MangYTe

Khoa học hôm nay

Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona

MangYTe - Một số công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu một loại vắc xin đa năng đủ khả năng tạo phản ứng miễn dịch bất kể các chủng virus đột biến như thế nào.
Mục lục

Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona - Ảnh 1.

Các loại vắc xin tiêm ngừa hiện nay chủ yếu dựa vào protein S của virus - Ảnh: USA TODAY

Đã có nhiều ý kiến lo ngại các biến thể mới của virus sars-cov-2 ở anh, nam phi và brazil sẽ vô hiệu hóa các loại vắc xin covid-19 hiện tại.

Trang web khoa học futura (pháp) ghi nhận tuy vấn đề này chưa xảy ra nhưng một số công ty khởi nghiệp đã "đi trước đón đầu" chú trọng phát triển vắc xin đa năng đủ ngăn chặn bất kể chủng virus corona đột biến nào.

Osivax nhắm tới kháng nguyên vỏ bọc nhân

Trong khi hầu hết các loại vắc xin hiện nay dựa vào các protein s trên bề mặt virus, công ty công nghệ sinh học osivax ở lyon (pháp) sử dụng công nghệ oligodom nhắm tới kháng nguyên vỏ bọc nhân (nucleocapsid) của virus để phát triển vắc xin.

Kháng nguyên này "thập diện mai phục" bên trong cấu trúc virus và được bảo tồn rất tốt giữa các chủng virus corona khác nhau.

Kháng nguyên đã được bảo tồn với mức hơn 89% từ giữa đại dịch sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2003 đến đại dịch covid-19 hiện nay.

Với hướng tiếp cận này, osivax hi vọng vắc xin sẽ đạt hiệu quả chống lại bất kỳ chủng virus corona nào xuất hiện trong tương lai.

Osivax dự kiến sẽ hợp tác với Cơ quan Y tế công cộng - các bệnh viện Paris (AP-HP gồm 39 bệnh viện ở Paris và vùng Île-de-France) thử nghiệm lâm sàng vắc xin vào cuối năm 2021.

Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona - Ảnh 2.

Vắc xin đa năng có khả năng ngăn ngừa mọi chủng virus corona đột biến - ảnh: futura

Phylex BioSciences tạo virus giả

Công ty công nghệ sinh học phylex biosciences ở california (mỹ) phát triển vắc xin đa năng tương tự các loại vắc xin hiện nay là khai thác protein s của sars-c0v-2 nhưng chỉ ở phần ổn định của protein.

Khoảng 60 mảnh protein được lắp ráp trên cấu trúc ba chiều mô phỏng toàn bộ protein trong một phần tử virus giả.

Phylex BioSciences dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào cuối năm 2021. Công ty đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Atum ở California để sản xuất vắc xin với số lượng lớn.

eTheRNA với vắc xin xịt mũi

Công ty công nghệ sinh học etherna ở bỉ đang phát triển dự án vắc xin đa năng theo công nghệ tương tự phylex bioscience, tức khai thác phần protein s được bảo tồn vốn là phần giống hệt nhau trong mọi chủng virus corona.

Vắc xin của eTheRNA dự kiến sẽ được bán trên thị trường dưới dạng thuốc xịt mũi nên có ưu điểm dễ quản lý và không cần tiêm.

Một công ty dược phẩm của Trung Quốc gần đây mới đầu tư vào eTheRNA.

VBI Vaccines với vắc xin 3 trong 1

Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm Công ty VBI Vaccines ở Canada - Ảnh: liencanada.com

Công ty VBI Vaccines ở Canada sử dụng hướng tiếp cận khác mặc dù cũng xài phần tử virus giả như Phylex BioSciences.

Vbi vaccines phát triển vắc xin 3 trong 1 ngăn ngừa bệnh sars, bệnh covid-19 và hội chứng hô hấp trung đông (mers) bằng cách nhân các kháng nguyên trên bề mặt phần tử virus giả.

Thay vì chọn phần bảo tồn ổn định của protein, vắc xin sẽ bao gồm phần lớn các kháng nguyên đã biết.

HOÀNG DUY LONG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/chay-dua-bao-che-vac-xin-da-nang-chong-cac-bien-the-virus-corona-20210122172545501.htm)
 • Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm

  Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm
  Tiêm vắc-xin cúm là cách tốt nhất để phòng bệnh, BS Đinh Thu Hương, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết.
 • WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi

  WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi
  Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết do Công ty Dược phẩm Sanofi có trụ sở tại Pháp phát triển để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua muỗi đe dọa sự sống này.
 • Những điều cần biết về Vắc xin

  Những điều cần biết về Vắc xin
  cơ chế phòng bệnh của Vắc xin như thế nào, hiệu quả phòng bệnh của nó ra sao? Hiện trên thị trường đang lưu hành những loại vắc xin phòng bệnh gì, những loại nào dùng cho trẻ em, chúng được đưa vào cơ thể bằng những con đường nào? Những trường hợp nào chưa nên tiêm chủng, những phản ứng nào là bất thường sau khi dùng Vắc xin?
 • Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin

  Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin
  Vắc xin được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Y tế công cộng trong thế kỷ 20. Vắc xin là loại dược phẩm đặc biệt đã góp phần rất lớn đẩy lùi nhiều bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong cho con người.
 • Bà Trần Thị Thao với những nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

  Bà Trần Thị Thao với những nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng
  Với mong ước mang đến cho cộng đồng Việt Nam loại thực phẩm chức năng tốt với chất lượng cao, giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong nước ngày càng lớn, bà Trần Thị Thao, giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Xanh HIDUMI PHARMA đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để trở thành một trong những người tiên phong tiến hành nuôi trồng tảo xoắn Spirulina.
 • Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà
  Trước tình trạng vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sử dụng trong tiêm dịch vụ) đang khan hiếm, một số cá nhân đã rao bán các loại vắc-xin này như món hàng “xách tay”
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2016

  Khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2016
  Thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 12/11 cho biết, theo Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam, trong năm 2016, theo phân bổ vắc xin, sẽ có khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho thị trường Việt Nam
 • Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem

  Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem
  TS.Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Vắc-xin Quinvaxem là vắc-xin an toàn, hiệu quả...
 • Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin

  Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin
  Việc tiêm phòng vắc-xin trong thời gian qua góp phần tích cực phòng ngừa một số bệnh lưu hành tại cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra một số trường hợp sốc phản vệ, đặc biệt là ở trẻ em.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY