MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chỉ 1 sai lầm nhỏ này trong chế biến mộc nhĩ khiến món ăn ngậm đầy độc tố

MangYTe - Mộc nhĩ là món ăn có từ lâu đời, an toàn không có độc tính, nhưng nếu chế biến sai cách thì nguy hiểm khôn lường.
Mục lục

Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách

Theo khoa học, là một thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, tinh bột và các chất béo an toàn. ăn với liều lượng vừa phải, thường xuyên rất tốt để làm giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối, giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt… và giúp da tươi sáng, mịn màng

Chỉ 1 sai lầm nhỏ này trong chế biến mộc nhĩ khiến món ăn ngậm đầy độc tố - Ảnh 2.

Không ngâm bằng nước nóng vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. ảnh minh họa

Thông thường với đen được khuyên dùng ở dạng phơi khô. nhiều chị em nhầm tưởng rằng chỉ cần ngâm trong nước nóng để nhanh nở là có thể mang ra chế biến. tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, việc ngâm với nước nóng để nở nhanh là hoàn toàn sai lầm. bởi với nhiệt độ cao sẽ khiến dễ rách, chín mềm khi chưa chế biến khiến món ăn mất ngon.

Đáng sợ hơn, nếu bạn ngâm bằng nước nóng, nở nhanh, không có thời gian để đào thải các morpholine còn sót lại. thực tế, đây là chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu ăn phải.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tốt nhất nên ngâm bằng nước lạnh và rửa dưới vòi nước để loại bỏ nấm mốc.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo không dùng mộc nhĩ trong các trường hợp sau:

Chỉ 1 sai lầm nhỏ này trong chế biến mộc nhĩ khiến món ăn ngậm đầy độc tố - Ảnh 3.

Với đen không nên chế biến ngay khi còn tươi. ảnh minh họa

Không ngâm quá lâu

Cũng giống như thịt để lâu, ngâm quá lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân dẫn đến bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. nếu ăn phải nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc sẽ cao. ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu...

Không ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ đen tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, còn sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa. trong khi đó, tươi nếu ăn vào mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. vì vậy với đen chỉ nên dùng sau khi nó được phơi khô cẩn thận.

3 nhóm nên kiêng mộc nhĩ

- trẻ nhỏ và người có cơ địa dị ứng: do cũng là nấm nên khi sử dụng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là với những người có cơ địa dị ứng và trẻ nhỏ.

- người tiêu hóa kém: có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

- phụ nữ mang thai: phụ nữ mang thai không nên ăn do nó có tác dụng hoạt huyết, tiêu ý, không có lợi cho sự phát triển và ổn định của thai nhi.

Hai vợ chồng khóc ân hận khi biết mình mắc ung thư gan từ thói quen ăn hoa quả Hai vợ chồng khóc ân hận khi biết mình mắc ung thư gan từ thói quen ăn hoa quả

M.H (Th)

Tin liên quan

    Tự nhuộm lông mày tại nhà và cái kết của cô gái 20 tuổi: Khuôn mặt to gấp đôi, trông như vừa bị "đánh tơi tả"
  • Điều ít biết về quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung
  • Bị người yêu chê V*ng k*n mùi "tanh như cá", cô gái 27 tuổi đi khám phụ khoa mới phát hiện sự thật bất ngờ
  • Ruột khỏe sẽ sống thọ, chỉ cần tuân thủ làm 3 việc buổi sáng và không làm 4 việc vào buổi tối
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/chi-1-sai-lam-nho-nay-trong-che-bien-moc-nhi-khien-mon-an-ngam-day-doc-to-20201109153949858.htm)
Từ khóa: sống khỏe
  • Những sai lầm khi sơ cứu đuối nước

    Những sai lầm khi sơ cứu đuối nước
    Đối với người bị đuối nước, việc sơ cứu dưới nước là điều quan trọng đầu tiên nên làm, để đưa nạn nhân ra khỏi tình trạng ngạt.
  • Món ăn tăng khả năng thụ thai

    Món ăn tăng khả năng thụ thai
    Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • 8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày

    8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày
    Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • 10 món ăn tốt cho người đau răng

    10 món ăn tốt cho người đau răng
    Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Món ăn, Thuốc bổ từ cá chép

    Món ăn, Thuốc bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Món ăn cải thiện trí nhớ

    Món ăn cải thiện trí nhớ
    Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Món ăn Thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

    Món ăn Thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá
    Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Món ăn Thuốc cho người di chứng mạch máu não

    Món ăn Thuốc cho người di chứng mạch máu não
    Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • 6 món ăn Thuốc từ thịt dê

    6 món ăn Thuốc từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu

    Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY