MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chỉ huy chống dịch tại Mỹ cảnh báo tháng 1 Ch?t chóc

Mỹ-Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trường Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, dự đoán số người Ch?t vì Covid-19 theo ngày sẽ tăng nhanh trong nhiều tuần tới.
Mục lục

Ông đưa ra khuyến cáo hôm 7/1, khuyên người dân nên kiên nhẫn với chương trình tiêm chủng đang được triển khai trên toàn quốc. Mỹ báo cáo gần 4.000 ca Tu vong do nhiễm nCoV, ngày 7/1. Ông Fauci cho biết con số này sẽ tiếp tục tăng do hoạt động đi lại và tụ tập trong dịp Giáng sinh và năm mới.

"tôi tin rằng mọi thứ sẽ tồi tệ hơn trong tháng 1", ông nói.

Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh người dân có thể làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế công cộng như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

"Đây không phải lúc để chùn bước", ông cảnh báo.

Virus đã lây lan đến hầu hết các khu vực ở Mỹ. Trong những ngày gần đây, Wyoming và Arizona là hai trong những bang có tỷ lệ Tu vong theo đầu người cao nhất. Ngày 7/1, Florida đã báo cáo 19.800 trường hợp dương tính.

Ông Fauci cũng khuyên công chúng nhẫn nại với những vướng mắc và chậm trễ trong quá trình tiêm chủng. Nhiều người bắt đầu tỏ ra thất vọng với chiến dịch này.

Đến nay, ít nhất 5,9 triệu người đã tiêm một trong hai loại vaccine là Moderna hoặc Pfizer, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Con số thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu người vào cuối tháng 12/2020 mà các quan chức liên bang đặt ra.

Người biểu tình ủng hộ Trump tại Điện Capitol, ngày 7/1. Ảnh: Reuters

Người biểu tình ủng hộ Trump tại Điện Capitol, ngày 7/1. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Francis Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia, cho biết ông không hoàn toàn ngạc nhiên khi chương trình tiêm phòng gặp khó khăn.

"Chiến dịch Thần tốc đã đề ra một kế hoạch tuyệt vời để phân phối vaccine một ngày sau khi FDA chấp thuận, nhưng vẫn cần rất nhiều khâu hậu cần. Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên quá sốc khi thấy nó bị chậm trễ".

Ông nhắc lại lời cảnh báo của tiến sĩ fauci, nhận định "những tuần tới thực sự rất quan trọng".

Ngày 6/1, người ủng hộ tổng thống donald trump đã mang thông điệp "khiến nước mỹ vĩ đại trở lại" đến biểu tình tại điện capitol. các chuyên gia cảnh báo đám đông hỗn loạn có thể trở thành nguồn siêu lây nhiễm, khiến số ca mắc mới theo ngày tăng nhanh chóng.

nCoV lây lan mạnh trong nhà, ở môi trường kín, đặc biệt là các không gian đông người. Virus tồn tại trong không khí dưới dạng hạt nhỏ (khí dung). Các chuyên gia cho biết chỉ cần một vài người mang mầm bệnh, với quy mô của đám đông hiện tại, nCoV có cơ hội lý tưởng để phát tán.

Tính đến ngày 8/1, Mỹ ghi nhận hơn 22 triệu ca nhiễm và ít nhất 374.000 trường hợp Tu vong do Covid-19.

Thục Linh (Theo NY Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chi-huy-chong-dich-tai-my-canh-bao-thang-1-chet-choc-4217981.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY