MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Chế độ ăn kiêng low-carb có an toàn và giảm được cân không?

Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ thường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
Mục lục

Chế độ ăn low-carb là gì?

Thực phẩm có lượng calo từ protein, chất béo và carbohydrate. Hầu hết lượng calo bạn có được là từ carbohydrate và các chất béo. Carbohydrate là tinh bột và đường có trong các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống và bánh kẹo. Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột.

Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ thường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.

Chế độ ăn kiêng low-carb có an toàn và giảm được cân không? - Ảnh 1.

Chế độ ăn low-carb (Nguồn ảnh: steadyhealth.com)

Chế độ ăn này có giúp giảm cân không?

Bạn sẽ giảm cân bất cứ khi nào bạn tiêu thụ lượng calo ít hơn lượng cơ thể bạn sử dụng. Người ăn low-carb thường ăn lượng calo thấp hơn mặc dù họ ăn nhiều protein và chất béo hơn bình thường. Chế độ ăn low-carb đã được thực tế cho thấy giúp người ta giảm cân. Chế độ này thậm chí còn hiệu quả hơn chế độ ăn ít béo (low-fat) khi mới bắt đầu chế độ ăn.

Tuy nhiên, sau sáu tháng đầu tiên, low-carb không có hiệu quả hơn so với các chế độ ăn khác.

Low-carb có an toàn không?

Số lượng nghiên cứu về low-carb chưa nhiều đủ để kết luận về độ an toàn của low-carb. Low-carb thường không làm tăng nồng độ cholesterol đối với hầu hết mọi người. Thực tế, low-carb có thể cải thiện nồng độ cholesterol nếu cân nặng của bạn giảm.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải hiệu ứng phụ trong ngắn hạn như táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, hơi thở hôi, đau đầu, các vấn đề ngủ hoặc buồn nôn.

Nếu bạn đã từng bị đột quỵ hoặc có bệnh tiểu đường, bệnh tim, cholesterol cao, sỏi thận hoặc nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ low-carb.

Tôi có nên bổ sung vitamin khi đang ăn low-carb?

Có. Những người theo low-carb có thể không có đủ vitamin, chất khoáng, chất xơ. Rất nhiều dưỡng chất chỉ có trong các thực phẩm giàu carbohydrate như hoa quả và ngũ cốc. Nếu bạn đang ăn low-carb, bạn nên dùng hỗn hợp đa vitamin và bổ sung chất xơ hàng ngày.

1. Y Học Cộng Đồng là dự án thiện nguyện do nhiều bác sĩ trong và ngoài nước chung tay xây dựng với sự hỗ trợ của nhóm CNTT và hơn 200 cộng tác viên.

2. Website https://yhoccongdong.com/ là nơi tổng hợp và chuyển tải thông tin cơ bản, quan trọng về nhiều loại bệnh, cách điều trị và phòng tránh giúp cộng đồng giữ gìn sức khỏe. Những thông tin này luôn tham khảo tài liệu dành cho bệnh nhân uy tín ở Anh, Nhật, Mỹ để đảm bảo tính xác thực và tính hệ thống.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/weight-loss/nutrition-for-weight-loss-is-a-low-carbohydrate-diet-right-for-me.html

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/che-do-an-kieng-low-carb-co-an-toan-va-giam-duoc-can-khong-20200717101731455.htm)
 • Chế độ ăn cho người tiêu chảy mạn

  Chế độ ăn cho người tiêu chảy mạn
  Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
 • Chế độ ăn ở người suy tim

  Chế độ ăn ở người suy tim
  Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
 • Chế độ ăn kiêng nhanh

  Chế độ ăn kiêng nhanh
  Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
 • Chế độ ăn kiêng không có gluten

  Chế độ ăn kiêng không có gluten
  Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Chế độ ăn ít purine

  Chế độ ăn ít purine
  Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
 • Chế độ ăn low-carb có phù hợp với tôi

  Chế độ ăn low-carb có phù hợp với tôi
  Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
 • Chế độ ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết

  Chế độ ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết
  Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY