MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Chàng trai đất thành Nam nhuộm đầy phố phường Hà Nội bằng đam mê ẩm thực

Một chàng trai tỉnh lẻ, ôm theo mộng phù hoa lên Thủ đô lập nghiệp, và thời gian đã không bạc đãi tình yêu ẩm thực của anh.
Mục lục

Anh Việt, thường gọi là Thomas Việt, một đầu bếp chuyên nghiệp trò chuyện với chúng tôi vào một buổi chiều mùa thu đầy nắng. Trong không khí đầy thi vị của Hà Nội, câu chuyện nghề của anh cùng tình yêu về ẩm thực Hà Nội tuôn trào, chạm vào nắng thu và len lỏi khắp “36 phố phường”...

Cơ duyên của chàng trai tỉnh lẻ về với miền đất hứa mang tên Hà Nội

Ngược dòng thời gian tìm quá khứ, chàng trai tuổi Đinh Mão, Phạm Hoàng Việt (Thomas Việt) nay đã là một đầu bếp chuyên nghiệp, doanh nhân thành đạt bồi hồi nhớ về năm tháng xưa cũ.

Rất lâu về trước, không đủ may mắn bước chân vào giảng đường đại học, tương lai của anh Việt phủ một màn sương mờ mịt. Chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết phải làm nghề gì.

Hồi ấy cậu bạn làm phụ bếp trong một nhà hàng tại Hà Nội rủ Hoàng Việt đi làm. Nhìn qua màn ảnh nhỏ, chàng trai Nam Định chân chất và đầy ngây thơ ấy rất muốn được nhìn thấy cảnh sắc Hà Nội, muốn được ngắm Tháp Rùa, Hồ Gươm,... muốn chạm vào nhiều thứ đẹp đẽ và lạ lẫm ở nơi này.

Gia cảnh nhiều khó khăn, số phận "cơm đóng gạo góp" nên mới đầu anh Việt chỉ mong đi làm kiếm được đồng tiền lương giúp bố mẹ trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình. Mất bốn năm để làm quen với không khí và guồng sống tại Hà Nội, chàng trai ấy phải đấu tranh để vượt qua nhiều khó khăn.

Chàng trai đất thành Nam trong những năm tháng xây dựng đam mê ẩm thực.

Thuở đầu giữa những cơm áo gạo tiền, củi lửa dầu muối, còn đang phải tìm cách sinh tồn ở thành phố lớn, tình yêu ẩm thực chưa thể nảy mầm trong tiềm thức của chàng trai Nam Định. "Có công mài sắt, có ngày nên kim", sau 4 năm chăm chỉ làm một phụ bếp, anh được một giám đốc nhà hàng lớn mời đi làm, sẽ dạy nghề cho anh.

Thêm hai năm nữa, mất khoảng 6 năm để định hình được nghề nghiệp. Những đồng lương ít ỏi ban đầu đã không dưới một lần khiến anh Việt cảm thấy chán nản và buồn bã nghĩ đến việc bỏ nghề. Ngày ấy, việc đặt chân lên đất Thủ đô hoa lệ là một điều gì đó lớn lao, vì nơi ấy là miền đất hứa của bao người.

Khi anh còn đang tìm cách xây những viên gạch đầu tiên của tương lai tại mảnh đất kinh kỳ thì bạn bè cùng trang lứa đã gặt hái được thành tựu, trở thành “ông nọ bà kia” - điều mà mỗi lần anh Việt nghĩ đến đều cảm thấy tự ti và ít nhiều tủi thân.

Cái thời ấy, người ta còn nhiều định kiến và cái nhìn phiến diện về nghề bếp, nhất lại là đàn ông chọn đứng bếp để làm kim chỉ nam cho sự nghiệp cả đời. Có mấy người hiểu được đầu bếp là gì, họ chỉ biết tới một chàng trai quê Nam Định lên Hà Nội làm một anh “thợ nấu” mà thôi.

Nói về những năm tháng bươn chải trong nghề, cũng nhờ vào sự ủng hộ của gia đình, sự động viên của anh em bạn bè cùng nghề, anh Việt được tiếp lửa, cất gọn những nỗi tủi hờn vào bên trong và vạch ra cho mình những bước đi mới trong chặng đường tiếp theo.

Từ năm 2005, anh đi làm chăm chỉ ở nhà hàng chuyên đồ Âu, được bếp trưởng nâng đỡ, không chỉ dạy nghề mà còn định hướng nghề nghiệp và truyền lại cho anh những bài học về văn hóa ẩm thực trong cuộc sống thường nhật. Cuộc đời anh rẽ ngang khi liên tục gặp được "quý nhân"...

Sau khi nhận lời về điều hành nhà hàng cho vị "quý nhân" này, không chỉ dừng lại ở vai trò bếp trưởng, anh Việt đã dấn thân sâu hơn vào con đường Food and Beverage (loại hình dịch vụ ẩm thực trong nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống).

Sau khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, anh Thomas Việt đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp là mở trung tâm đào tạo ẩm thực và chuyên tổ chức dịch vụ, chuyển giao công nghệ cho các chủ đầu tư có nhu cầu kinh doanh ẩm thực.

Những thành công đầu tiên của một chuỗi nhà hàng đã đưa anh Việt đến với vùng đất mới trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực và dịch vụ. Sau 7 năm phát triển như “vũ bão” với 8 nhà hàng thì dịch Covid-19 ập tới khiến người ta trở tay chẳng kịp. Bao nhiêu công sức và tâm huyết của anh Việt đã bị vùi trong mùa dịch ấy. Chia tay với thương hiệu cũ, anh Việt đã tìm được người cùng chí hướng để lập nên trung tâm đào tạo về ẩm thực mang tên Mr. Food.

Anh Việt rất thích thú gọi thương hiệu của mình là “Quý ông ẩm thực”.

“Quý ông ẩm thực” - Nồng nàn tình yêu Hà Nội

Gửi gắm tâm huyết của mình vào trung tâm giảng dạy này, Mr. Food là nơi chuyên tư vấn, tổ chức chuyển giao công nghệ và đào tạo nấu ăn.

Ẩm thực giờ đây không chỉ là ăn uống mà còn là thưởng thức văn hóa. Hiểu được rằng ẩm thực chính là sợi dây kết nối con người lại với nhau, anh Việt mạnh tay đầu tư nghiên cứu những món ăn mang đặc trưng, giá trị của một xứ sở.

Anh Việt chia sẻ: “Vào học nấu ăn không chỉ là biết cách nấu, mà còn tìm hiểu được văn hóa, kiến thức để nâng cao tầm hiểu biết trong ẩm thực”. Anh Việt nhấn mạnh rằng, biết nấu một món ăn chỉ là “xổi”, bên cạnh đó còn phải am hiểu về thực phẩm, sự kết hợp giữa các nguyên liệu để không tạo ra độc tố đồng thời nắm rõ các phương pháp nấu ăn để làm nên vị ngon.

Tình yêu ẩm thực của anh Việt luôn đong đầy bằng các món ăn đặc trưng của Hà Nội

Nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong nghề, anh Việt rất tâm huyết muốn trao lại cho học viên, những người muốn khởi nghiệp bằng nghề ẩm thực từ cách chọn lựa nguyên liệu đến khâu sơ chế, bảo quản,... Tính khoa học được anh Việt áp dụng triệt để trong các công thức nấu ăn của mình, từ những món có tác dụng bổ sung năng lượng, giải trừ mệt mỏi đến các món hỗ trợ cho sức khỏe. Như vậy, một món ăn thành công, không chỉ ngon mà còn phải bổ.

Từ một ví dụ rất đơn giản, chẳng hạn như món trứng luộc. Trứng ai cũng luộc được, nhưng dùng nhiệt và căn thời gian khác nhau thì trứng sẽ ở trạng thái dinh dưỡng khác nhau. Một điều rất bổ ích anh Việt có chia sẻ là nếu không hiểu được những nguyên tắc này khi luộc trứng, thì đơn giản bạn chỉ ăn trứng chứ không phải “ăn dinh dưỡng”.

Xưa kia, con người chỉ mong ăn no, nhưng giờ đây nhu cầu ăn ngon được quan tâm hơn cả đã giúp nâng tầm ẩm thực trở thành văn hóa.

Từ món giản dị đến cầu kỳ nhất, anh Việt đều hun đúc vào đó nhiều tâm huyết mang đến cho học viên những bài giảng giá trị.

Nhiều năm rong ruổi trong ngành ẩm thực, thời gian và nỗ lực cùng các mối quan hệ tốt đẹp đã bồi đắp tư duy cho anh Việt ngày càng sâu sắc và nhạy bén. Nói về nghề, anh bồi hồi nhớ lại những ngày khó khăn đã qua: “Công việc cũng chỉ là công việc, khi làm những việc ta không thích thì không thể nào đạt tới đỉnh cao được. Nhờ những năm tháng bươn chải, kinh nghiệm và tài chính chắt chiu được, anh cũng ấp ủ mở một thương hiệu riêng để có thể lan tỏa giúp các bạn trẻ định hướng được cái nghề khi bước vào ngành ẩm thực. Không chỉ dừng lại ở nghề nghiệp, khi đặt cái tâm vào nghề thì mình sẽ có được cái tầm. Cái tầm đó sẽ quyết định sự thành công cũng như dòng chảy tiền bạc mà mình tạo ra được".

Tình yêu mộc mạc của chàng trai đất thành Nam nhuộm đầy phố phường Hà Nội

Có một điều khá đặc biệt khi anh Việt chọn những món giảng dạy tại trung tâm Mr. Food của mình. Đó là các món mang đặc trưng hơi thở Hà Nội. Anh chỉ là một người con đất tỉnh mang theo tình yêu quê hương mộc mạc vun vén cho mảnh đất Hà Nội dấu yêu.

Nói về lý do truyền nghề những món ăn Hà Nội, anh Việt hào hứng tâm sự: “Ẩm thực Bắc-Trung-Nam, mỗi miền mỗi khác nhưng anh chọn món ăn Hà Nội làm kim chỉ nam. Thấu hiểu rằng mỗi vùng có đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng nhưng anh chọn trao lòng mình cho những món ngon ở Hà Nội. Anh nghĩ rằng, mảnh đất ngàn năm văn vật, kinh qua bao đời vua, những món ngon và tốt nhất sẽ được hội tụ ở đó”.

Suốt nhiều năm, anh Việt chắt chiu, học hỏi và "gạn đục khơi trong" các bí quyết nấu ăn của người Hà Nội xưa để lưu giữ được hương vị truyền thống

Bao năm bồi đắp cho mình tình yêu Hà Nội, anh Việt rất ham học hỏi, lắng nghe và chắt chiu những công thức từ các cô, các bà người Hà Nội gốc lưu truyền nhiều đời đã hữu duyên chia sẻ. Mặc dù giảng dạy các món ăn theo yêu cầu của học viên nhưng anh Việt thích nhất là khi được dạy nấu các món ngon của Hà Nội cổ như phở gà, phở bò, bún ốc, bún riêu, bún thang,...

Gần một thập kỷ giảng dạy, anh Việt mong muốn được truyền nghề cho các bạn trẻ có đam mê ẩm thực, khởi nghiệp về ngành ăn uống. Chính vì bản thân đã trải qua nhiều khó khăn trong ngành ẩm thực, anh Việt mong muốn các bạn trẻ sẽ tìm được lối đi dễ dàng hơn, không gặp phải thất bại vì những khó khăn ngay từ những bước đầu trong ngành này.

Mỗi khóa học tại trung tâm, học viên đều được ăn thử trước, ưng ý với hương vị mới quyết định đăng ký học hay không

Sau cùng, anh Việt muốn gửi gắm đến các bạn trẻ một thông điệp rằng: “Xã hội phân công mỗi người một nghề, nhưng khi các bạn làm một việc gì đầu tiên cần phải có mục đích, thứ hai là niềm đam mê. Niềm đam mê không có mục đích, không có thành tựu thì sớm muộn cũng sẽ nguội tắt. Khi làm việc nên hướng tới sự chuyên nghiệp mới có thể tạo ra giá trị và đạt được thành công như mong đợi.”

Hành trình từ chàng trai tạp vụ lên đầu bếp chuyên nghiệp, anh Việt đã thổi hồn vào nhiều món ăn Hà Nội và ủ nồng tình yêu ấy qua những bài giảng chuyên sâu tại trung tâm đào tạo của mình.

Có lẽ thiếu đi tình yêu của anh Việt, Hà Nội sẽ chẳng mất mát gì. Nhưng có thêm một người yêu và thương, quyết định gắn bó cả đời ở mảnh đất kinh kỳ này, chẳng phải Hà Nội sẽ ăm ắp thêm tình người hay sao?

Chàng trai đất thành Nam nhuộm đầy phố phường Hà Nội bằng đam mê ẩm thực - Ảnh 7.

Niềm đam mê ẩm thực đã giúp anh Việt tìm được nhiều giá trị quý giá trong cuộc sống, cũng là một điểm tựa giúp anh có thể chăm sóc, truyền lửa cho các con của mình.

Cảm ơn anh Việt đã dành thời gian chia sẻ những lời tâm huyết về hành trình theo đuổi nghề và những thành công anh đã đạt được nhờ đam mê ẩm thực. Xin gửi tới anh và Mr.Food lời chúc may mắn và thành công! Chúc anh luôn giữ được cái tâm và cái tầm của mình để đưa những món ăn của Hà Nội nói riêng, món ăn dân tộc nói chung vươn xa hơn nữa!

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chang-trai-dat-thanh-nam-nhuom-day-pho-phuong-ha-noi-bang-dam-me-am-thuc-20220922113709377.chn)

Chủ đề liên quan:

món ngon Hà Nội món ngon hà thành
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY