MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chết vì béo phì nhiều hơn chết do thuốc lá

Anh-Theo Quỹ Tim mạch (BHF), 31.000 người chết do bệnh tim liên quan tới béo phì mỗi năm, so với 28.000 người chết vì bệnh tim do hút thuốc.
Mục lục

Thống kê được bhf công bố ngày 16/4. theo đó, mỗi ngày có 85 người anh thiệt mạng vì bệnh tim do béo phì gây ra. thực tế, tỷ lệ béo phì tại anh đã tăng gấp đôi từ đầu những năm 1990 và cứ ba người lại có hai người bị thừa cân hoặc béo phì.

Tiến sĩ charmaine griffiths, giám đốc điều hành bhf, cho biết: "quốc gia phải đối mặt với hai đại dịch một lúc. đó là covid-19 và béo phì. béo phì không chỉ là một trong những yếu tố chính gây biến chứng nặng liên quan đến covid-19, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ".

Ông nói thêm: "Trong thời gian phong tỏa, người lớn và trẻ em đều dùng điện thoại nhiều hơn kéo theo thời gian xem quảng cáo đồ ăn cũng nhiều hơn. Trong hoàn cảnh đó, người dân cần được tiếp cận với những lựa chọn lành mạnh một cách dễ dàng. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để ta hành động".

Tổ chức này kêu gọi chính phủ Anh vào cuộc để bảo vệ trẻ trước những quảng cáo đồ ăn không lành mạnh. Theo đó, giới chức nên thực hiện các biện pháp như đẩy giờ chiếu quảng cáo đồ ăn nhanh vào khung giờ cho người lớn, đồng thời đưa ra những quy định rõ ràng về quảng cáo trên mạng.

Năm 2020, Anh công bố kế hoạch cấm quảng cáo đồ ăn nhiều đường, muối và chất béo trên mạng và truyền hình trước 9h tối; chấm dứt các chương trình khuyến mãi kiểu "mua một tặng một" với những loại thức ăn nhanh. Tuy nhiên, chính sách này vấp phải phản đối của nhiều doanh nghiệp.

Bộ y tế và chăm sóc xã hội anh đang xem xét việc in hướng dẫn tính calo trên bao bì đồ uống có cồn và thực đơn nhà hàng. đề xuất này được đưa vào chiến lược chống béo phì của chính phủ năm 2020.

Theo số liệu của cơ quan y tế cộng đồng anh (phe), hơn 60% người trưởng thành ở anh bị thừa cân hoặc béo phì. khoảng 1/10 trẻ em bắt đầu vào tiểu học bị béo phì và tỷ lệ này tăng lên 1/5 khi vào học cấp hai.

Các vấn đề sức khỏe liên quan cân nặng đã gây tốn kém khoảng 7,69 tỷ USD cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS). Chỉ riêng năm 2019, gần 900.000 ca nhập viện liên quan tới béo phì.

Bác sĩ đo vòng bụng của một người tham gia nghiên cứu chống béo phì tại Chicago năm 2010. Ảnh: AP.

Bác sĩ đo vòng bụng của một người tham gia nghiên cứu chống béo phì tại chicago năm 2010. ảnh: ap.

Mai Dung (Theo Telegraph)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chet-vi-beo-phi-nhieu-hon-chet-do-thuoc-la-4265382.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY