MangYTe

Khoa học hôm nay

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11

Mưa sao băng Leonid dự kiến ​​đạt cực điểm vào đêm ngày 16 và 17 tháng 11.
Mục lục
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11

Mưa sao băng sư tử (mưa sao băng leonid) là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất 15 sao băng một giờ tại thời gian cực đỉnh. 

Mưa sao băng sư tử đặc biệt bởi vì chu kỳ cao điểm của nó lặp lại sau mỗi 33 năm khi mà bầu trời xuất hiện đến hàng trăm sao băng mỗi giờ. lần cao điểm gần nhất đã diễn ra năm 2001.

Mưa sao băng lấy tên theo chòm sao sư tử, vì sao băng sẽ xuất hiện từ những ngôi sao tạo nên hình dáng giống bờm sư tử

Các sao băng sư tử có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi tempel-tuttle, được phát hiện năm 1865. mưa sao băng leonid xuất hiện khi trái đất đi qua vùng có những mảnh vỡ của sao chổi tempel-tuttle. khi các mảnh vỡ này đi qua bầu khí quyển trái đất sẽ tạo ra những vệt sáng. 

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11

Trận mưa sao băng diễn ra hằng năm từ ngày 06 đến ngày 30 tháng 11. cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17.

Thời gian ngắm mưa sao băng leonids tốt nhất là khoảng sau 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng ngày 16, ngày 17 vì đây là khi chòm sao sư tử đã lên khá cao ở chân trời phía đông.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. sao băng xuất hiện từ phía chòm sao leo (sư tử), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Để chiêm ngưỡng bạn hãy chọn một nơi ít ánh đèn, an toàn để có thể ngồi quan sát. hãy tìm chòm sao sư tử ở phía đông. mưa sao băng hoàn toàn có thể ngắm bằng mắt thường. tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kính thiên văn nếu có điều kiện thì việc quan sát sẽ được tốt hơn.

Nếu bạn muốn chụp ảnh mưa sao băng leonid, cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa khuyên bạn nên sử dụng máy ảnh lấy nét thủ công trên giá ba chân, có khả năng mở cửa trập trong thời gian khá lâu; hoặc có bộ hẹn giờ tích hợp, được trang bị ống kính góc rộng. tất nhiên, để có thể chụp ảnh mưa sao băng là bạn phải xác định được thời điểm cực đại và hướng quan sát sao băng. 

Năm nay, trận mưa sao băng này diễn ra vào 2/10 âm lịch nên khá thuận lợi cho những người yêu thích thiên văn thưởng thức do nó không bị tác động tiêu cực từ ánh trăng khi quan sát. tuy nhiên tùy điều kiện thời tiết, xem trước dự báo thời tiết, để bạn lựa chọn khu vực để quan sát đạt hiệu quả cao nhất

HD (lược dịch)

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chiem-nguong-mua-sao-bang-leonid-dep-nhat-thang-11-269831.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY