MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Chớ ăn quá nhiều thịt nướng, coi chừng tăng huyết áp!

Một nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt nướng sẽ làm cho huyết áp của bạn tăng lên.
Mục lục
Theo Medical News Today, nghiên cứu do Hiệp hội tim mạch Mỹ báo cáo cho thấy có mối liên hệ giữa thịt nướng ở nhiệt độ cao và huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu quan sát những người ăn thịt nướng và những người không ăn thịt. Nghiên cứu liên quan đến hơn 100.000 người tham gia.
Dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy ăn thịt nướng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tăng huyết áp. Những người tiêu thụ thịt nướng ít nhất 15 lần mỗi tháng có hơn 17% nguy cơ bị cao huyết áp.
Trong nghiên cứu, những người tham gia nướng thịt bò nhiều hơn so với các loại thịt khác. Gang Liu, một nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Chan Harvard T.H, cho rằng một cách để giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp là ăn thịt gà, cá, hoặc thịt đỏ nhưng tránh các phương pháp nấu nướng như nướng thịt.
Các nhà nghiên cứu khác tin rằng có mối liên hệ giữa thịt được nấu ở nhiệt độ cao và các hóa chất độc hại mà chúng tạo ra.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cảnh báo rằng một số loại thịt được nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hóa chất nguy hiểm, chẳng hạn như chảo chiên hoặc lò nướng. Các hóa chất được tạo ra có thể bao gồm các amin dị vòng (HCA) và các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc liên tục với cả hai hóa chất có thể dẫn đến những thay đổi ADN.
Vậy thịt được xử lý có an toàn không? Nướng và chiên xào thịt đã được xác nhận làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), thuật ngữ “đã được xử lý” có thể bao gồm các loại thịt đã được hun khói, lên men, muối. Ít nhất 22 nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 800 nghiên cứu xác nhận rằng những người tiêu thụ thịt chế biến hằng ngày làm tăng ít nhất 18% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
Ngoài nguy cơ gây ung thư, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác thường thêm một lượng lớn natri vào bữa ăn. Muối bổ sung này có thể làm trầm trọng thêm chứng huyết áp cao, đặc biệt là do tiêu thụ nhiều thịt hun khói có thể dẫn đến bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về tim khác.
Theo Ngọc Lam - Thanh niên
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cho-an-qua-nhieu-thit-nuong-coi-chung-tang-huyet-ap-n375109.html)
 • Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp

  Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe

  Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp

  Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp
  Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY