơn 500.000 NCT thuộc diện hộ nghèo chưa có BHYT, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cho từng địa phương, nâng cao mức hỗ trợ, tập trung hỗ trợ theo nhóm đối tượng, đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng NCT. Trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần tổng hợp các nguồn lực của Nhà nước dành cho đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội, trong đó có NCT, trên tinh thần phân bổ nguồn lực hiệu quả, đúng đối tượng, giảm dần hỗ trợ trực tiếp mà chuyển sang hỗ trợ NCT có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, đồng thời từng bước kết hợp giữa hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ thông qua chính sách bảo hiểm cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Thư

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/cham-soc-nguoi-cao-tuoi-tu-chinh-sach-bao-hiem-y-te-bao-hiem-xa-hoi-20210317151719518.htm)
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY