MangYTe

Khoa học hôm nay

Chiêm ngưỡng thác nước lọt top ảo diệu nhất Việt Nam

Thác Ma Hao hay còn gọi thác 'Chó ngáp' ở xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) được ví là 'viên ngọc' giữa núi rừng xứ Thanh bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm hào hùng.
Mục lục

Thác ma hao nằm dưới chân núi chí linh, có độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, thuộc bản năng cát, xã trí nang. nơi đây cách tp thanh hóa khoảng 100km, đượcdu kháchbiết đến là một ngọn thác đẹp, còn nguyên sơ và chứa đựng nhiều điều huyền bí.

Thác Ma Hao nằm cách TP Thanh Hóa khoảng 100Km.Thác Ma Hao nằm cách TP Thanh Hóa khoảng 100Km.

Dòng chảy của thác nước từ trên cao hàng trăm mét đổ xuống qua cửa thông gió nơi lưng chừng thác với những tiếng tu tu như tiếng hú gọi từ đại ngàn muôn thuở, dòng chảy dưới chân thác tạo nên một dòng suối trong veo, mát rượi.

Tương truyền rằng, vào thế kỷ 15, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh. Trong những ngày nghĩa quân rút về núi Chí Linh để củng cố lực lượng, Lê Lợi và quân lính của ông bị giặc bủa vây, truy sát ráo riết.

Dòng chảy của thác nước từ độ cao hàng trăm mét đổ xuống mát lạnh.Dòng chảy của thác nước từ độ cao hàng trăm mét đổ xuống mát lạnh.

Khi đó, nghĩa quân có một chú chó rất thông minh, lanh lợi và gan dạ ai cũng yêu quý. Trong một lần, cùng quân lính chạy từ đỉnh núi Chí Linh xuống, Lê Lợi đã kiệt sức thì gặp một thác cao chảy xiết.

Do quân giặc đang đuổi sát phía sau nên Lê Lợi và quân lính phải mạo hiểm vượt thác qua bờ bên kia. Chú chó đứng lại canh chừng, khi mọi người đã qua hết, gọi nó bơi sang nhưng nhất định không lay chuyển chỉ đứng ngáp.

Quân giặc đuổi đến, để nghĩa quân trốn thoát, chú chó đã ở lại chống cự với đàn chó của giặc cho đến khi kiệt sức rơi xuống dòng nước xoáy.

Khi giặc rút đi, nhà vua sai quân lính tìm xác chú chó quý của mình và truyền lệnh chôn cất tử tế. về sau, nhà vua đặt tên cho thác nước đó là thác má háo (theo tiếng dân tộc thái là thác chó ngáp). sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác ma hao đến ngày nay.

Cái tên Ma Hao bắt nguồn từ sự tích chú chó dũng cảm cứu thoát nghĩa quân Lam Sơn khỏi tay giặc Minh.Cái tên Ma Hao bắt nguồn từ sự tích chú chó dũng cảm cứu thoát nghĩa quân Lam Sơn khỏi tay giặc Minh.

Người ta ví thác ma hao tựa như “người con gái ngủ quên giữa núi rừng xứ thanh” vì vẻ đẹp say lòng nhưng chưa được nhiều du khách biết đến. khí hậu tại thác ma hao mát mẻ quanh năm, thích hợp để trốn nóng trong ngày hè nóng bức.

Du khách ghé thăm có thể hòa mình vào dòng nước mát lạnh và tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng. thác ma hao cũng là điểm đến tuyệt vời cho những hoạt động cắm trại, dã ngoại cùng bạn bè và người thân.

Cùng với 6 cái tên khác, Ma Hao đã lọt top 7 thác nước ảo diệu nhất Việt Nam.Cùng với 6 cái tên khác, Ma Hao đã lọt top 7 thác nước ảo diệu nhất Việt Nam.

Cùng với thác ma hao, 6 cái tên còn lại nằm trong 'top 7 thác nước đẹp ảo diệu' gồm: thác bản giốc (cao bằng), thác dray sáp (đắk nông), thác dambri (lâm đồng), thác hang én (gia lai).

Một số hình ảnh Đại Đoàn Kết Online ghi nhận tại thác Ma Hao:

Đến Ma Hao du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ. Ngọn thác dốc cao uốn lượn, cây cỏ xanh tươi, bọt nước tung trắng xóa cùng với những phiến đá nhiều hình thù, tất cả tạo lên một bức tranh sơn thủy hữu tình.  Đến Ma Hao du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ. Ngọn thác dốc cao uốn lượn, cây cỏ xanh tươi, bọt nước tung trắng xóa cùng với những phiến đá nhiều hình thù, tất cả tạo lên một bức tranh sơn thủy hữu tình.
Khí hậu tại thác Ma Hao mát mẻ vô cùng, là địa chỉ lý tưởng để trốn nóng trong ngày hè nóng bức.Khí hậu tại thác Ma Hao mát mẻ vô cùng, là địa chỉ lý tưởng để trốn nóng trong ngày hè nóng bức.
Du khách ghé thăm có thể hòa mình vào dòng nước mát lạnh và tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng nơi đây.Du khách ghé thăm có thể hòa mình vào dòng nước mát lạnh và tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng nơi đây.
Với vô vàn view cực đẹp, Ma Hao còn là nơi check in sống ảo độc đáo mà bạn không thể bỏ qua. Nếu lỡ trót mê đắm khung cảnh thiên nhiên của thác Ma Hao thì bạn đừng quên ghi lại những bức ảnh “để đời”.  Với vô vàn view cực đẹp, Ma Hao còn là nơi check in sống ảo độc đáo mà bạn không thể bỏ qua. Nếu lỡ trót mê đắm khung cảnh thiên nhiên của thác Ma Hao thì bạn đừng quên ghi lại những bức ảnh “để đời”.
Nếu lỡ trót mê đắm khung cảnh thiên nhiên của thác Ma Hao thì bạn đừng quên ghi lại những bức ảnh “để đời”.  Nếu lỡ trót mê đắm khung cảnh thiên nhiên của thác Ma Hao thì bạn đừng quên ghi lại những bức ảnh “để đời”.
Với việc lọt vào danh sách 7 thác nước đẹp của Việt Nam, Ma Hao sẽ được nhiều người biết đến, trở thành điểm đến hấp dẫn, giúp thúc đẩy du lịch Lang Chánh nói riêng, du lịch Thanh Hóa nói chung phát triển.Với việc lọt vào danh sách 7 thác nước đẹp của Việt Nam, Ma Hao sẽ được nhiều người biết đến, trở thành điểm đến hấp dẫn, giúp thúc đẩy du lịch Lang Chánh nói riêng, du lịch Thanh Hóa nói chung phát triển.

Theo Đình Minh/Đại đoàn kết

Link bài gốc Lấy link

http://daidoanket.vn/chiem-nguong-thac-nuoc-lot-top-ao-dieu-nhat-viet-nam-5697104.html

Theo Đình Minh/Đại đoàn kết

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chiem-nguong-thac-nuoc-lot-top-ao-dieu-nhat-viet-nam/20220920084858394)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY