MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Cho con 6 tháng ăn no rồi đặt ngủ ngay, mẹ tranh thủ đi ăn cơm nhưng khi quay lại thì đứa bé đã không còn thở

Sau khi cố gắng đánh thức con nhưng không có kết quả, người mẹ sợ hãi cùng cực đưa con đến bệnh viện thì tất cả đã quá muộn.
Mục lục

Anh Tử là một bà mẹ trẻ ở Trung Quốc. Cô lần đầu làm mẹ, cái gì cũng bỡ ngỡ và không hiểu. Mẹ chồng cô mất sớm, mẹ đẻ cũng thường xuyên tới giúp cô chăm sóc em bé nhưng bà đâu thể ở bên cạnh cô cả ngày. Công cuộc chăm sóc con thật sự là một cuộc chiến đầy hoảng loạn của Anh Tử.

Con được 6 tháng, Anh Tử ở nhà trông con còn chồng cô đi làm kiếm tiền. Hôm đó, sau khi con con bú no, cô liền ru con ngủ. Đặt con xuống giường, cô

Sặc sữa là hiện tượng trẻ bị nôn trớ nhưng sữa không thoát được ra ngoài mà đi ngược trở lại vào đường thở, cổ họng, khí quản của trẻ. Sặc sữa gây ra những nguy hiểm khó lường cho trẻ nhỏ:

- Gây khó thở: Trẻ vẫn còn bú sữa sẽ không có phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể. Khi bị sặc sữa, trẻ không thể tự ho để đẩy dị vật ra ngoài, sữa che khuất đường thở khiến trẻ bị khó thở.

- Gây thiếu oxy lên não: Khi trẻ khó thở, thậm chí ngạt thở, đại não không được cung cấp đủ oxy sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy lên não. Hậu quả này vô cùng nghiêm trọng, có thể để lại những di chứng suốt đời.

- Sữa tràn vào phổi gây viêm phổi: Trẻ sơ sinh không chỉ bị sặc sữa mà còn có thể bị sặc cả thức ăn. Nếu dị vật rơi vào phổi sẽ gây viêm phổi ở trẻ, với các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt. Lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

Phòng ngừa trẻ bị sặc sữa:

- Không nên cho trẻ ăn khi đang khóc, đang ho, trẻ vừa ăn vừa ngủ hoặc vừa ăn vừa chơi đùa. Không để trẻ ngậm đầy sữa trong miệng nhưng không nuốt, khi thở mạnh hoặc cười có thể làm sữa tràn vào đường thở.

- Nếu sữa mẹ quá nhiều nên vắt bớt rồi mới cho trẻ bú. Với trẻ bú bình, chọn núm bình đúng độ tuổi, có lỗ thông phù hợp. Không nên đổ sữa thẳng vào miệng bé hoặc đổ nhanh, dễ làm trẻ bị sặc sữa.

- Sau khi trẻ bú xong, cha mẹ hãy loại bỏ hết lượng sữa còn trong miệng con mà bé chưa nuốt hết. Nhất là trước khi con ngủ, nếu không lượng sữa ấy dễ khiến trẻ bị sặc trong lúc ngủ.

- Luôn luôn vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi lần bú. Nên thiết lập giờ ăn và giờ ngủ cách xa nhau, tốt nhất là cho trẻ ăn khi tỉnh táo.

- Với các bé sơ sinh, tránh cho bú nằm.

Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa:

- Vỗ lưng: Nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp, đỡ đầu trẻ nghiêng mặt vỗ liên tiếp 5 cái đủ mạnh vào vùng giữa 2 bả vai của trẻ theo hướng xuống dưới và ra trước. Sau khi vỗ xong, nhẹ nhàng lật trẻ ngược lại xem trẻ đã tự thở được chưa, da đã hồng hơn chưa. Nếu trẻ chưa hồi phục, tiến hành ấn ngực.

- Ấn ngực: Giữ nguyên trẻ ở tư thế ngửa, dùng ngón 2 và ngón 3 của tay trái ấn vuông góc xuống sâu 1/3 dưới xương ức. Tốc độ ấn 1 lần /giây, ấn dứt khoát 5 lần liên tiếp nhau.

- Đánh giá dấu hiệu hồi phục: Nếu trẻ vẫn chưa hồi phục, tiếp tục vỗ lưng - ấn ngực cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục (có thể 6 - 10 lần).

- Làm thông thoáng đường thở bằng cách hút mũi miệng: Trong khi thực hiện vỗ lưng - ấn ngực cần làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Dùng dụng cụ hút để hút mũi miệng cho trẻ, hút miệng trước, mũi sau. Nếu cấp cứu tại nhà, không có sẵn dụng cụ hút mũi miệng, người cấp cứu có thể dùng miệng để hút nhanh cho trẻ. Khi trẻ đã hồi phục, vẫn phải đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi tiếp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cho-con-6-thang-an-no-roi-dat-ngu-ngay-me-tranh-thu-di-an-com-nhung-khi-quay-lai-thi-dua-be-da-khong-con-tho-20200225213134214.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Tôi có nên lấy người đã có một đời chồng và con riêng?
  Tôi đâu có ngờ cô ấy đã từng có một đời chồng, có con riêng. Giờ cô ấy chửa với tôi, tôi phải làm sao?
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh thấp cân
  Trẻ sơ sinh thấp cân (TSSTC) là những trẻ có cân nặng lúc đẻ dưới 2.500g bao gồm cả trẻ đẻ non và suy dinh dưỡng bào thai.
 • Những người không nên ăn xôi
  Xôi là món ăn dân dã quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Tuy nhiên không nên ăn nhiều.
 • Mẹo giúp bé chăm ăn rau quả
  Với những mẹo nhỏ, giúp bé khám phá thế giới rau quả và tự làm đồ ăn ngộ nghĩnh, bé sẽ có lòng say mê với những đồ ăn có lợi cho sức khỏe.
 • Mất não vì sặc sữa
  Đối với trẻ còn bú, dưới 12 tháng tuổi, chúng ta dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực, một phương pháp đơn giản mà bất cứ người chăm sóc trẻ nào cũng làm được để cấp cứu tại chỗ khi bé bị sặc sữa
 • Sai lầm khi ăn cơm chan canh
  Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
 • Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh
  Thông thường, trẻ sơ sinh thường rụng rốn khi được 5 đến 7 ngày tuổi. Nếu chăm sóc rốn không tốt, có thể gây nhiễm trùng rốn.
 • Sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa
  Sặc sữa là hiện tượng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở.
 • Cấp cứu trẻ sặc sữa, sặc bột
  Hàng năm, các bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ sặc sữa, sặc bột, không ít trường hợp Tu vong chỉ vì người lớn không biết cách sơ cứu.
 • Xử trí khi bé sặc sữa
  (Mangyte) - Khi trẻ bị sặc, sữa có thể tràn vào khí quản làm tắc đường hô hấp, có thể gây Tu vong. Do đó, cha mẹ cần sơ cứu ngay.