MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

CHANGE, WildAid khởi động giải thưởng báo chí với chủ đề “Rừng biển suy tàn, Chợ ảo tràn lan

Nhằm hưởng ứng tinh thần ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2022, CHANGE cùng WildAid chính thức công bố Giải thưởng báo chí mùa 3 - VIEWS Awards 2022 - với chủ đề mang tên “Rừng biển suy tàn, Chợ ảo tràn lan.
Mục lục

change, wildaid ra mắt phim ngắn “vệ binh hoang dã”

nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ động vật hoang dã (đvhd) và tiếp nối thành công của các chiến dịch mang lại dấu ấn với giới trẻ những năm gần đây, change cùng wildaid ra mắt phim ngắn “vệ binh hoang dã” vào ngày 10/6/2022.

Phát động giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022

Giải báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 sẽ trao 2 giải a, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 2 giải b, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 3 giải c, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.

Chủ đề VIEWS Awards năm nay mang đến cho mọi người góc nhìn toàn diện hơn về những gì mà con người đang và sẽ đối mặt nếu các loài vật hoang dã (ĐVHD) dần biến mất khi nạn buôn bán động vật hoang dã trực tuyến diễn ra ngày một sôi động.

Giải thưởng views awards 2022 với chủ đề “rừng biển suy tàn, chợ ảo tràn lan" mong muốn thúc đẩy sự quan tâm của các cơ quan báo chí địa phương, các nhà báo độc lập cũng như cộng đồng quan tâm về vấn nạn săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép đvhd.

VIEWS Awards 2022 kêu gọi tất cả mọi người cùng lên tiếng để thay đổi nhận định của mọi người dân Việt Nam về công cuộc bảo vệ các loài ĐVHD tại Việt Nam, ngăn chặn sự lớn mạnh của vấn nạn buôn bán, tàng trữ, tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thiên nhiên, giữ gìn hình ảnh, giá trị văn hóa con người, và nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Poster Giải thưởng báo chí mùa 3 - VIEWS Awards 2022 - với chủ đề mang tên “Rừng biển suy tàn, Chợ ảo tràn lan".

Việt Nam là quốc gia trung chuyển và là thị trường tiêu thụ ĐVHD lớn trên thế giới. Tình trạng các hoạt động phát triển kinh tế xâm lấn vào các sinh cảnh hoang dã, đặc biệt vấn nạn săn bắt ĐVHD trái phép khiến con người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các loại virus lây lan từ động vật, đặc biệt là tiếp xúc trực tiếp trong săn bắn, vận chuyển, tiêu thụ thịt rừng.

Đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến việc mua bán ĐVHD trực tuyến tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Lợi dụng các tính năng ẩn danh của các nền tảng mạng xã hội, buôn bán ĐVHD diễn ra công khai và ngang nhiên hơn, tất cả các loài động vật từ cao nguyên, rừng xanh hùng vĩ đến những vùng biển bạc ngàn đều bị buôn bán triệt để. Bằng những hình thức tinh vi như khóa tài khoản để phi tang chứng cứ, thay đổi liên tục số điện thoại, tài khoản email, tài khoản ngân hàng,... nạn buôn lậu ĐVHD trực tuyến gây khó khăn lớn cho các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời.

“rừng biển suy tàn, chợ ảo tràn lan" là chủ đề chung của giải thưởng views awards 2022. báo chí và người dùng mạng xã hội (mxh) có thể chọn phát triển chi tiết hơn trong 3 đề tài sau:

Chủ đề 1: hiểm hoạ từ chợ ảo. một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

Tình trạng rao bán, mua bán, quảng cáo, livestream các sản phẩm từ ĐVHD hoặc cổ súy hành vi săn bắt, nuôi nhốt động vật trên các nền tảng MXH. Mặt trái của MXH gây khó khăn với các tổ chức phi lợi nhuận, báo chí, cơ quan chức năng trên con đường bảo tồn động vật hoang dã. Toàn cảnh đường dây và cách thức mua bán, quảng cáo, vận chuyển, trao đổi trá hình sản phẩm ĐVHD từ chợ ảo đến tay người tiêu dùng. Lỗ hổng hoặc những cải thiện của các nền tảng MXH trong vấn đề bảo tồn. Luật pháp Việt Nam về xử lý vi phạm rao bán, trao đổi, mua bán sản phẩm từ ĐVHD trên không gian mạng.

Chủ đề 2: sự im lặng của rừng. một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

Câu chuyện và nguyên nhân phía sau khi rừng dần “cạn” thú. Muôn loài đã đi đâu về đâu? Điều gì sẽ xảy ra khi các loài biến mất hoàn toàn?

Chủ đề số 3: loài còn lại trong đại tuyệt chủng thứ 6. một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

Nhiều bằng chứng khoa học cho rằng loài người đang ở trong đợt tuyệt chủng lần thứ 6 – tuy nhiên khác với 5 đợt tuyệt chủng trước đây đều do các nguyên nhân tự nhiên, lần tuyệt chủng này, nguyên nhân chính là do tác động của loài người. ĐVHD cũng đã và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nghiêm trọng với tốc độ suy giảm quần thể chóng mặt, càng ngày có nhiều cái tên được đặt vào sách đỏ hoặc vĩnh viễn chỉ còn trong sổ sách được ghi chép lại. Những loài nào còn sót lại? Những loài nào đã biến mất? Những câu chuyện nào đã bị bỏ quên? Hãy khai thác câu chuyện về các loài đã tuyệt chủng, hoặc có nguy cơ tuyệt chủng cao tại Việt Nam. Điều gì sẽ xảy ra nếu không còn động vật hoang dã.

Đối tượng tham gia là các tổ chức, cơ quan báo chí; Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí, người làm báo tự do, bloggers; Các nhóm hoặc cá nhân, người dùng MXH có tác phẩm phù hợp với nội dung yêu cầu chủ đề nêu trên.

Bài dự thi bao gồm báo in, báo ảnh, báo hình, báo mạng, phóng sự truyền hình, bài phát thanh, phóng sự ảnh, phóng sự video, infographic (thể hiện sự nghiên cứu và tổng hợp thông tin);

Bài dự thi đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông: báo in, truyền hình, báo mạng, đài phát thanh, mạng xã hội; Không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân/ tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi.

Bảo vệ đàn voi rừng hoang dã xuất hiện ở vùng biên giới Gia Lai

UBND xã Ia Mơ, H.Chư Prông (Gia Lai) ngày 20/6 cho biết vừa thông báo đến người dân và các đơn vị đứng chân trên địa bàn, nhằm bảo vệ đàn voi rừng mới xuất hiện ở dọc đường biên thuộc địa phận xã này với Campuchia.

Liên minh Châu Âu khởi động dự án 5 triệu euro bảo vệ rừng

Ngày 3/6, tại thành phố đà lạt (tỉnh lâm đồng), bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn khởi động dự án "quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại 2 tỉnh lâm đồng và đắk nông", dự án do liên minh châu âu tài trợ thông qua chương trình phát triển liên hợp quốc (undp), có trị giá 5 triệu euro.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/change-wildaid-khoi-dong-giai-thuong-bao-chi-voi-chu-de-rung-bien-suy-tan-cho-ao-tran-lan-170743.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY