MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chế độ ăn ít chất béo và bổ sung dầu cá làm giảm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt

(MangYTe) - Những người ăn chế độ ít chất béo và bổ sung dầu cá có mức độ phát triển chu kỳ tế bào ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, từ đó giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Mục lục

Ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư tiền liệt tuyến ngày nay là một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất ở nam giới. tại mỹ, từ những năm 1975 tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt vào khoảng 90/100.000 và tỉ lệ tử vong do loại ung thư này vào khoảng 35/100.000 nam giới mỗi năm. căn bệnh này là một cơn ác mộng đối với nam giới, vì vậy việc phòng chống và điều trị nó luôn nhận được sự quan tâm to lớn.

Trong một phân tích được báo cáo trên tạp chí cancer prevention research, galet và cộng sự đã phân tích tác động của chế độ ăn uống đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn kiêng ít chất béo và bổ sung dầu cá có điểm số phát triển của chu kỳ tế bào thấp hơn và tình trạng bệnh phần nào bớt nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu này là phần tiếp theo của thử nghiệm ngẫu nhiên tiền nghiên cứu giai đoạn ii năm 2011 được thực hiện bởi cùng một nhóm các nhà nghiên cứu. nghiên cứu năm 2011 đã so sánh những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt ăn chế độ ăn uống giàu chất béo điển hình của phương tây với những người đang ăn kiêng ít chất béo và bổ sung dầu cá.

Hàm lượng chất béo đối với những người theo chế độ ăn phương Tây là 40%. Ngược lại, hàm lượng chất béo đối với những người ăn kiêng ít chất béo là 15%.

Các nguồn chất béo bao gồm hàm lượng cao axit béo omega-6 từ dầu ngô (đặc biệt là axit linoleic) và lượng dầu cá thấp (loại dầu cung cấp axit béo omega-3). những người đàn ông theo chế độ ăn ít chất béo và bổ sung dầu cá đã uống 5 viên (5g/viên) mỗi ngày, 3 viên vào bữa sáng và 2 viên vào bữa tối.

những người ăn chế độ ít chất béo và bổ sung dầu cá có mức độ phát triển chu kỳ tế bào ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, từ đó giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. (ảnh minh hoạ)

Các nhà điều tra đã kết luận từ nghiên cứu trước đó rằng, chế độ ăn ít dầu cá trong 4 đến 6 tuần không ảnh hưởng đến mức igf-1 trong huyết thanh nhưng làm giảm tỷ lệ axit béo omega-6 đến omega-3.

Nghiên cứu hiện tại dựa trên các mẫu huyết thanh và mô tuyến tiền liệt từ nghiên cứu năm 2011. nhóm ăn chế độ phương tây bao gồm 21 bệnh nhân và nhóm chế độ ăn dầu cá có 27 bệnh nhân. hầu hết các bệnh nhân trong cả hai nhóm đều có đặc điểm là thừa cân hoặc béo phì. bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống tương ứng trong khoảng thời gian từ 28 đến 30 ngày.

Mức độ tiến triển của chu kỳ tế bào được đo từ 16 bệnh nhân ở nhóm ăn chế độ phương tây và 20 bệnh nhân từ nhóm ăn dầu cá ít chất béo. trong một số trường hợp, điểm số tiến triển của chu kỳ tế bào được chứng minh là một yếu tố dự báo tái phát ung thư tuyến tiền liệt.

Một phát hiện đáng chú ý từ nghiên cứu hiện tại là ở nam giới theo chế độ ăn ít dầu cá, tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 đã giảm. ngoài ra, nồng độ axit 15-s-hydroxyeicosatetraenoic cũng giảm ở nhóm bệnh nhân này.

Đối với điểm số tiến triển của chu kỳ tế bào, được nhận thấy ở những bệnh nhân theo chế độ ăn dầu cá sẽ thấp hơn so với những bệnh nhân theo chế độ ăn phương tây. các phân tích cho thấy mối tương quan tích cực đáng kể giữa những thay đổi về mức độ leukotriene b4 với điểm số tiến triển của chu kỳ tế bào.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “với sự trợ giúp của điểm số tiến triển chu kỳ tế bào đáng tin cậy và các dấu hiệu khác, chúng tôi có thể dự đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bệnh nhân nào sẽ tái phát và điều trị theo phương pháp phù hợp. nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta có thể tác động thuận lợi đến sinh học của bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.

Bác sĩ william j. aronson, trung tâm ung thư toàn diện ucla jonsson, tác giả tương ứng cho bài báo trong nghiên cứu phòng ngừa ung thư.

Hương Giang (theo: ascopost)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/che-do-an-it-chat-beo-va-bo-sung-dau-ca-lam-giam-su-tien-trien-cua-ung-thu-tuyen-tien-liet-d185308.html)
 • Nguy cơ gây ung thư bàng quang của thuốc Actos

  Nguy cơ gây ung thư bàng quang của thuốc Actos
  2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của thuốc Actos
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Tuyến tiền liệt phì đại

  Tuyến tiền liệt phì đại
  Đông y chia bệnh này làm 3 loại: bàng quang tích nhiệt, bàng quang ứ trở, thận dương hư suy.
 • 3 bài thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt

  3 bài thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt
  Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
 • Các bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

  Các bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt
  Tuyến tiền liệt nằm bao quanh phần trên cùng của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt khoẻ mạnh, không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu rối loạn xảy ra trong tuyến tiền liệt, mô trong tuyến này sẽ phồng lên hoặc lớn lên gây chèn ép niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ

  Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

  Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY