MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chăm sóc và tập luyện cho trẻ sau bó bột

Con gái tôi năm nay 2 tuổi, cháu vừa bị gãy xương cẳng chân trái và bó bột 9 ngày. Xin bác sĩ tư vấn giúp chế độ chăm sóc, tập luyện cho trẻ sau bó bột.
Mục lục
Phan Thị Mai (Long An)

Thông thường, khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để cho dịch khớp lưu thông, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ. Tập đi bằng cách dùng nạng gỗ hỗ trợ, khi xương chưa liền.

Xoa bóp thường xuyên khớp gần ổ gãy xương. Chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay mà không dùng bất cứ loại dầu cao, cồn, Thu*c xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì có thể gây xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập.

Để chóng lành bệnh, chị cần kiên trì tập luyện cho cháu và có chế độ dinh dưỡng giàu giàu đạm, vitamin và nguyên tố vi lượng. Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Bác sĩ Thu Hương

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cham-soc-va-tap-luyen-cho-tre-sau-bo-bot-n105147.html)
Từ khóa: bó bột

Chủ đề liên quan:

bó bột tập luyện
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY