MangYTe

Khoa học hôm nay

Chàng trai định dọn túi nilon trên bờ biển, bỗng người dân địa phương lao ra ngăn cản: Không muốn mất mạng thì đừng đụng vào!

Thứ nguy hiểm mà anh chàng suýt đụng vào là gì vậy?
Mục lục

Vào một ngày mùa hè oi ả, hầu hết mọi người trong thành phố đều đổ ra bãi biển thì bất ngờ có một chuyện lạ xảy ra. Khi đó, một chàng trai đang đi lang thang thì bắt gặp trên bãi cát gần đó có vô số túi nilon. Điều kỳ lạ là những cái túi nilon gộp thành từng đám dính vào nhau và có màu xanh rất độc đáo.

Chàng trai vốn cho rằng ai đó vô ý thức đã vứt lại số túi này nên định ra tay dọn dẹp. Thế nhưng, anh ta mới vừa cúi xuống định nhặt thì một người gần đó lập tức chạy lại và hét lên "Không được đụng vào nếu không muốn mất mạng".

Thực chất, thứ giống túi nilon đó là một loại sứa chiến binh bồ đào nha vô cùng nguy hiểm. (ảnh: kknews)

Quả thực, cũng may có người đó ngăn cản, nếu không anh chàng sớm đã gặp họa rồi. Bởi, thứ nhìn giống như túi nilon đó được gọi là sứa lửa, hay còn có tên khoa học là Physalia physalis và được mệnh danh là chiến binh Bồ Đào Nha.

Dù chúng được gọi là sứa và dễ nhầm lẫn chúng với các loài sứa khác, nhưng nó không phải là một loài đơn mà là một quần thể nhiều cá thể nhỏ gọi là thủy tức. cụ thể chúng là loài lai giữa san hô, sứa biển, là một thể được biết tới với đa sinh vật liên kết chặt chẽ với nhau, kết dính vào nhau và sở hữu những đặc tính s*nh l* riêng khiến bản thân chúng không thể tách rời gọi là các zooid.

Xúc tu của sứa chiến binh có thể dài 50 mét biến chúng trở thành một trong những loài động vật có kích thước dài nhất thế giới hiện nay. Các xúc tu này được bao phủ trong các nang độc, có nhiệm vụ làm tê liệt hoặc giết ch*t những loài cá, sinh vật nhỏ khác. Đối với con người nọc độc của sứa có thể tạo nên các vệt đỏ trên da, kéo dài 2-3 ngày sau gây nôn mửa, sưng thanh quản, khó thở, đau tim, sốt và sốc.

Sứa chiến binh bồ đào nha là loại sứa độc có khả năng gây bỏng trên da của người. (ảnh: kknews)

Trên thế giới, đã từng có rất nhiều trường hợp bị thương và tu vong khi gặp phải sứa chiến binh. cụ thể, vào năm 1964, doanh nhân người úc, kleiman không may bị sứa chiến binh bồ đào nha đốt khi đang bơi trên biển. dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng đáng tiếc ông đã qua đời sau đó.

Một cặp đôi ở Mỹ - Eric và Angela đã không thoát khỏi sự tấn công của sứa chiến binh khi đang bơi ở Vịnh Mexico. Rất may, vết thương của họ không quá nặng và được xử lý kịp thời nên tính mạng được an toàn.

Chúng còn là nguyên nhân khiến khoảng 10.000 người ở Úc mỗi năm bị thương khi đi tắm biển hoặc các hoạt động đánh bắt thủy sản.

Theo Nguyệt Phạm/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/chang-trai-dinh-don-tui-nilon-tren-bo-bien-bong-nguoi-dan-dia-phuong-lao-ra-ngan-can-khong-muon-mat-mang-thi-dung-dung-vao-82021229111351575.htm

Theo Nguyệt Phạm/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chang-trai-dinh-don-tui-nilon-tren-bo-bien-bong-nguoi-dan-dia-phuong-lao-ra-ngan-can-khong-muon-mat-mang-thi-dung-dung-vao/20210922032938309)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY