MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, phá rừng ở Phú Quốc

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản nêu kết luận, chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Mục lục

Theo đó, Phó thủ tướng đánh giá, trong những năm qua, UBND huyện Phú Quốc đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự bị buông lỏng, xảy ra nhiều vi phạm nên báo chí phản ánh nhiều.

Phú Quốc là địa phương có nhiều sai phạm về đất đai. Mới đây, huyện đảo này mới được phép phân lô, tách thửa trở lại - Ảnh: Internet

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, địa phương này đã xử lý được nhiều vụ việc vi phạm liên quan đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm.

Cụ thể, lĩnh vực đất đai đã xử lý 231/308 vụ, còn 77/308 vụ đang xác minh, củng cố hồ sơ tiếp tục xử lý theo quy định. Lĩnh vực xây dựng đã xử lý 189/229 vụ (đạt 82,5%), còn 40/229 vụ đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý theo quy định. Lĩnh vực lâm nghiệp đã xử lý 33/33 vụ (đạt 100%).

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Quốc đã xử lý, luân chuyển nhiều cán bộ, công chức nhưng thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ vi phạm chưa nghiêm và tình hình an ninh trật tự mới tạm ổn định.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật. Vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm.

Ngoài ra cần tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ.

Đặc biệt, Phó thủ tướng nhấn mạnh những vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải bị xem xét xử lý hình sự, nhất là đối với các băng nhóm “xã hội đen”.

Trước đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động phân lô bán nền, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc khi tình hình vi phạm về đất đai diễn biến phức tạp. Đến ngày 7.3, lệnh tạm dừng được gỡ bỏ sau gần 2 năm.

Nghinh Phong

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/bat-dong-san-c-99/chinh-phu-chi-dao-xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-lan-chiem-pha-rung-o-phu-quoc-134910.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY