MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chất chống ôxy hóa trong rượu vang đỏ có thể tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, chất chống ôxy hóa resveratrol – có trong rượu vang đỏ, lạc và các loại quả mọng – có thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu ở bệnh nhân bị tiểu đường týp 2.
Mục lục
Nghiên cứu thấy rằng bổ sung resveratrol làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch ở những người bị tiểu đường týp 2. Xơ cứng động mạch có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tác giả chính của nghiên cứu bác sĩ Naomi Hamburg thuộc Trường Y Đại học Boston nói: “Điều trị bằng resveratrol cho những người bị tiểu đường týp 2 đã cho thấy xu hướng cải thiện tình trạng cứng động mạch. Và những người bị xơ cứng động mạch nặng hơn được lợi nhiều hơn”.

Tuy nhiên Hamburg cho rằng, mạc dù nghiên cứu này gợi ý cách để cải thiện những bất thường mạch máu ở tiểu đường">bệnh nhân tiểu đường týp 2, song còn quá sớm để khuyến cáo sử dụng resveratrol vì mục đích này.

“Chúng ta cần một nghiên cứu dài hơn để xem liệu việc bổ sung này có làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Song tôi nghĩ rằng, có bằng chứng ủng hộ nghiên cứu trong tương lai”, Hamburg nói. Hiện nay, các khuyến cáo chung đều kêu gọi tăng cường hoa quả và rau trong chế độ ăn.

Nghiên cứu này do Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Mỹ tài trợ. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ. Các nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí y học có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo HD)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/chat-chong-oxy-hoa-trong-ruou-vang-do-co-the-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong-n131275.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY