MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Chiếu xạ để loại bỏ E.coli trong thực phẩm

Biện pháp chiếu xạ để diệt E.coli và các loại vi khuẩn khác trong thực phẩm chưa phổ biến do người tiêu dùng e ngại.
Mục lục
Chính phủ Mỹ đã cho phép dùng biện pháp chiếu xạ để xử lý thịt, gia vị, một số loại quả nhập khẩu và đậu để ủ giá đỗ. Ngoài ra, các loại rau có lá như rau diếp và rau chân vịt cũng có thể được khử trùng bằng phương pháp này. Tuy nhiên, tỷ lệ các loại thực phẩm được chiếu xạ nói chung vẫn thấp, nguyên nhân một phần do người bán sợ, còn người mua không tin tưởng.

Những năm gần đây, nước Mỹ trải qua nhiều đợt dịch bệnh liên quan tới thực phẩm nhiễm khuẩn, như E.coli, salmonella, và một số loại vi khuẩn liên quan tới rau diếp, rau chân vịt, ớt, giá đỗ, dưa đỏ...Vì thế, Mỹ và một số nước ở châu Âu đã áp dụng kỹ thuật chiếu xạ nhanh một số loại thực phẩm như: chiếu xạ bằng chùm eletron (giống loại ánh sáng trong TV), tia gamma hay tia X. Cụ thể, vào năm 2009, Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cho phép dùng biện pháp chiếu xạ đối với rau chân vịt và rau diếp vì biện pháp này có thể diệt mầm bệnh mà kéo dài thời gian tươi sống của nông sản mà không ảnh hưởng tới mùi vị, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Thịt chiếu xạ được bán trong nhiều năm 2011, đặc biệt là thịt bò xay vì đây là môi trường lý tưởng cho E.coli phát triển. Ở Mỹ, khoảng 7- 8 triệu kg thịt bò xay được chiếu xạ mỗi năm, nhưng sản phẩm này cũng được ghi nhãn để người tiêu dùng có quyền lựa chọn.

Thực tế, người tiêu dùng Mỹ đang sử dụng nhiều thực phẩm được chiếu xạ hơn họ tưởng. Khoảng 1/3 các loại gia vị trong thực phẩm chế biến sẵn được chiếu xạ. Khoảng 13 triệu kg nông sản nhập khẩu, hầu hết là hoa quả như ổi và xoài đều được chiếu xạ nhanh với liều thấp.

Nhưng biện pháp này chưa được áp dụng đối với đậu để ủ giá đỗ, dù nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ cho thấy biện pháp này an toàn.

Ngoài biện pháp chiếu xạ, các nhà khoa học cũng đang thử sử dụng biện pháp tạo áp lực lớn để loại bỏ mầm bệnh. Biện pháp này đang được sử dụng với món guacamole và hàu sống.

Theo Thu Loan - Báo Đất Việt (AP)

Nguồn: Internet
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

  Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY