MangYTe

Tâm sự hôm nay

Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ

Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
Mục lục
Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…

Bé trai Nguyễn Tuấn Cường chưa đầy 12 tháng tuổi chẳng may đã mắc trọng bệnh, cơ hội sống sót còn rất ít ỏi. Tuy nhiên, nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ đã đưa bé từ cõi chết trở về đoàn tụ khiến gia đình vô cùng cảm động và biết ơn.

Chia sẻ với báo Sức khỏe & Đời sống, người nhà bệnh nhi cho biết: “Thông qua tâm thư này rất muốn nhân dân lấy lại lòng tin đối với tâm đức của các y bác sỹ. Hiện nay, dư luận nói rất nhiều về những vấn đề tiêu tực tại bệnh viện, nó làm mờ đi những điều tốt đẹp vẫn hiện hữu quanh đó. Điều này rất bất công cho những y bác sĩ chân chính. Cháu tôi đã được cứu sống. Vậy mà từ lúc vào viện đến lúc cháu tỉnh gia đình tôi mình chưa hề gặp một vị bác sĩ nào trực tiếp điều trị cho cháu (ngoại trừ các cô y tá). Họ làm việc công tâm và rất hết mình, không hề đòi hỏi hay yêu cầu điều gì từ phía gia đình. Điều đó thật sự cần được ghi nhận. Nếu như tất cả mọi người khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đều được nhận sự giúp đỡ nhiệt tình và tận tâm như thế từ các y bác sĩ thì thật tuyệt vời!”.

Báo Sức khỏe & Đời sống xin gửi đến độc giả bức tâm thư của ông nội bé Tuấn Cường sau 5 ngày đêm đồng hành cùng các y bác sĩ giúp cháu thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

***

"Cháu tôi là Nguyễn Tuấn Cường - chỉ còn 1 tháng nữa là cháu tròn 1 năm tuổi.

Vào lúc 22h30' cháu tôi đột nhiên bị khó thở một cách rất lạ lùng và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Gia đình đã lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn - Quảng Ninh. Tại đây cháu đã được Bác sĩ Lương cùng toàn bộ các y bác sĩ trong ca trực đêm hôm ấy hết lòng tận tâm cấp cứu cho cháu.

Sáng hôm sau, sau hội chẩn, thấy bệnh tình cháu không thuyên giảm nên Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn đã nhanh chóng cho cháu chuyển lên tuyến trên – BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Trong suốt 1 ngày dài, không một giây ngơi nghỉ, các y bác sĩ khoa Nhi BVĐK tỉnh đã tận dụng hết mọi khả năng, thủ thuật và tối đa các biện pháp cứu chữa cao nhất nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, kịp thời cứu cháu thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Nhưng, tất cả đều vô hiệu, bệnh tình của cháu ngày một nguy kịch, các y bác sỹ nhận định là việc cứu chữa là ngoài khả năng của BV, và chỉ còn 5% khả năng có thể cứu sống cháu. Cháu tôi vẫn hôn mê sâu, trên người nhằng nhịt dây rợ quấn quanh hỗ trợ các chức năng cho cháu. Trông vô cùng thương xót… Bằng tất cả niềm hy vọng… Bằng tất cả lòng quyết tâm muốn giằng lại đứa cháu nhỏ khỏi thần chết, tôi tâm niệm: "Còn nước còn tát".

19h ngày 9/12/2013 gia đình tôi tiếp tục cùng các bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chuyển gấp cháu lên BV Nhi Trung Ương. Phần trăm sống sót của cháu rất thấp khiến cho cả nhà lo lắng không yên, lòng như lửa đốt, không ai dám nghĩ đến việc có thể sẽ mất cháu bất cứ lúc nào, ranh giới giữa sự sống và cái chết thật quá mong manh... Đoạn đường Quảng Ninh – Hà Nội như dài thêm vài nghìn cây số!

Thật may mắn, sau 3 giờ đồng hồ cháu đã đến được BV, làm thủ tục xong xuôi cháu được chuyển ngay tới khoa hồi sức cấp cứu! Gia đình có thêm một hy vọng mới!

Tại đây các bác sĩ cũng nhận định, bệnh tình của cháu rất nặng, ở mức nguy cấp, có rất nhiều biểu hiện bất thường, hôn mê sâu không rõ nguyên nhân, toàn bộ các chức năng của cơ thể bị rối loạn, xác định chính xác bệnh là việc ngoài khả năng của bệnh viện, cần lấy ngay mẫu máu và nước tiểu của cháu gửi sang bệnh viện bên Nhật để phân tích và chẩn đoán. Điều đó thật đáng lo lắng!

Được sự tận tâm của các y bác sĩ của khoa, sau 3 ngày đêm cháu chỉ biết nằm im bất động - các thầy thuốc đã giành giật được cháu ra khỏi bàn tay tử thần. Hiện tại các chức năng đang dần hồi phục. Được nhìn thấy ánh mắt của cháu, đôi tay, bàn chân của cháu, những cử động nhỏ nhặt của cơ thể bé nhỏ (tuy còn rất yếu ớt) gia đình tôi không cầm được nước mắt vì sung sướng!

Tôi và gia đình tôi bây giờ chỉ còn biết đặt hết niềm tin vào các y bác sĩ và hy vọng cháu trai tôi, dù nhỏ tuổi nhưng sẽ tự gồng mình lên, kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Tất cả mọi người dân khi tìm tới bệnh viện, dù là người giàu hay nghèo, đều mong muốn được khám và chữa bệnh một cách tốt nhất. Đến giờ phút này, tôi cảm nhận được tâm huyết của những người thầy thuốc dành cho nghề nghiệp của mình. Cảm nhận được sự ân cần, nhiệt tình, tận tâm của y bác sĩ đối với bệnh nhân của mình.

Tôi nói bằng tất cả sự thật và cảm nhận thật sự của một người già - một người đã vào sinh ra tử trong chiến tranh - một cựu chiến binh. Và nếu như trên đời còn có những vấn đề tiêu cực trong ngành y, thì tôi tin đó chỉ là hiện tượng "một con sâu bỏ rầu nồi canh" mà thôi!

Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ của BV Đa khoa huyện Vân Đồn, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là BV Nhi Trung ương (khoa hồi sức cấp cứu) - nơi toả sáng Nhân tâm - trí tuệ - trách nhiệm - y đức của người thầy thuốc nhân dân. Tất cả chúng tôi - nhân dân Việt Nam mong chờ sự giúp đỡ của những người thầy thuốc như vậy.

Trân trọng!".

Người viết: Nguyễn Thanh Vân

Nguồn: Internet
 • bí quyết để bác sĩ không bị hành hung

  bí quyết để bác sĩ không bị hành hung
  Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhưng trường hợp côn đồ hành hung bác sĩ, điển hình nhất là sự việc đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn hành hung bác sĩ Phạm Thanh Tùng (BV Đa khoa Thanh Nhàn) khiến bác sĩ Tùng gẫy xương má, chấn thương sọ...
 • Những lời cuối đầy xúc động của bác sĩ qua đời vì ung thư

  Những lời cuối đầy xúc động của bác sĩ qua đời vì ung thư
  Những lời chia sẻ đầy xúc động của bác sĩ Richard Teo Keng Siang với các sinh viên nha khoa trước khi qua đời đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được bạn trẻ ở nhiều nước chia sẻ trên các diễn đàn.
 • Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ

  Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ
  Mối lương duyên với ngành y đến với bác sĩ Dũng hết sức tự nhiên. Nó cũng hồn nhiên và chân thành giống như con người của anh.
 • Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió

  Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió
  28 năm xa gia đình gắn bó với đảo xa, người thầy thuốc quê lúa Thái Bình, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh được bà con khắp đảo yêu mến gọi là bác sĩ của ngư dân.
 • Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu

  Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu
  Mỗi tháng 3.000 ca cấp cứu, tổng một năm có gần 35.000 ca bệnh mà chỉ cần có 1 ca tiên lượng không tốt là báo chí sẵn sàng nhảy vào mổ xẻ. Họ không cần biết đến hàng chục ngàn ca khác thế nào. Và mục đích chính chỉ cần câu khách.
 • Bác sĩ về xã “cắm bản”

  Bác sĩ về xã “cắm bản”
  Đã một thời tôi quyết định cắm chốt tất cả các bác sĩ về tận vùng sâu vùng xa hỗ trợ lực lượng y tế xử trí nhiều bệnh nhân sốt rét.
 • Tôi là bác sĩ

  Tôi là bác sĩ
  Là bác sĩ phải vùi quên tuổi trẻ/ Chôn tuổi xuân vào trong những kỳ thi/ Bạn bè tôi mê mải tuổi xuân thì/ Tôi lặng lẽ một góc ngồi thư viện
 • Bí mật của một bác sĩ cấp cứu

  Bí mật của một bác sĩ cấp cứu
  Một ngày của bác sĩ cần nhiều hơn 24h, vì thời gian là quá ít để dành cho riêng mình, để cười với bệnh nhân một cái hay tâm tình đôi ba câu chuyện cho người bệnh vui lòng...
 • Ước nguyện đầu năm của bác sĩ

  Ước nguyện đầu năm của bác sĩ
  Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, hãy lắng nghe tâm sự, ước nguyện đầu năm chân tình của một bác sĩ, thay cho tiếng nói của những người đang làm nghề y
 • Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết

  Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết
  Những dòng tâm sự đầy xúc động của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) thể hiện trong bức thư cuối năm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY