MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ

(Tổ Quốc) - Mikhail Samarsky người Nga, sinh năm 1996 trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật: bố là nhà soạn kịch và là nhà thơ, mẹ là nhà văn. Cậu đam mê sáng tác văn học từ khi còn rất nhỏ và đã cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng ngay khi mới 13 tuổi.
Mục lục

Trong số những sáng tác đầu tay ấy, bộ sách chó dẫn đường phiêu lưu ký với hai tập: chuyện cảm động không đến từ con người (xuất bản lần đầu năm 2009) và người bạn tri kỷ vượt qua rào cản ngôn ngữ (2012) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc bởi nội dung đậm tính nhân văn sâu sắc, ngòi bút tài tình với thủ pháp nhân hóa độc đáo và lối dẫn chuyện tự nhiên, hài hước, ngôn từ trong sáng, giàu chất thơ.

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ - Ảnh 1.

Từ cuộc gặp gỡ tình cờ với một người bạn khiếm thị tại công viên, được thôi thúc bởi câu nói "chúng tôi có đôi mắt đã chết nhưng trái tim vẫn sống", cậu bé nhân hậu và tài năng mikhail samarsky quyết định tự mình trải nghiệm cuộc sống của người mù bằng cách bịt dải băng đen trên mắt suốt 3 ngày, để rồi sau đó đã xây dựng nên hành trình của chú chó dẫn đường trison - một hành trình thú vị đầy tiếng cười, nhưng đong đầy cảm xúc và không thiếu những khoảng lặng làm rung động trái tim người đọc.

Hành trình ấy được tái hiện từ trí tưởng tượng phong phú với đôi mắt sáng trong đầy thiện tâm của một thiếu niên, qua ngòi bút nghệ thuật độc đáo mang phong cách riêng, cùng những trải nghiệm, tìm tòi kỹ lưỡng, mikhail samarsky đã để chú chó trison kể lại những gì diễn ra trong thế giới loài người, đặc biệt là trong thế giới tối tăm của những người bất hạnh. qua lăng kính nhìn đời của một chú chó được huấn luyện để dẫn đường và trợ giúp người khuyết tật, xã hội loài người hiện lên một cách sống động với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố, có giàu - nghèo, có tốt - xấu, chính - tà, có ích kỷ - vị tha, có vô cảm - sẻ chia, có gian manh, xảo trá - lương thiện, thật thà... trong thế giới ấy vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh và cả những niềm khát khao tuy nhỏ bé, thậm chí là hiển nhiên với những người bình thường - nhưng lại là ảo mộng với những người mù. và đằng sau cuộc hành trình đó, giữa thế giới của câu từ và thế giới thực tại, vượt lên trên tất cả, tác phẩm là tiếng nói tha thiết mong cầu tình thương yêu, sự thấu cảm và đồng hành, giúp đỡ đối với người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật nói chung.

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ - Ảnh 2.

Được đánh giá là "gây chấn động nước nga", chó dẫn đường phiêu lưu ký không chỉ hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều tình tiết độc đáo đầy kịch tính, những hoàn cảnh "dở khóc dở cười" trong cuộc sống của những nhân vật đang bên nhau không hẳn vì mối quan hệ chủ - tớ giữa con người và vật nuôi, mà là mối quan hệ giữa những người bạn, những người tri kỷ...; sáng tác của mikhail samarsky còn là lời nhắc nhở về lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm, khi mà xã hội hiện đại đang ngày càng thưa vắng dần sự quan tâm, đồng cảm với những con người tật nguyền, có số phận kém may mắn. với tác phẩm này, ở tuổi 15, tác giả đã trở thành "người vén màn đêm" vì đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho cộng đồng về người khiếm thị và ngay sau đó, tổng thống liên bang nga dmitry medvedev đã sửa đổi chính sách, cho phép các học sinh khiếm thị sau khi ra trường được mang theo đầy đủ thiết bị chuyên dụng để có thể học tập và lao động như người bình thường.

Trong thế giới thực, khi tháo dải băng đen che mắt, nhìn thấy ánh cầu vồng rực rỡ đầy mê hoặc, cậu bé mikhail samarsky đã tự hứa với lòng mình rằng một khi còn sống, cậu sẽ còn nỗ lực không ngừng để giúp đỡ người mù. có lẽ, viết nên kiệt tác chó dẫn đường phiêu lưu ký chính là một nỗ lực của tác giả để thực hiện lời tự hứa ấy. trong những trang viết, điều trùng hợp là sau những chuyến phiêu lưu có một không hai, chỉ đến khi người chủ sashka thấy được cầu vồng sau lần phẫu thuật thì chú chó dẫn đường trison mới lưu luyến chia tay để đến với một người khiếm thị khác và sẵn sàng bắt đầu những chuyến phiêu lưu mới.

Hy vọng rằng, thưởng thức hai tập sách chuyện cảm động không đến từ con người người bạn tri kỷ vượt qua rào cản ngôn ngữ qua bản dịch của dịch giả phạm bá thủy (người được chính tác giả mikhail samarsky nhận làm cha nuôi), bạn đọc việt nam sẽ hiểu hơn về thế giới khổ đau của những người mù, người khuyết tật và từ đó có hành động cụ thể giúp họ hòa nhập và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh Cùng bạn đọc sách." data-rel="follow" target="_blank">>>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh "Cùng bạn đọc sách".

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/cho-dan-duong-phieu-luu-ky-cau-chuyen-ve-hanh-trinh-cua-yeu-thuong-va-chia-se-20210416162424366.htm)
 • Đức Thánh Gióng- Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  Đức Thánh Gióng- Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
  (Tổ Quốc) - Đến tháng 4 âm lịch, nhiều người Việt Nam náo nức hướng về Hội Gióng. Ca dao cổ có câu: Bao giờ mùng chín tháng tư/Không đi hội Gióng cũng hư mất đời.
 • Mật Ngữ Rừng Xanh - một cuốn sách quý dành cho thiếu nhi và những người yêu thiên nhiên

  Mật Ngữ Rừng Xanh - một cuốn sách quý dành cho thiếu nhi và những người yêu thiên nhiên
  (Tổ Quốc) - Lê Hữu Nam (01/03/1986 - 3/5/2021), tác giả của nhiều đầu sách được bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc thiếu nhi vô cùng yêu thích. Anh sinh ra với chứng bệnh tim bẩm sinh, cả cuộc đời anh đã không ngừng chiến đấu với bệnh tật nhưng trái tim anh luôn tràn ngập tình yêu đối với con người, thiên nhiên và muông thú.
 • Chuyển đổi số và những điều cần biết

  Chuyển đổi số và những điều cần biết
  (Tổ Quốc) - Thập kỷ này được xem như bắt đầu của một giai đoạn mới, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư với những đột phá của các công nghệ số trên môi trường số, mở ra khả năng của sản xuất thông minh và một xã hội thông minh, tạo nên những thay đổi sâu sắc cho xã hội loài người và dân tộc Việt Nam.
 • Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

  Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam
  (Tổ Quốc) - Ngày 7 tháng 5 năm 1954, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Thực dân Pháp, lập nên mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
 • Lê Hữu Nam và những thông điệp dành cho các bạn trẻ về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường

  Lê Hữu Nam và những thông điệp dành cho các bạn trẻ về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường
  (Tổ Quốc) - Lê Hữu Nam sinh năm 1986 tại Đà Lạt. Anh sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh. Năm 12 tuổi anh và gia đình đã phải chuyển xuống TP Hồ Chí Minh để điều trị bệnh. Đau bệnh triền miên nhưng anh luôn tranh thủ sống và viết từng phút từng giây để dành cho bạn đọc, đặc biệt là các em thiếu nhi những câu chuyện hay, ngập tràn tình yêu cuộc sống. 4h30 ngày 3-5 Lê Hữu Nam vừa giã biệt văn đàn, gia đình và bạn đọc khi mới 36 tuổi, để lại cho mọi người bao niềm thương tiếc khôn nguôi.
 • Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

  Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
  (Tổ Quốc) - Ngày 20/4/2021, thông tin về sự ra đi đột ngột của nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã khiến bao người thảng thốt, tiếc thương mặc dù vẫn biết ông có bệnh từ lâu.
 • Không gục ngã - Sức mạnh và ý chí vươn lên từ những trang sách mở

  Không gục ngã - Sức mạnh và ý chí vươn lên từ những trang sách mở
  (Tổ Quốc) - Đọc cuốn tự truyện Không gục ngã của nhà văn, dịch giả, diễn giả Nguyễn Bích Lan, độc giả không chỉ cảm phục nghị lực phi thường để làm nên những kỳ tích của một cô gái tật nguyền, mà còn đặc biệt ấn tượng với tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc cô dành cho những trang sách mở.
 • Khi ánh sao của khát vọng và tin yêu dẫn lối

  Khi ánh sao của khát vọng và tin yêu dẫn lối
  (Tổ Quốc) - Với cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sao, Hà Chương đã khẳng định mình không chỉ là nhạc sĩ, ca sĩ, diễn giả quen thuộc mà còn là một cây bút đầy tiềm năng. Và dù xuất hiện ở vị trí nào, anh luôn ghi dấu trong lòng công chúng hình ảnh chàng trai khiếm thị có nghị lực phi thường, giàu đam mê với khát vọng vươn lên, niềm tin yêu cuộc đời và ước mong được tận hiến cho mai sau.
 • Giữ đôi mắt tin yêu dẫu cuộc đời giông bão

  Giữ đôi mắt tin yêu dẫu cuộc đời giông bão
  (Tổ Quốc) - Được viết bởi tác giả Nắng - tên thật là Trần Văn Dậu - một chàng trai trẻ bất ngờ trở thành người bị liệt tứ chi sau một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang ở tuổi 23 đầy khát khao và hoài bão, Đôi mắt và cuộc đời là cuốn sách truyền lửa tin yêu, cảm hứng và nhiệt huyết cống hiến, dẫu cuộc đời còn nhiều chông gai và thử thách.
 • Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi

  Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi
  (Tổ Quốc) - Cuộc sống của chúng ta luôn đầy ý nghĩa bắt đầu từ lúc ta san sẻ tình yêu thương với những người khác, bởi khi yêu thương được cho đi chính là lúc yêu thương luôn còn mãi và được lan tỏa trong cả người cho, người nhận và tất cả nhân gian. Đó là thông điệp xuyên suốt qua 235 trang của cuốn sách Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi do Nhà sách SBooks sưu tầm và biên soạn, Nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2020.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY