MangYTe

Khoa học hôm nay

Chiêm ngưỡng khẩu súng thần công 400 năm tuổi: Bảo vật quốc gia, hiếm có khó tìm nhất Hà Nội

Hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia mang giá trị lịch sử to lớn đang được trưng bày tại Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.
Mục lục

Một trong những bảo vật quốc gia hàng trăm năm tuổi đang được lưu giữ và trưng bày tại di sản thế giới hoàng thành thăng long đó chính là khẩu súng thần công thời lê trung hưng, một minh chứng phản ánh kỹ nghệ quân sự đỉnh cao của việt nam vào thế kỷ thứ 17. không chỉ là một vật phẩm cổ xưa mà khẩu súng này còn mang giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất hình chữ s.

Súng thần công 400 năm tuổi được phát hiện tại khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu vào năm 2003, vật liệu để tạo nên hiện vật quý giá này là hợp kim đồng thiếc, súng có hình trụ tròn, dài từ 120 đến 121cm với cấu tạo 4 phần bao gồm miệng súng, thân súng, bầu súng và chuôi súng.

Ảnh minh hoạ.

Súng có phần miệng hình trụ tròn đều, phạm vi của miệng to hơn so với phần thân, mép miệng không loe nên nhìn vào rất “oai phong, lẫy lừng”.

Đường kính thân súng không đều, lớn dần về phía bầu súng, so với phần miệng và phần bầu thì phần thân súng thót lại, dài 51 cm, phần thân được trang bị 5 đai tròn để tăng độ bền, cách nhau khoảng 8 cm. Bầu súng hình trụ tròn, ống tròn đều ở hai đầu, hơi phình ở giữa, dài 23cm, đường kính 17-18 cm.

Phía dưới khẩu súng thần công có hai hàng chữ hán, lỗ điểm hỏa có thể là lỗ tròn ở phần tiếp giáp giữa phần bầu và chuôi súng với đường kính 0,45 cm.

Chuôi súng dài 31cm chai thành 2 phần, phần tiếp giáp với bầu súng thót lại còn phần cuối phình to ngang với phần bầu. hàm lượng thiếc trong khẩu súng thần công 400 năm tuổi quý giá nhất hà nội rất lớn, cho thấy người xưa chọn lựa nguyên liệu và cách phân tích, tính toán tỉ lệ vô cùng kỹ càng và chi tiết.

Các nhà nghiên cứu nhận định số lượng súng được đúc trong nước vào thế kỷ 17 rất ít và nguồn gốc khá khó để xác định là thật. Tuy nhiên điểm đặc biệt của khẩu súng này đó chính là hiện vật độc bản, được phát hiện trong hố khai quật ở Hoàng Thành Thăng Long với địa tầng ổn định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và độ tin cậy cao.

Khẩu súng thần công được công nhận là Bảo vật quốc gia này mang đến những giá trị, thông tin thực tế về hình dáng và cấu trúc của súng thần công nước nhà, đồng thời giúp thế hệ con cháu sau này hiểu rõ cấu trúc vận hành của đơn vị pháo trong quân đội của các triều đại quân chủ ở đất nước Việt Nam vào những thế kỷ trước.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/chiem-nguong-khau-sung-than-cong-400-nam-tuoi-bao-vat-quoc-gia-hiem-co-kho-tim-nhat-ha-noi-d206803.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chiem-nguong-khau-sung-than-cong-400-nam-tuoi-bao-vat-quoc-gia-hiem-co-kho-tim-nhat-ha-noi/20240205082549442)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY