MangYTe

Khoa học hôm nay

Chân dung nữ anh hùng được in trên bộ tem đắt nhất Việt Nam: 19 tuổi đi đánh giặc, 4 lần chui rào gai thép

Trong giới sưu tập tem Việt Nam thì bộ tem có in hình nữ anh hùng lực lượng vũ trang này là bộ tem được đánh giá đắt nhất. Ngoài ra, tên của chị cũng được đặt cho nhiều con đường ở các thành phố lớn Hà Nội, TP.Hô Chí Minh, Đà Nẵng….
Mục lục

Anh hùng Mạc Thị Bưởi (1927 – 1951) sinh ra ở xã Tân Hưng, huyện Nam Thanh, tỉnh Hải Dương. Năm 1946, khi mới 19 tuổi, Mạc Thị Bưởi đã tham gia cách mạng, chị làm công tác phụ nữ, xây dựng cơ sở và chịu trách nhiệm liên lạc, bảo vệ giúp đỡ các cán bộ hoạt động địa phương.

1

Chân dung anh hùng Mạc Thị Bưởi.

Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp, Mạc Thị Bưởi đã có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng. Năm 1949, địch về đóng bốt tại khu vực Hải Dương, chúng làm hàng rào, tháp canh, càn quét và vây bắt cán bộ. Trong điều kiện khó khăn ấy, một mình chị vẫn kiên trì bám đất, tích cực hoạt động, giác ngộ nhân dân, xây dựng cơ sở kháng chiến, đào hầm bí mật đón cán bộ về chỉ đạo kháng chiến. Kết quả, chị đã tổ chức được 3 đội nữ du kích, xây dựng 35 cơ sở ở ba thôn của xã, vận động quần chúng chống nộp thuế, đi phu cho giặc.

Cuối năm 1950, chị nhận nhiệm vụ làm liên lạc cho bộ đội ta đánh bốt Thanh Dung, chị đã bốn lần bò qua lớp rào dây thép gai, ra vào vị trí của địch để báo cáo lại tình hình và truyền đạt mệnh lệnh, góp phần vào thắng lợi của trận đánh. Năm 1951, khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, vũ khí ra vùng tự do để phục vụ chiến đấu, Mạc Thị Bưởi không may rơi vào tay giặc. Chúng đã tra tấn chị dã man nhưng chị nhất quyết không khai nửa lời. Trước sự bất khuất của nữ anh hùng Việt Nam, quân giặc không thể lấy được thông tin gì, chúng treo chị lên bụi tre rồi giết chị 1 cách tàn nhẫn. Chị đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, lúc hy sinh chị mới 24 tuổi.

2

Bộ tem Mạc Thị Bưởi được xem là bộ tem đắt giá nhất Việt Nam hiện tại.

Để ghi nhớ công lao to lớn của anh hùng mạc thị bưởi, ngày 31/8/1955, chủ tịch nước việt nam dân chủ cộng hòa truy tặng danh hiệu anh hùng lực lược vũ trang nhân dân và huân chương quân công hạng nhì cho chị. 1 năm sau đó, bưu chính việt nam đã phát hành bộ tem “anh hùng mạc thị bưởi (1927-1951)”, do họa sĩ bùi trang chước thiết kế và in offset màu tại nhà in ngân hàng quốc gia việt nam. bộ tem này gồm 4 mẫu tem và được xem là bộ tem đắt nhất việt nam hiện tại, có tiền chưa chắc đã mua được. sở dĩ nó đắt như vậy là bởi vì rất hiếm.

Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hô Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Nam Định, Quảng Ninh…đều có các con đường mang tên của nữ anh hùng lực lượng vũ trang Mạc Thị Bưởi.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/chan-dung-nu-anh-hung-duoc-in-tren-bo-tem-dat-nhat-vn-19-tuoi-di-danh-giac-4-lan-chui-rao-gai-thep-d181266.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chan-dung-nu-anh-hung-duoc-in-tren-bo-tem-dat-nhat-viet-nam-19-tuoi-di-danh-giac-4-lan-chui-rao-gai-thep/20231111094128771)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY