MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chợ đen thổi giá thuốc Covid lên gấp 30 lần

Ấn Độ-Covid-19 bất ngờ tái phát dữ dội kéo theo tình trạng khan hiếm thuốc, oxy, khiến giá các mặt hàng sinh tử này nhảy vọt trên chợ đen.
Mục lục

Tại thành phố Patna, khi bà Poonam Sinha vật lộn với tử thần vì Covid-19, con trai bà, anh Pranay Punj, chạy khắp nơi để tìm mua thuốc kháng virus Remdesivir. Cuối cùng, một dược sĩ chỉ cho anh nơi mua thuốc nhưng là ở chợ đen với mức giá cắt cổ: 1.340 USD, cao gấp 30 lần giá gốc và gấp ba lương tháng của một nhân viên văn phòng.

Punj may mắn được một người họ hàng xa cho thuốc vì vợ của người này mới qua đời vì Covid-19. Nhưng họa vô đơn chí, nửa đêm, anh nhận được cuộc điện thoại báo bệnh viện đã cạn oxy, khiến tình trạng của mẹ anh càng thêm nguy kịch.

"Vài giờ sau, chúng tôi có thể thu xếp một giường bệnh cho bà tại một bệnh viện tư với giá rất cao", Punj cho biết.

Còn rất nhiều cảnh ngộ đau lòng như vậy đang diễn ra ở Ấn Độ. Ngày càng nhiều người lên mạng xã hội để cầu xin giường bệnh, oxy hoặc thuốc men. Mặc dù quốc gia này được mệnh danh là nhà thuốc của thế giới, các nhà sản xuất dược phẩm không thể đảm bảo thuốc Remdesivir và Favipiravir được dùng trong điều trị Covid-19.

Tại thành phố Lucknow, ở miền Bắc Ấn Độ, anh Ahmed Abbas phải trả tới gần 600 USD cho một bình dưỡng khí dung tích 46 lít, mức giá cao gấp 9 lần bình thường. Ngoài việc phải trả giá ngất ngưởng, Abbas còn phải đặt tiền trước một ngày và đến lấy vào hôm sau.

Zain Zaidi, quản lý khách sạn tại Lucknow, cho biết: "Bạn của tôi đang tuyệt vọng. Chúng tôi đã gọi cho các đường dây nóng của chính phủ nhưng họ không phản hồi. Phần lớn các nhà cung cấp oxy cũng tắt máy. Tôi mới tìm được người bán nhưng anh ta hét giá hơn 260 USD".

"Một giải pháp để tránh khủng hoảng là tạo ra nguồn thuốc và oxy dự trữ khi dịch tạm lắng, nhưng điều đó chẳng xảy ra", theo Raman Gaikwad, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Sahyadri ở thành phố Pune. Các hãng sản xuất thuốc Remdesivir cho biết chính phủ đã yêu cầu họ ngừng triển khai khi số ca nhiễm giảm.

Đáp lại lời khẩn cầu của người dân về giường bệnh và vật tư y tế, vài nhóm tình nguyện và người có ảnh hưởng đã vào cuộc. Nhà hoạt động môi trường Disha Ravi là một trong số hàng trăm người truy tìm nguồn thuốc men và cập nhật danh sách cơ sở y tế còn giường lên mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực của cô không đủ để bắt kịp với tốc độ sử dụng giường bệnh và thuốc.

Ngày 20/4, Thủ tướng Narendra Modi khẳng định chính phủ đang hết sức nỗ lực để tăng cung các thiết bị và sản phẩm y tế.

New Delhi đang chuẩn bị nhập khẩu 50.000 tấn oxy và vận hành một chuyến tàu đặc biệt mang tên "Oxygen Express" để chuyển oxy tới những bang chịu tác động nặng nề nhất.

Bộ y tế ấn độ hôm 22/4 cho biết nước này ghi nhận 314.835 ca covid-19 mới trong 24 giờ, cao hơn bất kỳ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm lên 15,9 triệu và là vùng dịch thứ hai thế giới. nước này cũng báo cáo thêm 2.074 người tử vong, nâng tổng số người chết lên gần 185.000.

Các bệnh viện trên cả nước đã chật kín, bệnh nhân chủ yếu là người trẻ tuổi. tại delhi, 65% người bệnh covid-19 dưới 40 tuổi.

Người dân đeo khẩu trang, xếp hàng chờ tàu để rời khỏi Mumbai. Ảnh: AP.

Người dân đeo khẩu trang, xếp hàng chờ tàu để rời khỏi Mumbai. Ảnh: AP.

Mai Dung (Theo AFP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cho-den-thoi-gia-thuoc-covid-len-gap-30-lan-4267004.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY