Ẩm thực hôm nay

Chế biến tôm theo cách sai lầm, món ăn vừa bị mất chất lại còn dậy mùi và kém ngon

Tôm là một món ăn rất quen thuộc đối với bữa cơm của gia đình Việt. Bởi vậy, khi nấu món ăn liên quan đến tôm, cần chế biến đúng cách để có thể giữ được dinh dưỡng tối đa, đồng thời đảm bảo hương vị thơm ngon.
Mục lục

Món ngon ngày Tết: Cách gói bánh chưng vuông, đẹp mắt

Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô dai ngon, đơn giản đãi khách

Chế biến tôm theo cách sai lầm, món ăn vừa bị mất chất lại còn dậy mùi và kém ngon
Tôm là một món ăn rất quen thuộc đối với bữa cơm của gia đình Việt. Ảnh minh họa

Tùy vào từng loại tôm cũng như từng món ăn khác nhau mà chị em cần lưu ý các cách chế biến riêng để tránh những sai lầm cơ bản khiến tôm bị giảm chất dinh dưỡng, nhạt vị, kém ngon.

Không rã đông tôm trước khi nấu

Việc cho thẳng tôm đông lạnh vào nước, hoặc tệ hơn là cho thẳng vào chảo xào, nướng sẽ làm cho tôm chín không đều. Cách rã đông tôm đơn giản nhất là cho vào một bát nước lạnh, hoặc xả nước nhẹ liên tục vào tôm, nó sẽ rã đông sau vài phút.

Sử dụng tôm bị ươn

Tôm cực kỳ dễ bị ươn, hỏng nên một khi mua tôm tươi về, chị em nên cố gắng chế biến trong vòng 24 tiếng. Trong trường hợp tôm được đánh bắt xa bờ, cần phải ướp đá lạnh để giữ độ tươi, chị em cần tránh mua tôm có mùi ammoniac hoặc sờ thấy mềm…

Không tận dụng vỏ, đầu tôm

Đầu và vỏ tôm giúp giữ lại hương vị của tôm nhiều nhất. Đó là lý do tại sao tôm lại ngon ngọt hơn khi được nấu giữ nguyên vỏ. Trong trường hợp phải lột bỏ vỏ hoặc đầu tôm, hãy giữ 2 thứ đó lại, sau đó xào với một ít bơ hoặc đun sôi để làm nước dùng.

Chế biến tôm theo cách sai lầm, món ăn vừa bị mất chất lại còn dậy mùi và kém ngon
Không ít người khi làm tôm thường bỏ vỏ và đầu, tuy nhiên, đây lại là phần giúp giữ lại hương liệu của tôm nhiều nhất. Ảnh minh họa

Nêm gia vị quá nhiều

Khi chế biến món tôm, bạn không nên nêm gia vị quá nhiều bởi tôm vốn dĩ đã có vị ngọt tự nhiên sẵn, cộng thêm việc chúng khá mềm nên không nhất thiết phải thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn.

Nấu tôm quá kỹ

Việc nhiều bà nội trợ chế biến tôm hấp luộc hoặc xào tôm quá kỹ khiến cho tôm bị mất vị. Phần thịt tôm bị rắn quá mức khi ăn bị dai kém thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy khi chế biến món tôm bạn hãy nấu chín vừa đủ, không nhất thiết phải nấu quá lâu tới mức tôm cứng đanh lại sẽ mất đi dưỡng chất có trong thịt tôm.

Tôm bóc vỏ đông lạnh

Đối với loại tôm này, chị em nói không với món salad tôm mà chỉ nên nấu chín cùng với những nguyên liệu khác như mì, spaghetti…

Chế biến tôm theo cách sai lầm, món ăn vừa bị mất chất lại còn dậy mùi và kém ngon
Tùy vào từng loại tôm cũng như từng món ăn khác nhau mà chị em cần lưu ý các cách chế biến riêng. Ảnh minh họa

Cách chọn tôm tươi ngon

Quan sát thân tôm và dầu tôm: Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.

Muốn biết tôm có tươi ngon cứ nhìn phần chân, có hiện tượng này thì chớ mua. Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.

Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.

Quan sát đuôi tôm: Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác dịnh được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.

Hình dáng con tôm: Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.

Món ngon ngày Tết: Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị miền Bắc đơn giản nhất

Món ngon ngày Tết: Cách làm móng giò ngâm chua ngọt

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/che-bien-tom-theo-cach-sai-lam-mon-an-vua-bi-mat-chat-lai-con-day-mui-va-kem-ngon-129822.html)
  • Món ăn chữa chứng biếng ăn

    Món ăn chữa chứng biếng ăn
    Biếng ăn (chán ăn) rất thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 6 tuổi. Lâu ngày làm cơ thể thiếu dinh dưỡng gây mệt mỏi, trẻ hay quấy khóc, lười vận động, thịt nhẽo, chậm biết đi, da xanh…
  • 8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

    8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi
    Người cao tuổi mắt kém, mũi ngửi kém khó xác định được mùi của thức ăn; lưỡi không nhận ra thức ăn ngon hay không ngon...
  • Món ăn phòng trị tàn nhang

    Món ăn phòng trị tàn nhang
    Theo y học hiện đại, tàn nhang là do những rối loạn về nội tiết và các yếu tố gây căng thẳng thần kinh tạo nên.
  • Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính

    Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính
    Viêm dạ dày cấp tính nguyên nhân do các loại bệnh lý gây viêm niêm mạc dạ dày, triệu chứng chính gồm tức ngực, buồn nôn, phát sốt…
  • Món ăn - Thuốc ngăn ngừa bạc tóc

    Món ăn - Thuốc ngăn ngừa bạc tóc
    Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết, cho nên tóc là phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận.
  • Món ăn trị bệnh từ thịt gà

    Món ăn trị bệnh từ thịt gà
    Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc, lành mạnh phổi, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy
  • 10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe nghiêm trọng

    10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe nghiêm trọng
    Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương, sớm cho muối vào thịt khi đun nấu, chiên thịt xông khói trong chảo nóng...là những thói quen thường thấy nhưng có hại.
  • Món ăn giúp phòng tránh ung thư thực quản

    Món ăn giúp phòng tránh ung thư thực quản
    Kinh nghiệm dân gian có nhiều món ăn - thuốc dễ làm lại tốt trong việc phòng tránh ung thư thực quản
  • 4 món ăn trị viêm mũi dị ứng

    4 món ăn trị viêm mũi dị ứng
    Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.
  • Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen

    Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
    Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY