Chất kịch độc mà WHO cảnh báo có thể gây ung thư nội tạng hóa ra luôn xuất hiện quanh ngôi nhà của bạn, đặc biệt là 4 thứ dưới đây

Nếu nhiễm thứ 'chất kịch độc' này, con người sẽ có triệu chứng bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Sau đó là tê và ngứa ran các chi, co cứng cơ và tử vong nếu nghiêm trọng.
Mục lục

Từ thời xa xưa, con người đã biết đến asen (thạch tín) như một chất độc vô cùng nguy hiểm vì vậy có không ít ca đầu độc trong thời phong kiến đều liên quan đến độc tố này. Nhiều người nghĩ rằng asen trong thời đại ngày nay xuất hiện rất ít nhưng không phải vậy, thực tế asen luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, có mặt trong đồ ăn, thức uống và tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao.

Asen là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới WHO, asen là một thành phần tự nhiên của vỏ trái đất và thường có trong rau quả, thực phẩm, trong cơ thể động vật với nồng độ rất nhỏ.

Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Khi con người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm asen, asen sẽ xâm nhập vào cơ thể, chúng được thải ra khỏi cơ thể trong vài ngày. Tuy nhiên, vẫn có một lượng không nhỏ asen bị tích tụ lại trong não, các mô da, tóc móng, răng, trong các bộ phận giàu biểu mô như thực quản, dạ dày, ruột non… Tùy theo lượng asen vào cơ thể và thể trạng mỗi người mà asen có thể gây ra các hậu quả khác nhau.

Chất kịch độc mà WHO cảnh báo có thể gây ung thư nội tạng hóa ra luôn xuất hiện quanh ngôi nhà của bạn, đặc biệt là 4 thứ dưới đây - Ảnh 1

Mỗi lần ăn xong cơ thể lại "phản ứng dữ dội" theo cách này, bạn cần đi khám dạ dày khẩn cấp vì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư

Asen cũng được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO phân vào nhóm chất gây ung thư cho con người, đồng thời cũng tuyên bố rằng nước uống nhiễm asen là thứ có thể gây ung thư cực nhanh.

Khi nhiễm độc asen, con người có thể bị biến đổi sắc tố da, sừng hóa, ung thư da và ung thư một số cơ quan nội tạng, các bệnh về hô hấp, phổi… Trong đó, tác hại của asen đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Asen thường xuất hiện ở đâu?

1. Nước 

Theo WHO, một số nguồn nước là nguồn gây nhiễm độc asen trong cộng đồng. Đáng nói, asen không gây mùi vị khó chịu cũng như không gây biến đổi màu sắc của nước ngay cả khi có lượng đủ làm chết người. Vì vậy, nước nhiễm asen hay không thì không thể phát hiện bắng cảm quan. Ngoài nước uống, cây trồng được tưới bằng nước chứa asen và thực phẩm được chế biến bằng nước bị ô nhiễm thì cũng có thể gây hại cho con người.

2. Thực phẩm

Asen có mặt trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh thông qua quá trình hấp thu nước và các chất dinh dưỡng từ đất. Trong đó, gạo và hải sản là 2 thực phẩm có chứa lượng asen nhiều hơn các thực phẩm khác, tuy nhiên asen trong hải sản chủ yếu ở dạng hữu cơ, có thể đào thải ra khỏi cơ thể nhanh và ít độc hơn.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Lượng asen có trong thực phẩm hữu cơ và các thực phẩm thông thường cũng không khác nhau vì asen tồn tại trong đất và nước từ nhiều năm nay nên dù có canh tác theo kiểu nào thì cây vẫn hấp thu một lượng asen không đổi.

3. Quy trình sản xuất công nghiệp

Asen thường được sử dụng trong quá trình chế biến thủy tinh, bột màu, hàng dệt, giấy, chất kết dính kim loại, chất bảo quản gỗ và đạn dược. Asen cũng được sử dụng trong quá trình xử lý da, trong thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn và dược phẩm...

4. Thuốc lá

WHO cảnh cáo: Những người hút thuốc lá cũng có thể tiếp xúc với hàm lượng asen tự nhiên vì cây thuốc lá có thể hấp thụ asen có trong đất. Ngoài ra, trước đây, khả năng phơi nhiễm asen cao hơn nhiều khi cây thuốc lá được xử lý bằng thuốc trừ sâu chứa asen chì.

Để phòng ngừa ung thư do ngộ độc asen, WHO khuyến cáo người dân cần làm những việc sau

Có một thực tế rằng rất nhiều thực phẩm hay nguồn nước có thể chứa asen nhưng chất độc này sẽ chỉ thật sự gây hại nếu vượt quá tiêu chuẩn quy định. Ví dụ như quy định về nguồn nước: Theo WHO, nồng độ asen trong nước lớn hơn 0,01mg/lít, nghĩa là đã vượt ngưỡng cho phép. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 21% dân số dùng nguồn nước nhiễm asen vượt quá mức cho phép. Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc asen, mọi người cần ghi nhớ:

- Triệu chứng ngộ độc asen bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Sau đó là tê và ngứa ran các chi, co cứng cơ và tử vong nếu nghiêm trọng vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu này bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. 

- Thay thế các nguồn nước chứa hàm lượng asen cao, chẳng hạn như nước ngầm, bằng các nguồn nước chứa hàm lượng asen thấp như nước mưa, nước đã qua xử lý bằng máy lọc.

- Sử dụng các loại nước an toàn, hàm lượng asen thấp cho mục đích uống, nấu ăn và tưới tiêu. 

- Lắp đặt hệ thống loại bỏ asen trong nước. Các công nghệ để loại bỏ asen bao gồm quá trình oxy hóa, đông tụ-kết tủa, hấp thụ, trao đổi ion... Ngày càng có nhiều lựa chọn hiệu quả và chi phí thấp để loại bỏ asen.

- Tự tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của asen. Các thành viên trong gia đình cần phải hiểu các nguy cơ của việc phơi nhiễm asen cao và các nguồn phơi nhiễm asen. Bao gồm cả việc cây trồng (như gạo) có thể nhiễm asen thông qua việc tưới nước ô nhiễm, hoặc thực phẩm có thể nhiễm asen thông qua nước nấu ăn.

- Những người làm việc trong môi trường có asen cần phải mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, tắm rửa, thay quần áo sau khi rời khỏi nơi làm việc.

- Đối tượng có nguy cơ nhiễm độc cao cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Theo Đỗ Đỗ/ Tổ Quốc

http://ttvn.toquoc.vn/chat-kich-doc-ma-who-canh-bao-co-the-gay-ung-thu-noi-tang-hoa-ra-luon-xuat-hien-quanh-ngoi-nha-cua-ban-dac-biet-la-4-thu-duoi-day-222020710175647428.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://ttvn.toquoc.vn/chat-kich-doc-ma-who-canh-bao-co-the-gay-ung-thu-noi-tang-hoa-ra-luon-xuat-hien-quanh-ngoi-nha-cua-ban-dac-biet-la-4-thu-duoi-day-222020710175647428.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/chat-kich-doc-ma-who-canh-bao-co-the-gay-ung-thu-noi-tang-hoa-ra-luon-xuat-hien-quanh-ngoi-nha-cua-ban-dac-biet-la-4-thu-duoi-day-382584)
1  ... Tiếp » 

Phụ nữ khi lão hóa quá nhanh sẽ có một bộ phận ngày càng dày lên: Bạn hãy tìm hiểu để khắc phục kịp thời!

Phụ nữ khi lão hóa quá nhanh sẽ có một bộ phận ngày càng dày lên: Bạn hãy tìm hiểu để khắc phục kịp thời!
Sau 40 tuổi, quá trình lão hóa ở phụ nữ sẽ diễn ra rõ ràng nhất, nếu chị em thấy bộ phận này của mình ngày càng dày lên thì chứng tỏ cơ thể đang già đi thật sự rất nhanh.

Nhiều trẻ phải thở ô xy vì mắc bệnh hô hấp, cha mẹ cần lưu ý điều sau để trẻ tránh nguy hiểm

Nhiều trẻ phải thở ô xy vì mắc bệnh hô hấp, cha mẹ cần lưu ý điều sau để trẻ tránh nguy hiểm
MangYTe – Thời điểm này, các bệnh viện nhi luôn trong tình trạng quá tải do số lượng trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp đông. Không ít trẻ phải hỗ trợ thở ô xy do viêm phổi, viêm tiểu phế quản, suy hô hấp…

Loại vi khuẩn làm mòn bao tử mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cực kỳ dễ lây qua 3 con đường, khuyến cáo tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào

Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

Thất vọng vì vợ tính toán, chi li khi làm từ thiện

Vừa ly hôn 1 tháng mà vợ cũ đã có người mới, chồng cũ hằn học lao đến chất vấn thì nhận về câu trả lời khiến anh ta phải cúi đầu

Xôi nếp của người Thái

Hậu ly hôn, cô gái HMông nói tiếng Anh như gió công khai bạn trai doanh nhân

Bị bệnh tiểu đường ăn đu đủ được không?

3 triệu chứng cần nội soi ngay đề phòng ung thư ruột, ở nhà chần chừ càng ác tính

Chồng mắc ung thư miệng, vợ ung thư cổ tử cung vì thói quen sinh hoạt tình dục tai hại mà nhiều cặp vợ chồng khác cũng rất thích

Lạc rang chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo trở thành cực phẩm

Lạc rang chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo trở thành cực phẩm
Đây là món ăn vặt rất đưa miệng bởi lớp vỏ bên ngoài ngọt, thơm mùi vừng rang, lạc bên trong giòn bùi hòa quyện vào nhau ngon hết sảy.

Luộc tôm cho 4 nguyên liệu này, đảm bảo tôm vừa ngọt lại không tanh

Luộc tôm cho 4 nguyên liệu này, đảm bảo tôm vừa ngọt lại không tanh
Để tôm vừa ngọt, không tanh, giữ nguyên được hương vị, khi luộc tôm bạn nên nhớ cho 4 nguyên liệu này: Muối, gừng, hạt tiêu, rượu trắng.

20 cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam, biết để bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Thời điểm ăn tối tốt nhất để giảm cân không phải ai cũng biết

4 loại thịt nhân tạo ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình

Nước mía giàu dinh dưỡng nhưng có 6 người tuyệt đối không được uống kẻo rước họa

Cô nàng độc thân ở đẹp, ăn ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Hấp khoai lang đừng cho thẳng vào nồi, thêm bước này khoai rất ngọt, thơm và mềm

Liệu pháp tăng sức đề kháng thời COVID-19

TP. HCM: Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân

5 món trang phục màu trà sữa biến style thành siêu cấp sang trọng

Thèm cơm nhưng lại sợ béo, chị em có thể biến tấu món này ăn đã miệng chẳng sợ tăng cân

‘Điểm mặt’ những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

‘Điểm mặt’ những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ trong gan vượt quá 5%. Gan nhiễm mỡ là bệnh lý về gan thường gặp nhất nên nhiều người chủ quan và cho rằng đây là bệnh lành tính không nguy hiểm.

WMO dự báo nguy cơ La Nina mạnh lên trong năm nay

WMO dự báo nguy cơ La Nina mạnh lên trong năm nay
(MangYTe) Cơ quan khí tượng thuộc Liên hợp quốc (WMO) cảnh báo nhiệt độ toàn cầu do biến đổi khí hậu sẽ cao hơn bình thường bất chấp hiệu ứng làm mát của hiện tượng khí hậu La Nina mạnh trong năm nay.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa

Yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung

Phụ nữ khi lão hóa quá nhanh sẽ có một bộ phận ngày càng dày lên: Bạn hãy tìm hiểu để khắc phục kịp thời!

Nhiều trẻ phải thở ô xy vì mắc bệnh hô hấp, cha mẹ cần lưu ý điều sau để trẻ tránh nguy hiểm

Loại vi khuẩn làm mòn bao tử mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cực kỳ dễ lây qua 3 con đường, khuyến cáo tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào

Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

Thất vọng vì vợ tính toán, chi li khi làm từ thiện

Vừa ly hôn 1 tháng mà vợ cũ đã có người mới, chồng cũ hằn học lao đến chất vấn thì nhận về câu trả lời khiến anh ta phải cúi đầu

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh
(MangYTe) - Sở hữu nguồn khoáng nóng vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Quang Hanh, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh thậm chí còn nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Cảnh báo hàng loạt thực phẩm chức năng quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

Cảnh báo hàng loạt thực phẩm chức năng quảng cáo lừa dối người tiêu dùng
(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cập nhật quy phạm thực hành vệ sinh cá và sản phẩm thủy sản

Giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm

52 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu

9 người trong một nhà tử vong sau sau khi ăn mì tự làm

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

WMO dự báo nguy cơ La Nina mạnh lên trong năm nay

WMO dự báo nguy cơ La Nina mạnh lên trong năm nay
(MangYTe) Cơ quan khí tượng thuộc Liên hợp quốc (WMO) cảnh báo nhiệt độ toàn cầu do biến đổi khí hậu sẽ cao hơn bình thường bất chấp hiệu ứng làm mát của hiện tượng khí hậu La Nina mạnh trong năm nay.

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sáng 30-10 các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào.

Yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung

Bộ Y tế hỗ trợ các tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sau mưa lũ

Bắc Bộ trời trở lạnh, miền Trung tiếp tục có mưa to diện rộng

Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện xả lũ gây ngập sâu ở nhiều huyện

Ngày mai, bão số 10 sẽ đổ bộ vào Biển Đông

Bão số 9 đổ bộ vào miền Trung khiến 20 người chết, 42 người mất tích

Thời tiết hôm nay 30/10: Hà Nội mưa rào và lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C

Quảng Nam: Tang thương ở xã Trà Leng, những lời kể hãi hùng

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 9

Quảng Nam: Khoảng 200 công nhân Thủy điện Đăk Mi 2 đang bị mắc kẹt