MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Chàm tiếp xúc là gì?

Tôi làm nội trợ, 34 tuổi. Do tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa nên lòng bàn tay thô ráp, nứt nẻ, tứa máu, không thể làm việc được, thậm chí cả lòng bàn chân cũng bị như vậy.
Mục lục
Bác sĩ cho biết tôi bị chàm tiếp xúc. Xin hỏi, bệnh của tôi có nguy hiểm không. Nguyễn Thị May (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Chào bạn,

- Bệnh chàm tiếp xúc còn gọi là á sừng, hoặc viêm da dị ứng tiếp xúc. Bệnh này khởi phát từ yếu tố dị ứng nguyên và yếu tố cơ địa. Yếu tố dị ứng nguyên gây bệnh chàm tiếp xúc hay gặp nhất là các hóa chất tẩy rửa mạnh (nước rửa chén, xà bông, nước lau nhà). Rất nhiều phụ nữ bị chàm tiếp xúc sau khi làm việc nhà như trường hợp của chị, chính vì thế mọi người gọi đây là bệnh của bà nội trợ.

Ngoài ra, bệnh chàm tiếp xúc ở lòng bàn tay, chân còn xảy ra ở những thợ đánh véc-ni, thợ sơn, thợ hồ (thường xuyên tiếp xúc với hóa chất ăn mòn).

Cũng có những trường hợp tiếp xúc với hóa chất nhưng không sao. chính vì thế, bệnh còn có nguyên nhân do yếu tố cơ địa.

Thông thường, sau khi động chạm vào hóa chất tẩy rửa, tay bệnh nhân sẽ có các triệu chứng: da khô, đỏ lên (chủ yếu ở đầu ngón tay), một số trường hợp lòng bàn tay trở nên dày sừng. Có người sau khi lòng bàn tay dày sừng sẽ tróc vảy. Một số trường hợp khác thì lớp vảy không tróc ra mà lại dính chồng lên nhau.

Tình trạng bệnh trầm trọng hơn vào mùa lạnh. Nếu không được điều trị kịp thời, tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng những sang thương ở lòng bàn tay rất dễ nhiễm trùng. Bệnh nhân có thể bị nhiễm vi nấm, vô cùng khó chịu, đau đớn, ngứa ngáy, ảnh hưởng tới chất lượng sống. Ban đầu bệnh chỉ xảy ra ở lòng bàn tay, sau đó lan rộng ra mu bàn tay, chân và những vị trí khác trên cơ thể.

Bệnh khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Vì vậy, bệnh nhân phải biết phòng tránh và bảo vệ mình trước yếu tố gây bệnh. Ngoài việc bôi các loại thuốc làm giảm các triệu chứng đau, ngứa theo chỉ định của bác sĩ, chị em nên tự chăm sóc mình bằng các loại kem chứa nhiều vitamin E, ăn nhiều rau, củ, trái cây chứa nhiều vitamin E, C như bưởi, cam, cà chua…

Theo ThS.BS - Lê Thái Vân Thanh - Phụ Nữ Online
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cham-tiep-xuc-la-gi-n166623.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY