MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chỉ trong một tuần, 14 trẻ từ 2 đến 9 tuổi nhập viện vì tai nạn thương tích

(HNMO) - Chỉ tính riêng một tuần trở lại đây, Khoa Chỉnh hình nhi của Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận 14 bệnh nhi (độ tuổi từ 2 đến 9 tuổi) nhập viện điều trị với các tai nạn gây thương tích khác nhau.
Mục lục

(HNMO) - Chiều 10-6, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, chỉ tính riêng một tuần trở lại đây, Khoa Chỉnh hình nhi của bệnh viện đã tiếp nhận 14 bệnh nhi (độ tuổi từ 2 đến 9 tuổi) nhập viện điều trị với các tai nạn gây thương tích khác nhau.

Đơn cử như trường hợp của một bé trai (6 tuổi ở tỉnh Nghệ An) được đưa vào Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng 4 ngón bàn tay phải bị đứt rời.

Theo gia đình bệnh nhi, do được nghỉ ở nhà nên trẻ ra cửa hàng bán trà sữa của gia đình chơi. Tối 2-6, trong khi mẹ bán hàng không để ý, trẻ đã cho ly thủy tinh uống nước của mình vào máy dập trà sữa. Do kích cỡ của ly thủy tinh nhỏ hơn so với ly trà sữa nên bị lọt xuống phía dưới, trẻ cố thò tay vào để chỉnh ly thủy tinh, đúng lúc máy đang dập, khiến trẻ bị đứt rời 4 ngón tay bàn tay phải.

Với trường hợp này, bác sĩ Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật tạo hình mỏm cụt các ngón tay cho trẻ. Hiện tại, sau phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên, việc trẻ bị mất ngón tay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng lao động, hòa nhập cuộc sống của trẻ sau này.

Tương tự, khi bố đang tập thể dục bằng máy chạy bộ tại nhà, bé N.M (6 tuổi, ở Hà Nội) đưa tay nghịch máy. Tuy nhiên, do bố không để ý khiến tay trẻ bị chà xát mạnh vào dây curoa cùng với nhiệt của máy tập khiến trẻ bị bỏng, trượt da mu bàn tay phải.

Bé M nhập viện với chẩn đoán bỏng sâu độ 4 mu bàn tay phải và có dấu hiệu hoại tử da. Sau khi nhập viện, bé được điều trị và chăm sóc vết thương hằng ngày. Tiếp đến, bé được phẫu thuật ghép da mu bàn tay. Sau phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định và được xuất viện.

"Mỗi năm, đặc biệt vào dịp hè, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tại nạn sinh hoạt với các mức độ khác nhau. Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi. Thế nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng", bác sĩ Hoàng Hải Đức cảnh báo.

Để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, bác sĩ hoàng hải đức khuyến cáo, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đánh giá, xem xét, bao quát môi trường sống của con, chú ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho trẻ. các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và luôn để ý trẻ chơi trong tầm mắt của người lớn. khi đưa trẻ ra ngoài môi trường sống quen thuộc, cần đặt trẻ trong sự bao quát, quan sát của người lớn.

Bên cạnh đó, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần cùng trẻ tìm hiểu, trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1002301/chi-trong-mot-tuan-14-tre-tu-2-den-9-tuoi-nhap-vien-vi-tai-nan-thuong-tich)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY