MangYTe

Khoa học hôm nay

Chân dung tình địch của Võ Tắc Thiên

Thượng Quan Uyển Nhi không chỉ là nữ quan thân cận của Võ Tắc Thiên trong suốt 30 năm, bà còn là một vương phi duy nhất giữ lại tên họ của mình, một người phụ nữ tài năng, xinh đẹp và hiểu biết.
Mục lục

Thượng Quan Uyển Nhi được tạo hình trên phim (Ảnh: sinovision.net)

Người giữ văn hóa nhà Đường

Từ nhỏ, thượng quan uyển nhi đã đi theo hầu hạ võ tắc thiên, ngoài ra còn cócơ hội theo học các quan trong triều, sau này bà trở thành người thông thạo kinhthư, sử thư, thư pháp, làm thơ, lễ nghĩa...những bài văn của bà đã nhận được sựkhen ngợi của võ tắc thiên. bà nhanh chóng được võ tắc thiên tin tưởng và đượcvõ tắc thiên nhận làm "thư ký riêng" của mình.

Nhưng không ai biết được rằng thượng quan uyển nhi đã từng chuyển từ lòng thùhận sang khâm phục võ tắc thiên. thượng quan uyển nhi đã bị trí tuệ hơn ngườicủa võ tắc thiên chinh phục, đặc biệt là việc mở đường cho sự phát triển của vănhọc, nghệ thuật.

Năm 684, võ tắc thiên phế ngôi đường trung tông để đưa đường duệ tông lênthay. 6 năm sau, đường duệ tông từ bỏ ngai vàng, võ tắc thiên tự xưng ngôi hoàngđế. tư mã dương châu từ kính nghiệp đã đứng lên khởi binh chống lại võ tắcthiên, khôi phục nhà đường , một trong tứ kiệt nhà đường là lạc tân vương cũngviết bản "thảo võ chiếu hịch văn". vì lời lẽ trong bài hịch quá hay nên uyển nhitỏ ra rất thích thú. trong lúc nói chuyện với võ hậu, uyển nhi đã vô tình nhắctới những câu nói của mà mình thích trong bài hịch, không ngờ võ tắc thiên bắtcô đọc cả bài hịch ra. thượng quan uyển nhi tiến thoái lưỡng nan, bèn vội vàngquỳ xuống xin võ tắc thiên tha tội nhưng võ tắc thiên vẫn một mực bắt uyển nhiđọc, khi uyển nhi đọc xong mới hỏi: "ai đã viết những lời lẽ trau truốt nhưvậy?"

Thấy võ tắc thiên không chỉ không tỏ ra giận dữ mà còn khen văn của lạc tânvương, thượng quan uyển nhi cầu xin võ hậu đừng giết lạc tân vương và khuyên bànên mở lại khoa cử, phục hưng thơ ca, cổ vũ văn sỹ sáng tác, võ tắc thiên đồng ývới đề nghị của thượng quan uyển nhi. từ đó, các kỳ tài của thơ đàn như lạc tânvương, vương bột, dương quýnh, đỗ thẩm ngôn...có được sự bảo hộ và cho ra đờicác tác phẩm lưu truyền tới hậu thế. các nhà thơ lý bạch, đỗ phủ, bạch cưdị...cũng có cơ hội được phát huy khả năng văn thơ của mình.

Người phụ nữ quyến rũ khiến "tình địch" cũng phải mềm lòng

Trong lúc đang ngồi ăn sáng với hai anh em trương dịch chi và trương xươngtông, thượng quan uyển nhi cũng ngồi cạnh ăn cùng, đột nhiên, võ tắc thiên quơtay, rút dao kề lên trán thượng quan uyển nhi, thượng quan uyển nhi giơ tay chemặt, quỳ xuống cầu xin võ tắc thiên thương xót.

Hóa ra trong lúc ăn, thượng quan uyển nhi đã nhiều lần liếc trộm trương xươngtông bị võ tắc thiên bắt gặp và nổi giận. việc này cũng không thể trách võ tắcthiên chỉ trách thượng quan uyển nhi vụng trộm với trương xương tông. trươngxương tông là người được võ tắc thiên sùng ái trong một thời gian dài, ngày nàocũng xuất hiện bên võ tắc thiên và vô tình lại được thượng quan uyển nhi để mắttới. không cưỡng lại nổi sự cám dỗ của trương xương tông, thượng quan uyển nhiđã động lòng và tất nhiên bí mật này của uyển nhi không thể qua mắt võ tắcthiên. tuy nhiên, bà cũng đành nhắm mắt làm ngơ vì tự biết bản thân mình đã caotuổi, không đáp ứng được trương xương tông. không ngờ rằng, trong lúc ăn cơm,trước mặt mình mà thượng quan uyển nhi lại dám công khai liếc mắt đưa tình,trương xương tông cũng hùa theo khiến võ hậu nổi giận, liền ra lệnh giam thượngquan uyển nhi lại. lúc này, trong lòng võ tắc thiên cũng vô cùng mâu thuẫn, uyểnnhi là một nữ cận thần làm việc rất tốt và không bao giờ làm võ hậu lo lắngnhưng nếu không giết thì sẽ không hả được cơn giận. cuối cùng, võ tắc thiên đãquyết định khắc dấu lên trán uyển nhi để uyển nhi không bao giờ dám tái phạmnữa.

Khắc dấu hay hủy hoại nhan sắc đối với Uyển Nhi mà nói đó là điều khó chấpnhận hơn cả cái chết. Tuy nhiên, sau khi khắc xong, trên trán Uyển Nhi lại làhình một bông hoa chứ không phải vết sẹo xấu xí và bông hoa này càng khiến UyểnNhi trở nên quyến rũ hơn. Đến cả Võ Hậu sau khi gặp lại Uyển Nhi cũng phải thốtlên rằng: "Uyển Nhi, trông ngươi không giống bị khắc dấu chút nào mà ngược lạicàng xinh đẹp hơn! Xem ra ông trời đã bảo vệ cho ngươi!".

Vương phi duy nhất giữ lại tên họ của mình

Sau khi đường trung tông khôi phục ngôi vị của mình, thượng quan uyển nhi đã được người tình là võ tam tư dâng cho đường trung tông và trở thành ái phi được đường trung tông yêu quý nhất.

Thông thường hoàng hậu và vương phi đều chỉ được giữ lại họ khi vào cung là dùng danh hiệu mà nhà vua tấn phong chứ không được sử dụng tên trước đây. duy nhất chỉ có thượng quan uyển nhi là vẫn được giữ tên và giữ chức quan văn chiêu dung như trước, một điều chưa từng có ở một vương phi.

Thượng Quan Uyển Nhi là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo và có nhiều công trạng nhưng cuộc tình tay ba của bà với Võ Tam Tư và Vi Hậu (hoàng hậu của Đường Trung Tông) không tránh khỏi sự chê trách của người đời.

Năm 710, thượng quan uyển nhi và vi hậu bị bắt xử trảm khi lâm tri vương lý long cơ tạo binh biến tiêu diệt vi hậu và phe đảng của bà.

Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/chan-dung-tinh-dich-cua-vo-tac-thien-21140.html

Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chan-dung-tinh-dich-cua-vo-tac-thien/20210226051225777)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY