MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Chế tạo màng bọc thực phẩm từ chè xanh

(MangYTe) Từ những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm và chi phí thấp như chè xanh và nước vo gạo, nhóm giáo viên, học sinh trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn) đã nghiên cứu thành công màng bọc thực phẩm sinh học có khả năng tự phân hủy.
Mục lục

 cô trò trường thpt kim anh nhận giải đặc biệt tại cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế năm 2019.

Ý tưởng về màng bọc thực phẩm sinh học le lói trong cô phạm thị lan hương (giáo viên tổ khoa học tự nhiên, trường thpt kim anh) gần 1 năm trước. đó là khi các loại màng bọc thực phẩm bằng nylon được sử dụng rất phổ biến nhưng được tạo ra từ nguyên liệu khó phân hủy.

Cụ thể hóa ý tưởng trên, cô lan hương và hai học sinh lớp 12c gồm: đinh thùy linh và vũ thu hằng đã bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo màng bọc thực phẩm sinh học có khả năng tự phân hủy. theo đó, chè xanh và nước vo gạo là hai nguyên liệu chính được nhóm thử nghiệm làm môi trường nuôi cấy, giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn. đây là cơ sở để chế tạo ra vật liệu đa năng thân thiện với môi trường.

Theo cô lan hương, nghiên cứu thực chất chỉ đơn giản là một ứng dụng kiến thức vi sinh trong chương trình sinh học phổ thông. tuy nhiên, kết quả đạt được là rất tích cực, khi màng bọc thực phẩm sinh học có khả năng cản khuẩn, tự phân hủy sau quá trình sử dụng. quá trình sản xuất màng bọc thực phẩm sinh học cũng rất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại. "khi dùng để bao bọc thực phẩm, màng bọc có khả năng tự phân hủy này có thể làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe do có nguồn gốc tự nhiên. thậm chí có thể ăn được" - cô hương chia sẻ.

Đóng góp lớn vào thành công của nghiên cứu là hai nữ sinh đinh thùy linh và vũ thu hằng. hai cô học trò đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng rất đam mê nghiên cứu, sáng tạo. cùng với cô lan hương, linh và hằng đã dành nhiều tháng trên phòng thí nghiệm của nhà trường, tìm kiếm, thử nghiệm hàng chục nguyên liệu khác nhau trước khi thành công với chè xanh và nước vo gạo.

Nỗ lực của cô trò trường thpt kim anh đã được ghi nhận xứng đáng, khi màng bọc thực phẩm sinh học có khả năng tự phân hủy đã vượt qua 500 sản phẩm sáng tạo đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành giải đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng tại cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế inova 2019 do hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới (wiipa) tổ chức mới đây tại croatia.

Dù mới chỉ là nghiên cứu bước đầu, tuy nhiên, màng bọc thực phẩm sinh học có khả năng tự phân hủy đã cho thấy tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, đặc biệt là có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường. nghiên cứu cũng mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/che-tao-mang-boc-thuc-pham-tu-che-xanh-359339.html)

Tin cùng nội dung

 • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
  Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
  Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
  Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY