Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chết vì bị chó nhà cắn

Hải Dương-Người đàn ông 45 tuổi đau đầu, sợ gió và ánh sáng, rồi tử vong do bệnh dại sau hơn một tháng kể từ khi bị chó nhà cắn.
Mục lục

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết con chó trọng lượng chỉ 2-3 kg được gia đình bệnh nhân mua hồi tháng 6. Ngày 5/9 nó cắn một người bạn chủ nhà. Hôm sau, con chó tiếp tục cắn con trai bệnh nhân, anh đánh con chó và bị nó cắn vào tay. Ngày 7/9, con chó chết. Cả ba người bị chó cắn đều không tiêm phòng bệnh dại.

Ngày 17/10, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, khám tại phòng khám tư ở địa phương. Bốn ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương với biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm gường. Bệnh nhân hôn mê, phải thở máy, tử vong ngày 22/10. Sáu ngày sau, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định bệnh nhân dương tính với virus dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương yêu cầu hai người còn lại bị chó cắn cần đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám và theo dõi sức khỏe. Tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong đều được rà soát để tư vấn cách theo dõi và phòng tránh chó cắn.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Khi bệnh nhân lên cơn dại, tỷ lệ tử vong 100%.

Để phòng tránh bệnh dại, người dân cần nâng cao nhận thức phòng bệnh. Khi bị chó mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cách phòng bệnh. Khi bị động vật cắn, cách duy nhất để phòng ngừa là tiêm ngay vaccine phòng dại. Gia đình nuôi chó cần phải tiêm phòng dại theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

    Bé gái phát bệnh dại sau 3 tháng bị chó cào

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chet-vi-bi-cho-nha-can-4183785.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY