MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Chia sẻ những giọt máu hồng trong Ngày Quốc tế Người hiến máu

Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay có thông điệp: “Triệu trái tim-Chung nhịp đập, hiến máu cứu người”. Trong ngày 14/6, rất nhiều người đến từ mọi miền tổ quốc đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Mục lục

Nhu cầu về máu và chế phẩm máu rất phổ biến trên toàn thế giới. Máu cần cho cấp cứu các nạn nhân bị chấn thương, T*i n*n, thảm họa; cần cho cấp cứu sản khoa, các ca mổ và điều trị phức tạp; đồng thời cũng là nguồn sống cho những người bệnh phải truyền máu thường xuyên.

Tuy vậy, khả năng tiếp cận với nguồn máu không phải lúc nào cũng được đáp ứng tốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng khan hiếm máu vẫn còn xảy ra, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”.

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, hơn 2 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 tới các hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam nhưng hàng triệu người vẫn sẵn sàng đi hiến máu.

Năm 2021, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu (quy đổi sang thể tích 250 ml là 1.598.635 đơn vị). Riêng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, chiếm 26,7% lượng máu tiếp nhận của toàn quốc.

Nhờ đó, viện đã cung cấp được gần 650.000 đơn vị chế phẩm máu tới 187 cơ sở y tế tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên, viện đã điều tiết cung cấp 19.837 đơn vị máu cho địa phương miền Nam và miền Trung.

Tham gia tại buổi hiến máu ngày hôm nay tại viện, anh nguyễn xuân thiệp (hà nội) bộc bạch, hôm nay là một buổi hiến máu đặc biệt vì ngày quốc tế người hiến máu cũng chính là sinh nhật của anh.

Sinh nhật của tôi lại tình cờ đúng vào ngày tôn vinh người hiến máu nên tôi sẽ cố gắng đi hiến máu đều đặn vì có lẽ đây cũng là một cái duyên, anh Thiệp chia sẻ.

Ngày 14/6 năm nay, viện cũng tổ chức tặng thêm cho người hiến máu một món quà ý nghĩa được thiết kế riêng cho ngày Quốc tế Người hiến máu. Phần quà đặc biệt này được người hiến máu đặc biệt yêu thích, nhiều người đã thay áo ngay để có thể check-in tại viện.

Có 1.000 nhân duyên biết đến hiến máu nhưng chỉ có 1 mục đích là cứu người. Nhìn thấy nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc của người bệnh, mình mới cảm nhận sâu sắc ý nghĩa việc mình làm, rất nhiều người hiến máu đã xúc động sau khi làm được việc tốt.

Chia sẻ những giọt máu hồng trong Ngày Quốc tế Người hiến máu -0 Anh Nguyễn Vũ Nam tham gia hiến máu.

Anh Nguyễn Vũ Nam là phi công của Hãng hàng không Vietjet Air. Trong vòng 2 năm gần đây, anh đã có 12 lần tham gia hiến máu và tiểu cầu, trong đó có 5 lần hiến tiểu cầu.

Anh Nam mới chỉ biết đến hiến máu vào đầu tháng 4/2020, trong lúc Hà Nội đang giãn cách xã hội lần đầu tiên. Lúc đó, khi anh đang xem tivi với con gái, chương trình thời sự đưa bản tin thiếu máu lên mức độ cực kỳ khẩn cấp, đồng thời kêu gọi những người khoẻ mạnh góp sức để ngân hàng máu không bị cạn kiệt.

Sau lần đầu tiên hiến 350 ml máu, anh Nguyễn Vũ Nam nhận ra tầm quan trọng của sự đoàn kết, tinh thần tương thân bác ái, hành động “triệu trái tim-chung nhịp đập, cùng nhau hiến máu cứu người” đã thổi bùng quyết tâm làm việc tốt cho cuộc đời. Anh hứa với bản thân mỗi khi đợi đến đủ ngày, đủ tháng sẽ tham gia hiến máu đúng hẹn.

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8/2022 nhằm biểu dương, tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/chia-se-nhung-giot-mau-hong-trong-ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau--701306/)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện

  Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện
  Nhằm chia sẻ với cộng đồng, thể hiện tính nhân văn cao cả qua thông điệp: “Máu cứu người ở ngay trong chính trái tim của mỗi chúng ta” và chủ để “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”. Sáng 29/11/2018, tại Hội trường, Công đoàn - Đoàn Thanh niên Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong cán bộ, y bác sĩ và người lao động bệnh viện.
 • Chế độ ăn trước và sau khi hiến máu

  Chế độ ăn trước và sau khi hiến máu
  Trước khi hiến máu, bạn cần duy trì chế độ ăn ổn định. Sau khi hiến máu, bạn cần khoảng 48 đến 72 giờ để thể tích máu trở về mức bình thường.
 • Người bị huyết áp cao có thể hiến máu?

  Người bị huyết áp cao có thể hiến máu?
  Huyết áp của một người bình thường thường ở mức 120/80. Huyết áp ở mức 139/89 được coi là tiền tăng huyết áp và huyết áp ở mức 140/90 là huyết áp cao.
 • Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?

  Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?
  Con tôi đi hiến máu nhân đạo, mỗi lần 350ml. Xin bác sĩ cho biết một lần hiến tối đa là bao nhiêu? Có ảnh hưởng sức khỏe hiện tại và về sau không?
 • Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện

  Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện
  Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”
 • 96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện

  96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện
  Năm 2014, Việt Nam đã đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 96%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt khoảng 45%, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,17%... Tới nay, Việt Nam đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, tổng lượng máu tiếp nhận được ước tính hơn 9 triệu đơn vị máu.
 • Tiến tới 100% người hiến máu tình nguyện vào năm 2020

  Tiến tới 100% người hiến máu tình nguyện vào năm 2020
  Hiện nay, nguồn máu tiếp nhận phục vụ công tác điều trị chủ yếu từ 3 nguồn chính, đó là: từ người hiến máu tình nguyện, người nhà cho máu và người hiến máu có nhận tiền.
 • Hơn 100 triệu đồng ủng hộ hoạt động tuổi trẻ vì cộng đồng

  Hơn 100 triệu đồng ủng hộ hoạt động tuổi trẻ vì cộng đồng
  Hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân là sự ủng hộ thiết thực cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ Viện TTB-CTYT.
 • 20.000 người Việt Nam có bệnh tan máu bẩm sinh cần được điều trị

  20.000 người Việt Nam có bệnh tan máu bẩm sinh cần được điều trị
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tố ảnh hưởng tới 71% quốc gia; khoảng 7% phụ nữ có thai mang gien bệnh. Bệnh tập trung nhiều ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
 • Năm đầu tiên hiến máu tình nguyện đạt trên 1 triệu đơn vị

  Năm đầu tiên hiến máu tình nguyện đạt trên 1 triệu đơn vị
  Chiều 14-4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo đã tổ chức tổng kết phong trào HMTN và Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo 2014.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY