MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chấn chỉnh việc sử dụng thuốc trong cơ sở khám chữa bệnh

Trong thời gian vừa qua, một số vi phạm quy định sử dụng thuốc, cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh... đã xảy ra tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mục lục

Nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các vi phạm tái diễn, cục quản lý khám, chữa bệnh (bộ y tế) đã có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ y tế, thủ trưởng y tế các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, giám đốc sở y tế, thủ trưởng y tế ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục vi phạm trong thực hiện quy định bảo đảm sử dụng thuốc an toàn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Giám đốc các bệnh viện tăng cường chỉ đạo việc xây dựng đầy đủ và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình liên quan đến sử dụng thuốc do hội đồng thuốc và điều trị thông qua và giám đốc bệnh viện phê duyệt theo quy định tại thông tư 31/2012/tt-byt ngày 20/12/2012 của bộ y tế hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện.

Đồng thời, các bệnh viện tăng cường hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện, xác định và phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, có giải pháp can thiệp kịp thời; quy trình cấp phát thuốc từ khoa dược đến người bệnh nhằm bảo đảm thuốc được sử dụng đúng, an toàn theo quy định tại thông tư số 21/2013/tt-byt ngày 8/8/2013 của bộ y tế quy định về tổ chức và hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện.

Các bệnh viện tổng hợp thuốc tại khoa lâm sàng, công khai sử dụng thuốc hàng ngày, cấp phát thuốc cho người bệnh theo quy định tại thông tư số 23/2011/tt-byt ngày 10/6/2011 của bộ trưởng bộ y tế hướng dẫn sử dụng thuốc trong các cơ sở y tế có giường bệnh; bảo đảm sử dụng thuốc và theo dõi dùng thuốc theo quy định tại thông tư số 07/2011/tt-byt ngày 26/01/2011 của bộ trưởng bộ y tế hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Các đơn vị có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời cho các cá nhân và đơn vị tổ chức thực hiện tốt và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/chan-chinh-viec-su-dung-thuoc-trong-co-so-kham-chua-benh-20191226130244769.htm)
 • 10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết

  10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết
  Là một công cụ giao tiếp trong công việc khá phổ biến hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng biết tận dụng hết các tính năng vô cùng tiện lợi mà Gmail đang có.
 • Sử dụng thực phẩm Trung Quốc: Coi chừng bị đầu độc

  Sử dụng thực phẩm Trung Quốc: Coi chừng bị đầu độc
  Thực phẩm nhiễm độc ở Trung Quốc nhiều khôn xiết, Việt Nam là một thị trường tiêu thụ rất mạnh hàng hóa sản phẩm từ Trung Quốc, cho nên tránh làm sao cho khỏi hàng nhiễm độc.
 • Hàng quá hạn sử dụng vẫn “ngự” trong siêu thị

  Hàng quá hạn sử dụng vẫn “ngự” trong siêu thị
  Siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành tại số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa bày bán nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác; nhiều mặt hàng ngoại không dán tem nhãn phụ.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Tác dụng chữa bệnh của nhục đậu khấu

  Tác dụng chữa bệnh của nhục đậu khấu
  Nhục đậu khấu và ngọc quả hoa đều là những vị thuốc thơm, có tác dụng kích thích. Được dùng trong cả đông và tây y.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh

  Sử dụng thuốc kháng sinh
  Ở người cao tuổi (NCT), các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể như ruột, tim, gan, thận... đều đã bị suy yếu nên sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải của thuốc kháng sinh vào cơ thể đã bị thay đổi. Do đó, việc dùng kháng sinh cần phải đặc biệt lưu ý.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Sử dụng thực phẩm hợp lý cho người cao tuổi

  Sử dụng thực phẩm hợp lý cho người cao tuổi
  Khi được biết cụ thể về tình hình ăn uống của một người, ta có thể biết những điều khá cơ bản về người ấy như sức khỏe, nề nếp sinh hoạt, tính tình, khả năng lao động, triển vọng sức khỏe, bệnh tật.
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Chế biến và sử dụng sắn an toàn

  Chế biến và sử dụng sắn an toàn
  Sắn (khoai mì) là loại lương thực phổ biến, nhất là ở vùng nông thôn miền núi. Tuy nhiên trong sắn có chứa độc tố có thể gây ngộ độc nặng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY