MangYTe

Răng hàm mặt hôm nay

Khoa Răng - Hàm - Mặt là một trong những phân ngành lớn và quan trọng của khối lâm sàng. Là một chuyên khoa phụ trách điều trị bệnh lý chuyên sâu và thẩm mỹ trên toàn bộ cấu trúc răng (răng, xương răng, tuỷ răng,...), hàm (vòm miệng, quai hàm, khớp hàm,...) và mặt (xương trán, xương gò má, xương thái dương,...). Khoa Răng - Hàm - Mặt có thể được phân loại thành các chuyên khoa chính, nhằm phục vụ các nhóm nhu cầu khám chữa của người bệnh như: Nha khoa Phục hình, Chấn thương chỉnh hình hàm mặt, Nha khoa tổng quát, Nha khoa Thẩm mỹ và Nội nha.

Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Mục lục

điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng. Ngược lại, sức khỏe răng miệng tác động đến tiến trình điều trị ung thư. Bộ răng không khỏe mạnh trong khi điều trị ung thư có thể làm gia tăng nguy cơ bị tác dụng phụ liên quan đến răng miệng và thậm chí có thể cản trở quá trình điều trị.

NHA SĨ GIÚP GÌ ĐƯỢC CHO TÔI?

Bác sĩ nha khoa là một phần quan trọng trong nhóm điều trị. Họ giúp bạn bắt đầu đợt điều trị với một bộ răng khỏe mạnh và giúp loại bỏ những tác dụng phụ lên răng miệng.

Trong điều trị ung thư, những vết lở gây đau có thể phát triển trong miệng, ảnh hưởng đến việc nói năng và ăn uống. Khô miệng là một tác dụng phụ khác. Khô miệng có thể là một vấn đề vì ngoài việc gây khó chịu, nó có thể tăng nguy cơ bị sâu răng. Nước bọt làm trôi các hạt thức ăn từ trong kẽ răng, giúp giảm nguy cơ trên. Nha sĩ có thể điều trị bằng nước bọt nhân tạo, bảo vệ bộ răng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ung thư và quá trình điều trị làm suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng đủ nghiêm trọng, bác sĩ điều trị cần phải thay đổi hoặc thậm chí ngưng quá trình điều trị cho đến khi nhiễm trùng được chữa khỏi. Vì các bệnh nhiễm trùng có xu hướng xảy ra trong thời gian này, bạn nên bắt đầu đợt điều trị với bộ răng chắc khỏe. Kiểm tra và điều trị răng miệng toàn diện trước điều trị ung thư là rất cần thiết. Nha sĩ có thể giúp loại bỏ bệnh viêm nướu, sâu răng hoặc những ổ nhiễm trùng trong miệng.

Một số liệu pháp điều trị ung thư làm tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư đầu mặt cổ. Xạ trị ung thư đầu mặt cổ dẫn đến khô miệng, tăng nguy cơ sâu răng. Để giảm thiểu nguy cơ này, nha sĩ có thể chỉ định đeo máng nhai, một loại khay đặc biệt vừa khớp với bộ răng của bạn. Loại máng này được dùng để thoa gel fluor tiếp xúc thường xuyên với răng trong suốt quá trình điều trị. Fluor giúp làm mạnh răng và bảo vệ răng khỏi bị sâu.

TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ?

Những bước giúp duy trì một bộ răng chắc khỏe bao gồm:

  Chải răng thường xuyên một ngày 2 lần bằng kem đánh răng chứa fluor.
Trình bày với nha sĩ về những vấn đề răng miệng mà bạn đang gặp phải. Vì họ là những chuyên gia về sâu răng và bệnh nha chu, họ có thể giúp bạn hạn chế những vấn đề răng miệng có thể nảy sinh trong quá trình điều trị ung thư. Hãy để họ trở thành một phần trong nhóm điều trị của bạn bằng cách thông báo cho họ những chẩn đoán và điều trị ung thư hiện tại cũng như cung cấp tên và thông tin liên lạc của bác sĩ điều trị ung thư của bạn.

Tài liệu tham khảo
http://www.ada.org/sections/scienceAndResearch/pdfs/forthedentalpatient_july2011.pdf

Nguồn: Internet
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khi bắt đầu điều trị ung thư

  Khi bắt đầu điều trị ung thư
  Khi bắt đầu điều trị ung thư, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động tốt.
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY