MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Chính thức loại bỏ Thu*c bảo vệ thực vật chứa chất gây ung thư tại Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4 về việc loại bỏ Thu*c bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục Thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Mục lục

Theo đó, công văn này khẳng định ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký Thu*c bảo vệ thực vật có cưa hoạt chất Glyposate kể từ khi quyết định này.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Glyphosate là hoạt chất Thu*c trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao.

Quyết định của Bộ NN-PTNT được đưa ra sau một thời gian dài rà soát, thu thập các bằng chứng khoa học chứng minh hoạt chất glyphosate ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường sinh thái.

Việt nam chính thức cấm Thu*c bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate vì nguy hiểm cho sức khỏe con người

Trước đó, ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, trên thế giới đã có 40 nước, vùng lãnh thổ đã có phản ứng quyết liệt với các hoạt chất này như lập tức ra lệnh không cho đăng ký Thu*c này nữa, đưa vào danh mục hạn chế sử dụng và cấm sử dụng một số lĩnh vực hoặc cấm hoàn toàn.

Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký. Hiện nay, trong Danh mục Thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất Thu*c trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

Đặc biệt, theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại Thu*c trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

H.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chinh-thuc-loai-bo-thuoc-bao-ve-thuc-vat-chua-chat-gay-ung-thu-tai-viet-nam-n155767.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY