MangYTe

Khoa học hôm nay

Chờ đón trận mưa sao băng ngay trong những ngày đầu năm 2021

Vào đêm ngày 2 và rạng sáng ngày 3/1, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Quadrantids đầu tiên trong năm 2019.
Mục lục
Chờ đón trận mưa sao băng ngay trong những ngày đầu năm 2021
Chờ đón trận mưa sao băng ngay trong những ngày đầu năm 2021

Mưa sao băng quadrantid năm 2021, một trong những trận mưa sao băng lý tưởng nhất trong năm đồng thời là mưa sao băng đầu tiên của năm sẽ diễn ra cuối tuần này.

Nhiều nhà quan sát may mắn đã ghi lại được hiện tượng thiên văn kỳ thú này qua các năm. mưa sao băng quadrantids có vùng trung tâm quanh chòm sao bootes. thời điểm quan sát lý tưởng nhất là khi chòm sao này lên đầy đủ.

Theo cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa, quadrantids quay trở lại hàng năm trong khoảng thời gian từ 28/12 đến 12/1. quadrantids là trận mưa sao băng trên mức trung bình với tuần suất cực đại có thể lên tới 40 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng quadrantids có nguồn gốc từ các hạt bụi còn sót lại của một sao chổi là 2003 eh1 khi đi qua quỹ đạo trái đất hằng năm phát hiện vào năm 2003. mưa sao băng quadrantids thường diễn ra từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 2/1 rạng sáng 3/1.

NASA cho biết:"Quadrantids còn có tên gọi khác là Bootids vì những vệt sáng dường như tỏa ra từ chòm sao Bootes. Mặc dù khó có thể nhận ra chòm sao nhưng từ lâu nó được coi là một chòm sao đủ lâu để đặt tên cho mưa sao băng".

Năm nay, việc quan sát mưa sao băng quadrantids có chút thuận lợi vì thời điểm cực đại trùng với ngày cuối tháng âm lịch nên không bị ánh trăng làm mờ.

Những người ở bắc bán cầu có cơ hội tốt hơn để chiêm ngưỡng mưa sao băng quadrantids và nên hướng về phía đông bắc bầu trời.

Giống như tất cả các trận mưa sao băng, người quan sát nên  tránh xa tất cả ánh đèn sáng của thành phố và ô nhiễm không khí để theo dõi mưa sao băng.

Để có thể quan sát tốt nhất, nằm ngửa và nhắm mắt khoảng 30 phút để điều chỉnh với bóng tối. Mặc dù thời tiết mùa đông nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi buổi biểu diễn sẽ kéo dài đến bình minh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/cho-don-tran-mua-sao-bang-dau-tien-nam-2021-273989.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY