MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chặn đứng tiểu máu dai dẳng không cần phẫu thuật

(MangYTe)- Bệnh nhân cho biết sáu tháng trước bị té xe chấn thương hông trái, sau đó xuất hiện triệu chứng tiểu máu dai dẳng đến nay.
Mục lục

Ngày 19-12, bác sĩ (BS) Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện (BV) đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa điều trị thành công trường hợp tiểu máu dai dẳng do giả phình mạch thận sau chấn thương.

Trước đó, BV tiếp nhận bà NTA (58 tuổi, ở TP Cần Thơ) trong tình trạng tiểu máu đỏ tươi toàn dòng. Bà A. cho biết cách đây sáu tháng bị té xe chấn thương vùng hông trái, sau đó có hiện tượng tiểu máu.

Dù đã uống thuốc (không rõ loại) nhưng bệnh tình của bà A. không giảm, ngược lại còn có chiều hướng ngày càng xấu nên bà đến BV đa khoa Trung ương Cần Thơ khám.

Tại đây, các BS hội chẩn thống nhất chỉ định chụp mạch máu số hóa xóa nền để kiểm tra mạch máu thận cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy rò động mạch thận phân thùy dưới thận trái tạo thành giả phình động mạch thận trái.

Sức khỏe bà A. ổn định sau điều trị tiểu máu dai dẳng. Ảnh: BVCC

Các BS quyết định không phẫu thuật mổ mở thận để cắt giả phình mạch mà xử lý bằng cách nút tắc bằng một coil. Sau khi đặt coil, các BS kiểm tra và ghi nhận đã bít hoàn toàn lỗ rò động tĩnh mạch và đoạn giả phình mạch. Hiện sức khỏe bà A. đã ổn định.

Theo BS Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa ngoại thận tiết niệu BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, túi phình giả động mạch thận thường xảy ra sau biến chứng thủ thuật can thiệp thận (sinh thiết thận, mở thận ra da, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật hở thận) hoặc bị chấn thương xuyên thấu thận và sau chấn thương thận kín.

Trước đây, bệnh nhân thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mở thận để cắt bỏ đoạn giả phình. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi phải chấp nhận mất một phần không nhỏ nhu mô thận cũng như nguy cơ tai biến của một cuộc phẫu thuật.

Những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của can thiệp nội mạch, các biện pháp điều trị bảo tồn thận ngày càng được ứng dụng nhiều hơn như: Thắt nhánh động mạch bị rò, gây thuyên tắc, chèn bóng hoặc bít đoạn rò và giả phình mạch bằng coil...

“Phương pháp bít đoạn rò và giả phình mạch bằng coil được xem là an toàn và hiệu quả do tránh được các biến chứng huyết khối hệ thống của các phương pháp tắc mạch khác cũng như xâm lấn tối thiểu. Phương pháp này còn rút ngắn thời gian can thiệp” - BS Lộc nói.

Bệnh viện đầu tiên đạt chứng nhận ISO quốc tế về thận nhân tạo
(PLO)- Chuẩn ISO là quy trình hướng đến sự an toàn cho bệnh nhân, tránh rủi ro tai biến y khoa và phân định rõ trách nhiệm nếu chẳng may có rủi ro xảy ra.
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/chan-dung-tieu-mau-dai-dang-khong-can-phau-thuat-878642.html)
 • Thực hư ca phẫu thuật toàn đỉa tại BV Bạch Mai

  Thực hư ca phẫu thuật toàn đỉa tại BV Bạch Mai
  Nam bác sĩ tự xưng đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai tung lên trang cá nhân hình ảnh ca phẫu thuật một bệnh nhân, bên trong bụng lúc nhúc đỉa khiến dư luận hết sức hoang mang.
 • Người thầy thuốc làm thay đổi diện mạo các cuộc phẫu thuật

  Người thầy thuốc làm thay đổi diện mạo các cuộc phẫu thuật
  PGS.TS.BS. Nguyễn Tấn Cường, người thầy thuốc đã đem đến nhiều dấu ấn “đầu tiên” cho thành tựu y khoa nước nhà và mở ra cánh cửa sự sống cho rất nhiều bệnh nhân khắc khoải ngày đêm đánh vật với các căn bệnh hiểm nghèo.
 • Tản mạn về phẫu thuật chỉnh hình hiếm gặp

  Tản mạn về phẫu thuật chỉnh hình hiếm gặp
  Cán gương đâm sâu thủng xương sàn hốc mắt, thấu xương xoang hàm. Nạn nhân được làm phẫu thuật chỉnh hình nóng. Thật may mắn!
 • Đeo tai nghe khi phẫu thuật: Lợi và hại ?

  Đeo tai nghe khi phẫu thuật: Lợi và hại ?
  Thật thú vị khi nhận được câu hỏi này từ một bạn sinh viên y khoa. Thú vị là vì: Đeo tai nghe là điều rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng vì sao các bạn sinh viên lại có thể đặt ngược lại vấn đề như vậy?
 • Làm gì khi tiểu máu?

  Làm gì khi tiểu máu?
  Em năm nay 26 tuổi, đã xây dựng gia đình. Từ trước em vẫn khỏe mạnh, nhưng hiện giờ em đang bị tiểu ra máu.
 • Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

  Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật
  U xơ tử cung đã được điều trị triệt để không cần phẫu thuật, đặc biệt không ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ của phụ nữ.
 • Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?

  Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?
  Trong tương lai không xa, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần sẽ được thế chân bằng kỹ thuật tế bào gốc, sử dụng vật liệu xương của người bệnh để tái sinh mô tổn thương thông qua một mũi tiêm duy nhất.
 • Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật

  Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật
  Một ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại Bệnh viện Molinette (thành phố Turin, Italy), các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đã được trang bị thêm cặp kính thông minh...
 • Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”

  Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”
  Mấy ngày nay, dư luận xôn xao vụ việc 3 trẻ tử vong trong chương trình phẫu thuật từ thiện cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23/8 tại BV Quân Y 87 (tỉnh Khánh Hòa).
 • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
  Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
1  ... Tiếp »