MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chế độ ăn low-carb và keto có lợi như thế nào?

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động.
Mục lục

Chế độ low-carb đã gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ. một số người khẳng định nó làm tăng cholesterol do hàm lượng chất béo cao, gây ra bệnh tim mạch. tuy nhiên các nghiên cứu khoa học ngày càng chứng tỏ low-carb là chế độ ăn lành mạnh và có lợi. sau đây là một số lợi ích đã được chứng minh của chế độ ăn low-carb và keto.

Cơn đói là tác dụng phụ tồi tệ nhất của bất cứ chế độ ăn kiêng nào, làm nhiều người dằn vặt và cuối cùng bỏ cuộc. Tuy nhiên, ăn low-carb với ít đường bột nhưng nhiều protein và chất béo làm ta có thể rút bớt calo mà vẫn không thèm ăn.

Có rất nhiều minh chứng cho thấy chế độ ăn low-carb làm giảm cân nhanh hơn và nhiều hơn so với ăn low-fat (ít béo), kể cả khi người ăn ít béo hạn chế calo. Nguyên do là low-carb loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể, làm giảm nồng độ insulin và làm giảm cân ngay trong 1-2 tuần đầu, có khi nhiều hơn đến 2-3 lần so với ăn low-fat. Tuy nhiên, hiệu ứng giảm cân trong 6 tháng trở lên ở cả 2 phương pháp là tương đương nhau.

Có hai loại mỡ chính: dưới da và nội tạng. Mỡ nội tạng, thường thấy ở những người béo phì, bao quanh các cơ quan quan trọng trong ổ bụng, khi tích nhiều dễ sinh viêm, kháng insulin và gây rối loạn chức năng trao đổi chất. Ăn low-carb rất hiệu quả trong việc giảm số mỡ bụng có hại này – phần lớn cân nặng giảm nhờ low-carb đều có được từ tiêu mỡ khoang bụng.

Một trong những yếu tố chính làm tăng mỡ máu ở người ít vận động là ăn nhiều carb (nhất là đường fructose đơn giản). Khi lượng carb được cắt đi, nồng độ triglyceride máu cũng vì thế mà giảm xuống rất mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chế độ ăn low-carb và keto có lợi như thế nào? - Ảnh 1.

Ăn ít tinh bột, nhiều chất béo là cách hiệu quả nhất để tăng HDL (tốt). Trong khi đó, chế độ ăn ít chất béo chỉ làm tăng rất ít, thậm chí còn làm giảm cholesterol HDL tốt.

Ăn low-carb và keto cũng đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin. Với một số người bị tiểu đường, low-carb giúp giảm 50% liều insulin gần như ngay lập tức. Một nghiên cứu khác cho thấy 95% bệnh nhân tiểu đường loại 2 đã giảm hoặc bỏ hoàn toàn Thu*c hạ đường huyết trong 6 tháng. Do đó, nếu bạn bị bệnh này thì phải theo dõi điều chỉnh liều lượng Thu*c tiểu đường khi ăn low-carb.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ với nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Ăn low-carb là cách để bạn kiểm soát huyết áp.

Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các triệu chứng, bao gồm bụng béo phì; huyết áp cao; tăng đường huyết lúc đói; mỡ máu; và HDL thấp. Ăn low-carb cực kỳ hiệu quả trong điều trị cả năm triệu chứng này.

Thực ra không phải LDL (lipoprotein mật độ thấp) nào cũng dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Chỉ những hạt LDL nhỏ hơn (LDL type B) mới gây hại. Ăn low-carb làm tăng kích thước của hạt LDL cũng như giảm tổng số LDL trong máu, vì vậy tốt cho tim mạch.

Một số phần trong não chỉ có thể dùng glucose làm năng lượng, do vậy khi ta không ăn một chút carb nào, gan sẽ phải dùng protein để sản xuất glucose cho não. Nhưng phần lớn não có thể dùng năng lượng từ ketone. Y học dùng chính cơ chế này để chữa nhiều bệnh liên quan đến thần kinh bằng cách cho bệnh nhân ăn chế độ rất ít carb để hồi phục các hoạt động của não.

*bài viết được trích từ cuốn sách cẩm nang hướng dẫn thải độc và chế độ ăn uống lành mạnh" của tác giả trần bích hà & nguyễn hải.

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/che-do-an-low-carb-va-keto-co-loi-nhu-the-nao-20201209104501498.chn)
1 Tiếp »