MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chàng trai được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỉ đồng

(MangYTe) - 11 năm điều trị bệnh của anh Nghiêm khá gập ghềnh khi trải qua 26 lần phẫu thuật để giữ lại tính mạng.
Mục lục

Theo plo.vn, bệnh nhân phan hữu nghiêm (36 tuổi, ngụ huyện vũng liêm, vĩnh long) đã chia tay các bác sĩ bệnh viện (bv) chợ rẫy (tp.hcm) để chuẩn bị trở về nhà.

Anh nghiêm được biết đến là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (bhyt) chi trả với số tiền "khủng" nhất tại bv chợ rẫy từ trước tới nay với số tiền lên đến 38,3 tỉ đồng.

Anh nghiêm mắc căn bệnh thiếu yếu tố viii trong máu, làm cho máu của anh khó đông, nguy cơ chảy máu không cầm được hay còn gọi là bệnh máu khó đông hemophilia a.

Con đường điều trị bệnh của anh nghiêm khá gập ghềnh khi trải qua 11 năm ở bệnh viện và 26 lần phẫu thuật để giữ lại tính mạng.

Trước đó, anh nghiêm bị tai nạn đập mạn sườn vào thành xuồng nên xuất hiện khối máu tụ ở hông và đến bv chợ rẫy điều trị lần đầu tiên vào năm 2010. đến năm 2014 khối máu tụ này càng to và vỡ ra gây nhiễm trùng hoại tử trong ổ bụng nên anh đã được các bác sĩ xử lý lấy khối máu tụ ra. tuy nhiên, sau đó vết thương không lành mà nhiễm trùng, hoại tử dai dẳng. anh nghiêm phải nhiều lần trải qua phẫu thuật để xử lý vết thương.

Trước giờ xuất viện, anh Nghiêm chia sẻ thời gian nằm viện lâu khiến anh nhiều lần tuyệt vọng, bi quan và chỉ mong giải thoát bằng cái chết. "Hôm nay được xuất viện, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Sau 11 năm, lần đầu tiên tôi được nghe các bác sĩ nói đến chữ xuất viện chứ những lần trước là hồ sơ của tôi dày quá rồi, phải xuất viện để làm lại thôi", anh Nghiêm cười tươi nói.

Chàng trai được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỉ đồng - Ảnh 1.

Anh phan hữu nghiêm chia tay bác sĩ điều trị cho mình trước khi trở về nhà

Anh chia sẻ thời gian qua anh nằm viện còn nhiều hơn ở nhà, cứ tưởng vào bệnh viện để phẫu thuật rồi trở về nhà, không ngờ thời gian kéo dài đằng đẳng 11 năm.

Theo vnexpess.net, tham gia điều trị bệnh nhân khi còn là bác sĩ khoa phỏng phẫu thuật tạo hình, giờ tiến sĩ ngô đức hiệp đã là trưởng khoa. "ngoài việc chuẩn bị cho 26 cuộc mổ, điều trị hơn 10 lần nhiễm khuẩn huyết đe đọa tính mạng, chúng tôi phải động viên tâm lý vì bệnh nhân nhiều lần muốn buông xuôi, bỏ cuộc", bác sĩ hiệp nói.

Theo bác sĩ Hiệp, khối máu tụ ăn sâu vào trong, gây viêm toàn bộ vùng hông, bụng, bên trong rất nhiều máu, dịch tiết. Vết thương cực kỳ khó lành. Bệnh nhân được chuyển từ Khoa Huyết học về Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình từ tháng 8/2018 để điều trị vết thương.

"một quyết định mang tính lịch sử của tôi là quyết định hút dịch bằng máy áp lực âm vac, ngày 1/8/2018", bác sĩ hiệp nhớ lại. phương pháp này chống chỉ định trên bệnh nhân có chảy máu, đặc biệt là bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu, như bệnh nhân nghiêm. bác sĩ điều chỉnh máy xuống áp lực thấp, không nằm trong mức chỉ định, vừa đảm bảo hút được dịch mà không gây chảy máu. ngày đầu chạy máy, bác sĩ hiệp phải đứng canh suốt 24 giờ để theo dõi, điều chỉnh phù hợp.

Bà trần thị mai, mẹ nghiêm cho biết hơn 7 năm nay nghiêm chỉ được bác sĩ cho tranh thủ về ngày tết rồi vào viện lại, để vết thương khỏi chảy máu. lần xuất viện này, hai mẹ con mừng "ăn cơm không nổi". do đã loại bỏ các phần xương viêm, hoại tử nên giờ nghiêm không thể đi lại, chỉ nằm hoặc ngồi xe lăn, cần tiếp tục duy trì điều trị bệnh hemophilia a.

"Chỉ sợ sau này tôi già, chết đi không ai lo cho con", bà Mai nói.

HOÀNG TÙNG(tổng hợp)

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/chang-trai-duoc-bao-hiem-y-te-chi-tra-hon-38-ti-dong-20210414103810203.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY